Matxcơva sẽ chia sẻ mô hình giao thông thông minh với Hà Nội

0 Bảo Ngọc
ANTD.VN -  Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thị trưởng TP Matxcơva ngỏ ý sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh - lĩnh vực đang rất thành công ở Thủ đô nước Nga.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Thị trưởng TP Matxcơva tký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Matxcơva giai đoạn  2019 - 2021.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hoà Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga, ngày 23- 5- 2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với ngài Sergey Sobyanin, Thị trưởng TP Matxcơva.

Cùng dự buổi làm việc có ngài Gorbenko Alexander Nikolaevic, phó thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh , Bộ trưởng chính phủ - cục trưởng cục kinh tế đối ngoại Matxcơva.

Buổi làm việc nhằm xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai Thành phố với những dự án hợp tác cụ thể  trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng ngài Thị trưởng TP Mátxcơva đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Matxcơva giai đoạn  2019 - 2021.

Tại buổi hội đàm, ngài Thị trưởng TP Matxcơva đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva trong thời gian qua.

Ngài Thị trưởng đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, những chương trình dự án phát triển của Thành phố đồng thời khẳng định Thành phố Matxcơva sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội  những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch; giao lưu văn hoá nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân; Ngài Thị trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cảm ơn Ngài Thị trưởng và các đồng nghiệp đã dành thời gian đón tiếp Đoàn trọng thị, đồng thời chúc mừng Ngài Thị trưởng và nhân dân Matxcơva trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của Thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.

Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng mong muốn thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô. Trong đó, hai Thành phố sẽ hợp tác tổ chức tốt các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Thành phố Matxcơva thúc đẩy phát triển dự án Nhà Mátxcơva tại Hà Nội và khẳng định TPHà Nội đã sẵn sàng dành một khu đất tại vị trí thuận lợi và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bạn triển khai dự án theo nhu cầu.

Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ mong muốn Ngài Thị trưởng và Chính quyền thành phố quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Matxcơva nói chung cũng như hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Trung tâm Hà Nội tại Mátxcơva.

Triển khai hiệu quả việc hợp tác quảng bá hình ảnh của hai Thủ đô ra thế giới bằng việc khởi động dự án hợp tác giữa hai Đài truyền hình của hai Thủ đô. Hai bên sẽ phối hợp cung cấp tin bài, hình ảnh và tổ chức các chương trình giới thiệu quảng bá văn hoá, ẩm thực của tại các kênh truyền hình Hà Nội và Mátxcơva 24h trong thời gian tới.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Thành phố Matxcơva chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Matxcơva được đánh giá cao trên thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trân trọng mời Ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà nội nhân dịp tổ chức sự kiện 'Những ngày Matxcơva tại Hà Nội".

Ngài Thị trưởng đã vui vẻ nhận lời mời, đồng thời bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với những đề xuất hợp tác của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Năm 2019, để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, Thành phố Matxcơva sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội  phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai bên…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top