Mạnh tay xóa nhà siêu mỏng

0 Thế Nam
(ANTĐ) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn vừa ký Công văn số 1649/UBND-ĐCNN về việc thu hồi đất còn lại ngoài chỉ giới GPMB mở đường nhưng có diện tích và hình dáng không phù hợp với quy hoạch. Theo đó, Hà Nội sẽ điều chỉnh những quy định liên quan, làm căn cứ cho việc thu hồi các diện tích đất “tiền thân” của dạng nhà siêu mỏng.

Mạnh tay xóa nhà siêu mỏng

(ANTĐ) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn vừa ký Công văn số 1649/UBND-ĐCNN về việc thu hồi đất còn lại ngoài chỉ giới GPMB mở đường nhưng có diện tích và hình dáng không phù hợp với quy hoạch. Theo đó, Hà Nội sẽ điều chỉnh những quy định liên quan, làm căn cứ cho việc thu hồi các diện tích đất “tiền thân” của dạng nhà siêu mỏng.

Phố mới, nhà siêu mỏng mới

Hà Nội không thiếu những căn nhà siêu mỏng

Bộ mặt đô thị trên những tuyến đường mới mở hay những nút giao thông được cải tạo đã trở thành chuyện khôi hài nhiều kỳ. Nguyên nhân chính bởi những ngôi nhà mỏng, méo mó, hình tam giác... xuất hiện ngay sau khi con đường vừa hoàn thành. Nhiều “nhà” chỉ rộng chừng 1,5m nhưng kéo dài tới cả chục mét.

 Lại có những “căn” chỉ có 50cm bề ngang và kéo dài 5-6m, chỉ vừa đủ chỗ xây dựng một cái mái vẩy... Do diện tích quá khiêm tốn, người ta chẳng thể để dù chỉ một chiếc ghế chứ nói gì tới chuyện ăn ở trong đó.

Điểm duy nhất giống nhau giữa những “nhà” này và những ngôi nhà bình thường khác là cũng có cửa kéo sắt và khóa kiên cố. Tác dụng lớn nhất của nhà siêu mỏng là để “che chắn” nhà phía trong nhằm “làm giá” đất.

Tuy chỉ khoảng 5-7 m2 nhưng khi các khổ chủ phía trong muốn mua lại, giá có khi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Người dân Hà Nội đã từng chứng kiến những ngôi nhà kỳ lạ như thế ở phố Đào Tấn, Liễu Giai, Văn Cao... hay mới đây nhất là trên tuyến đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa. Trong đó, tuyến Kim Liên – Ô Chợ Dừa là một ví dụ nóng và mới nhất về vấn đề này. Theo thống kê của UBND quận Đống Đa, trên tuyến đường dài gần 1km này, đã có tới 20 trường hợp đất dưới 15m2 hoặc hình thể không đảm bảo xây dựng mà không thể hợp khối vì giáp với lối đi chung. Ngoài 15 hộ đã tiến hành hợp khối còn lại 28 trường hợp không thực hiện hợp khối, địa phương kiến nghị phải thu hồi nốt...

Nhiều ý kiến, từ người dân đến các nhà kiến trúc, chuyên gia trên các lĩnh vực liên quan đến nhà đất, xây dựng đều thắc mắc, tại sao có thể đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở những con đường mà lại cho phép tồn tại một vài nhà siêu mỏng, siêu nhỏ kỳ dị làm xấu cả bộ mặt đô thị(!?)

Quy định đã có...

Theo khoản 2 điều 9 Quyết định số 26/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội về việc ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn đã có quy định cụ thể: Trường hợp Nhà nước thu hồi một phần đất ở của người đang sử dụng nếu phần diện tích ngoài chỉ giới GPMB còn lại dưới 20m2 hoặc từ 20m2 trở lên nhưng hình dáng thửa đất không đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo quy hoạch kiến trúc thì UBND quận, huyện nơi có đất bị thu hồi ra quyết định thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng, hoặc tạo điều kiện để cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất để hợp khối xây dựng theo quy hoạch.

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất để hợp khối cũng có quy định mang tính ràng buộc: các tổ chức, hộ gia đình cá nhân phải có cam kết về sử dụng đất và xây dựng công trình với UBND quận, huyện. Không chỉ có quy định của thành phố, Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thi hành Luật Xây dựng cũng đã có quy định tại khoản 2 điều 3 để xử lý đối với trường hợp một phần công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng...

...Nhưng thiếu tiền!

Mặc dù đã có các quy định từ Trung ương tới thành phố nhưng, hiện nay, các quận, huyện đang rất lúng túng khi xử lý dạng nhà siêu mỏng. Nhiều địa phương kêu ca không đủ kinh phí để thu hồi các diện tích đất “tiền thân” của nhà siêu mỏng.

 Ngay công tác quản lý để không phát sinh công trình trên những diện tích không đủ điều kiện xây dựng theo quy hoạch kiến trúc cũng hết sức khó khăn và thường xuyên vấp phải sự chống đối của các gia chủ. Theo cách làm hiện nay, chính quyền địa phương từ quận tới phường phải lo rất nhiều việc, từ GPMB đến quản lý trật tự xây dựng “hậu” GPMB... Đây là vấn đề sẽ ngày càng nhức nhối bởi đường xá được mở rộng, đồng nghĩa tiền đầu tư rót đến đâu nhà siêu mỏng lại xuất hiện đến đấy.

   Để xóa bỏ tình trạng có quy định nhưng không thực hiện, tại Công văn số 1649, UBND TP Hà Nội chỉ đạo: Trong khi chờ điều chỉnh Quyết định số 26/QĐ-UB, yêu cầu UBND các quận, huyện căn cứ Quyết định số 39/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xác định diện tích đất còn lại ngoài chỉ giới sau khi mở đường để lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định tại khoản 2 điều 9 Quyết định số 26/QĐ-UB của UBND TP. Sở Tài chính được giao nhiệm vụ khẩn trương bổ sung, điều chỉnh các quy định liên quan để báo cáo thành phố.

Vấn đề đặt ra là theo quy định, người dân không được phép xây dựng nếu diện tích đất còn lại không bảo đảm các điều kiện về quy hoạch kiến trúc nhưng chính quyền địa phương lại không đưa ra được giải pháp để xử lý triệt để, không có phương án thu hồi các diện tích đất này.

Tình trạng chung ở các dự án là địa phương “đẩy” trách nhiệm cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư lại lắc đầu vì cho rằng mình vô can, không có trách nhiệm. Và trên thực tế, chủ đầu tư cũng không lấy đâu ra kinh phí để thu hồi diện tích đất nằm ngoài chỉ giới của dự án đã được phê duyệt. Chính vì thế, nhà siêu mỏng, siêu nhỏ vẫn âm thầm tồn tại như một sự thách thức đối với chính quyền đô thị.

Thế Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top