Mất an toàn PCCC từ những khu nhà trọ giá rẻ

0 Minh Khánh
ANTD.VN - Vụ hỏa hoạn tại khu vực xóm trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương khiến 2 người thiệt mạng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn phóng chống cháy nổ tại các khu trọ giá rẻ. Đây cũng không phải là vụ cháy đầu tiên liên quan đến các khu xóm trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội, khiến nhân dân sống xung quanh luôn lo lắng bất an...

Sống trong thấp thỏm lo âu

Điểm chung ở những khu nhà trọ giá rẻ là không gian chật chội, ẩm thấp, xập xệ. Người dân sinh sống trong đó không chỉ đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày mà còn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì nguy cơ cháy nổ.

Sau vụ cháy ở xóm trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp, đường Đê La Thành, Hà Nội tối ngày 17/9 vừa qua, thì người thuê trọ càng có thêm lý do để mà sợ hãi.

Xóm trọ nhà ông Nguyễn Thế Hiệp nổi tiếng 10 năm nay ở Hà Nội với giá thuê trọ rất rẻ, được cho là chỉ 15.000 đồng/ngày.

Vụ hỏa hoạn xảy ra, nhiều người dân sống xung quanh cho biết, ngọn lửa bốc lên từ một phòng trọ trong dãy nhà, sau đó bùng lên và cháy lan rất nhanh.

ảnh 1

Hiện trường vụ cháy khu nhà trọ ở Đê La Thành

Sau vụ cháy, nhiều người thuê nhà vẫn còn ám ảnh với những gì đã xảy ra. Những khó khăn, mất mát không thể nói lên thành lời. Nhắc lại vụ cháy, bà Nguyễn Thị Phương, ở Tam Nông, Phú Thọ, nước mắt ngắn dài chia sẻ: “Đồ đạc thì đã mất hết, nhưng giờ không biết ở đâu để còn chăm cháu”.

Ngoài 2 nạn nhân xấu số, vụ cháy đã gây thiệt hại về tài sản là rất lớn, có đến 19 căn nhà bị cháy, 31 hộ dân sinh sống quanh khu vực cũng ảnh hưởng.

Trước đó, nhiều người đã lo ngại về nguy cơ cháy nổ tại khu trọ này. Bởi, giá thuê rẻ, nên vật liệu xây dựng cũng không đảm bảo chất lượng về PCCC, trong đó có nhiều đồ dễ bắt lửa như trần xốp, hệ thống đường điện không an toàn, việc đấu nối điện tùy tiện dẫn tới xảy ra hiện tượng chập và nổ cầu chì.

Nguy hiểm vẫn bị ngó lơ

Khu xóm trọ tạm ở ngõ Văn Chương, quận Đống Đa cũng từng xảy ra cháy lớn. Dù vậy đến nay người dân vẫn phải sống trong những ngôi nhà đầy nguy cơ. Ông Nguyễn Văn Mạnh, quận Đống Đa, Hà Nội có nhà trọ trong ngõ Văn Chương cũng chia sẻ: “Do diện tích nhỏ nên họ buộc phải nấu ăn ngay trong phòng, sử dụng bếp gas mini và bình gas cũ, gỉ sét tái nạp gas để sử dụng.

Nguy hiểm hơn, một gia đình còn lập bàn thờ, thắp nhang ngay trong phòng trọ, nên chỉ cần tàn nhang rơi xuống những dụng cụ dễ bắt lửa như giấy, nệm, quần áo và đặc biệt là những chiếc xe gắn máy chứa đầy xăng mà không để ý thì nguy cơ cháy nổ rất khó lường”.

ảnh 2

Các dãy nhà trọ thường chứa nhiều nguyên liệu dễ cháy

Thực tế này đang diễn ra phổ biến ở các khu xóm trọ ở Hà Nội khi các điều kiện tối thiểu về an toàn cháy nổ không được đảm bảo. Có thể kể ra khu nhà trọ ở Phùng Khoang, khu trọ ở Láng, khu trọ dưới chân cầu Long Biên.

Với giá thuê từ 500.000 – 600.000 đồng/ phòng/tháng, những ngôi nhà được xây dựng tạm bợ, được nối với nhau bởi những mảnh tôn, thanh gỗ.

Theo Thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó trưởng phòng PCCC và Cứu nạn cứu hộ – Công an TP Hà Nội, chính vì đặc điểm chung của các dãy nhà trọ là thường làm từ nguyên liệu dễ cháy, thiết kế thường sát vách nhau, liền thành một dãy nên không đảm bảo khoảng cách an toàn, khi xảy ra sự cố cháy nổ thường dễ lan rộng. “Các vật liệu chứa trong nhà cũng rất dễ cháy nên nếu hỏa hoạn xảy ra rất khó để dập lửa. Việc tuyên truyền, hướng dẫn các chủ nhà trọ vừa thiếu, vừa yếu lại không có chế tài xử phạt nặng, nên những mối nguy hiểm vẫn bị làm ngơ”, Thượng tá Ngô Thanh Lâm cho biết.

Bên cạnh đó,  còn có những khu nhà trọ còn nằm sâu trong các con ngõ, lối đi lòng vòng nên hỏa hoạn xảy ra các xe chữa cháy khó có thể tiếp cận được. Tại những khu vực này, cũng không có những họng nước chữa cháy, nên một khi hỏa hoạn bùng phát thì gần như không thể dập được lửa.

Sống tại những nơi không đảm bảo an toàn về phòng cháy thì tính mạng lúc nào cũng treo lơ lửng, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, những người lao động nghèo vẫn phải bất chấp hiểm họa bám trụ ở thành phố.

Để phòng ngừa những hiểm họa này, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền sở tại, các chủ nhà trọ cần nâng cao ý thức PCCC để bảo vệ tài sản, tính mạng cho chính mình và những người thuê trọ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top