Mất nước sinh hoạt một cách khó hiểu

1 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Hơn 10 ngày nay, người dân khu phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam mất nước sinh hoạt. Nhà nhà chở thùng phuy đi xin nước. Người thì sơ tán đi ở nhờ. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Khu phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân:

Mất nước sinh hoạt một cách khó hiểu

(ANTĐ) - Hơn 10 ngày nay, người dân khu phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam mất nước sinh hoạt. Nhà nhà chở thùng phuy đi xin nước. Người thì sơ tán đi ở nhờ. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Hơn 10 ngày nay, người dân phải đi xin từng chậu nước về dùng

Cả phố đi xin nước

Mất nước nhiều ngày nay khiến cuộc sống của người dân phố Triều Khúc bị đảo lộn, người dân không có nước sinh hoạt, phải đi xin từng thùng. Bác Nguyễn Thị Vi, số nhà 6-8, ngõ 62 phố Triều Khúc cho biết: “Phố chúng tôi mất nước đến hơn 10 ngày nay rồi, không có nước sinh hoạt, cứ tối đến phải chở thùng phuy đi xin nước ở đầu phố. Không có nước sinh hoạt khổ vô cùng, mọi thứ bị đảo lộn. Một chậu nước phải sử dụng 2-3 lần, tận dụng tối đa tới mức có thể”.

Không ít gia đình vì không chịu được cảnh mất nước dài ngày đã phải sơ tán đi ở nhờ nhà người thân. Chị Hương số nhà 10, ngõ 62 bức xúc: “Nhà có 2 đứa con, đứa lớn phải sơ tán sang ở với ông bà ngoại, đứa bé còn nhỏ phải ở lại với bố mẹ chịu chung cảnh mất nước. Nước phải đi xin từng thùng, mỗi khi tắm cho con phải bắt con đứng vào chậu để lấy nước dội nhà vệ sinh. Quần áo dễ có đến 3 ngày nay chưa giặt giũ, vì đi giặt nhờ mãi cũng thấy bất tiện”.

Theo phản ánh của người dân phố Triều Khúc, trước kia, việc cấp nước sạch sinh hoạt cho khu vực dân cư ở đây vẫn đảm bảo bình thường, chưa bao giờ người dân phải chịu cảnh mất nước trầm trọng kéo dài như hiện nay. Cuối tháng 7-2009, UBND phường Thanh Xuân Nam và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) đã họp dân để lấy ý kiến về việc đầu tư đường ống dẫn nước tại khu vực này. Vào ngày 7-8, Công ty Viwaco tiếp tục có cuộc họp với các tổ dân phố về vấn đề trên. Theo đó, phía Công ty Viwaco đề nghị người dân khu vực Triều Khúc đóng góp tiền để xây dựng đường trục ống nước dẫn vào các ngõ. Tuy nhiên, đề nghị này của phía công ty đã không được người dân chấp thuận. Ngày 8-8, người dân khu phố Triều Khúc bắt đầu bị mất nước sinh hoạt.

Trước sự việc này, các hộ dân cho rằng, phía công ty đã tự ý cắt nước sinh hoạt, đến nay, các hộ dân vẫn chưa có nước trở lại. Trước ngày 8-8, người dân vẫn có nước sinh hoạt bình thường, mặc dù có yếu, song vẫn đảm bảo.

Mất nước do đường ống vỡ?

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phan Anh  Tuấn - Phó Giám đốc Viwaco. Tại buổi làm việc, ông Tuấn khẳng định, phía Viwaco không cắt nước sinh hoạt của người dân khu phố Triều Khúc. Các hộ dân bị mất nước nhiều ngày nay phía công ty cũng đã nắm được và cử cán bộ xuống kiểm tra. “Song, do đường ống ở khu vực Triều Khúc được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng, tỷ lệ thất thoát nước rất lớn. Bởi vậy, sự cố mất nước lần này có thể do vỡ đường ống ở điểm nào đó mà chúng tôi chưa phát hiện ra”.

Theo ông Tuấn, tỷ lệ thất thoát nước sạch do đường ống xuống cấp ở khu vực phía Tây Nam TP lên đến 40%, trong đó có khu phố Triều Khúc. Do vậy, phía công ty cũng chỉ cố gắng đảm bảo đưa nước về đến các bể chứa chung, sau đó người dân dùng máy bơm đưa nước về gia đình. Để cấp nước đến từng hộ gia đình, hiện tại chúng tôi chưa đủ năng lực, chưa đủ vốn đầu tư.

Để có thể đưa nước sạch đến từng hộ dân ở phố Triều Khúc, Công ty Viwaco đã lên phương án cụ thể. Theo đó, riêng trục đường ống chạy dọc phố Triều khúc khoảng 500m đã hết trên 2 tỷ đồng, đường trục này sẽ do phía công ty đầu tư. Dọc phố Triều Khúc có 10 ngõ, tổng số tiền ống để đầu tư chạy dọc 10 ngõ này khoảng 1,2 tỷ đồng. Số tiền này, do phía công ty chưa đủ năng lực tài chính, nên đã đề nghị các hộ dân cũng đóng góp trên tinh thần Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cũng làm. Song, giải pháp này đã không được các hộ dân đồng ý. Đến thời điểm này, 2 bên vẫn chưa thể thống nhất được phương án giải quyết, nước sinh hoạt của các hộ dân ở đây vẫn chưa có.

Ông Tuấn cho biết, nếu các hộ dân không đóng góp, chúng tôi phải lập dự án trình lên UBND TP xem xét, tạo điều kiện. “Nếu nhân dân không đóng góp thì phía công ty vẫn phải tiến hành đầu tư, song tiến độ sẽ chậm hơn vì chúng tôi còn phải đi vay vốn, tìm nhà đầu tư. Nhưng, từ nay đến lúc xây dựng đường ống cấp nước mới, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo cho người dân phố Triều Khúc có nước sinh hoạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cử cán bộ xuống điều tra, tìm hiểu và cố gắng tìm ra điểm vỡ ống nước để khắc phục”.  Trong khi đó, hàng trăm hộ dân ở Triều Khúc vẫn trong cảnh không nước sinh hoạt.

Ngân Tuyền

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm Duy Hải

Ui cha! Nhà các bác mât nước mới có mấy ngày thôi chứ nhà em ở bên ngõ 850 đường Láng này á mất nước nó là chuyện thường ngày rồi. Đã hơn 1 tháng nay người dân trong khu phố ngõ 185/91 phố Chùa Láng chẳng biết đến 1 giọt nước sạch nó tròn hay méo như thế nào. Kêu đơn lên ông XN nước sạch Đ.Đa thì ông kêu thất thoát nước... giờ chỉ cấp như thế thôi. Hỏi trời , hỏi đất, các ông quản lý ko tốt thì dân phải chịu. Tại sao thế nhỉ cái gì cũng đổ cho dân ??? Ở thủ đô mà khổ quá vậy các bác.

Cùng chuyên mục
Top