Máy bay phục vụ Quốc tang mang số hiệu tuổi và năm sinh của Đại tướng

1 Theo Dân Trí
ANTĐ Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam cho hay, 2 chiếc máy bay phục vụ Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ lần lượt mang số hiệu VN103 và VN1911, là tuổi thọ và năm sinh của Đại tướng.

Theo đó, chiếc chuyên cơ ATR72 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 13/10 sẽ mang số hiệu VN103 - biểu thị tuổi thọ 103 của Đại tướng. Máy bay Airbus 321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu VN1911 - thể hiện năm sinh 1911 của Đại tướng.

ảnh 1
Số hiệu VN103 của chuyên cơ ATR72 mang ý nghĩa là tuổi thọ 
của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Đối với ATR72 - chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng, đại diện Vietnam Airlines cho biết, máy bay này được sản xuất và đưa vào khai thác năm 2010. Trong khi đó chiếc Airbus 321 được sản xuất và đưa vào khai thác năm 2012.

Quy trình phục vụ chuyến bay được thực hiện chu đáo theo quy định chuyên cơ. Nội dung phát thanh trên chuyến bay cũng được điều chỉnh cho phù hợp với sự kiện đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phi công lái chính của chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng tên là Vũ Tiến Thắng. Ông đã từng có 20 năm phục vụ trong quân đội và hiện đang là Đội trưởng đội tàu bay ATR72, thanh tra bay của Cục Hàng không Việt Nam.

Các phi công khác là Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng đều là những phi công có thâm niên, kinh nghiệm và giờ bay tích lũy lớn.

Mọi hoạt động phục vụ sẽ được tổ bay Vietnam Airlines thực hiện nghi thức chuyên cơ đặc biệt. Mỗi máy bay đều được bố trí đầy đủ lực lượng phục vụ gồm phi công, tiếp viên, kỹ sư kỹ thuật và phục vụ bay.

Riêng tiếp viên phục vụ chuyên cơ vận chuyển linh cữu của Đại tướng có 3 người, tăng cường nhiều hơn các chuyến bay thông thường. Tất cả các tiếp viên hàng không trên 2 chuyến bay này đều là nam. Các tiếp viên sẽ mặc đồng phục bay, đeo cà vạt và băng tang màu đen.

bình luận(1 bình luận)

20x20Văn Lòng Dân

Cánh tay phải của người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh cũng đã về nơi chín suối. Bác Hồ đã có công dựng nước ( Tháng 8/1945)- nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Võ nguyên Giáp là người giữ nước ( Trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ chí minh 1975 - Đây là 2 quyết định quan trọng đưa 2 cường quốc xâm lược Pháp và Mỹ về nơi an nghỉ cuối cùng...).

Cùng chuyên mục
Top