Mấy chuyện buồn vui!

0 Ký Thật
(ANTĐ) - Một tuần nhìn lại, theo Ký Phường đây là tuần lễ có nhiều chuyện để nói. Nhưng nói đâu đó rồi vẫn quay về với những buồn vui kiếp người, nhân tình thế thái.

Mấy chuyện buồn vui!

(ANTĐ) - Một tuần nhìn lại, theo Ký Phường đây là tuần lễ có nhiều chuyện để nói. Nhưng nói đâu đó rồi vẫn quay về với những buồn vui kiếp người, nhân tình thế thái.

1. Tưởng rằng cơn bão số 4 quay về phía biển rồi tan, có mưa cũng chỉ là những cơn mưa “chở mã” Rằm tháng bảy, nhưng ai ngờ, chỉ với trận mưa lũ kinh hoàng đêm 9-8, nhiều bản làng ở Lào Cai, Yên Bái... đã bị cuốn trôi.

Sau một đêm thôn Tùng Chỉn 1 màu mỡ đất đai, dân cư đầm ấm chỉ còn là bãi đá hoang tàn. Con số người thiệt mạng, mất tích, bị thương, màn trời chiếu đất ở các tỉnh bị mưa lũ liên tục được cập nhật trên các bản tin. Bản tin sau tăng hơn bản tin trước. Người dân cả nước hướng về đó.

Trong lòng như có lửa đốt. Nhiều người lặng lẽ bớt đi từng đồng tiền bát gạo để sẻ chia với bà con mình. Tình người trong hoạn nạn được thắp lên, sưởi ấm.

2. Sau tin đồn nhảm về tăng giá xăng dầu khiến một số người dân nháo nhác, hoang mang, thì cuối tuần giá xăng đã giảm, dù chỉ 1.000 đồng/lít nhưng đây là tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Giảm giá xăng, nhiều mặt hàng “ăn theo” trước đó sẽ giảm.

Chưa thể nói đời sống sẽ trở lại khấm khá ngay được, nhưng dẫu sao nhiều người đã bớt được gánh nặng lo âu. Lạm phát sẽ được kiềm chế, đời sống dân sinh sẽ ổn định, phía trước luôn có những điều tốt đẹp.

3. Rả rích cả tuần nay, trên các đường phố, nơi đình đền miếu phủ đã tấp nập người đi lễ trong mùa Vu lan. Vàng mã, ôtô, xe máy, tivi, tủ lạnh và cả “ôsin” bằng giấy được đốt gửi cho người âm không biết bao nhiêu mà kể.

Tốn kém, lãng phí thì đã đành, nguy hại hơn, nó hình thành suy nghĩ “tốt lễ dễ kêu” của người sống gán vào cõi âm. Những trọc phú tâm linh với mâm đầy lễ nặng, vàng mã đốt đùng đùng chưa chắc đã vì báo hiếu mà chính là vì mình. Vì những lợi ích vật chất cụ thể cho mình.

Đâu rồi tấm lòng thành kính với một nén tâm hương?

Nghe Ký Phường than, Ký Thật an ủi chung chung: Thôi thì cuộc sống nó vốn thế, than thở mà làm chi!

Ký Thật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top