Mang yêu thương nâng bước các em học sinh vùng cao đến trường

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng  5-1, Đoàn Thanh niên các đơn vị: Báo An ninh Thủ đô, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, các tổ chức quần chúng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Tổng Công ty Sông hồng, Đoàn Thanh niên phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm đã vượt gần 300km mang chương trình Ấm áp mùa đông đến với các em học sinh vùng cao, thăm hỏi tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn.

ảnh 1

Niềm vui của các em học sinh tại điểm trường Nà Săm, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn

Vượt khó đến trường

Ở Thượng Giáo hôm nay, 15 thôn đều có đường ô tô đến trung tâm thôn, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân giao thương, nâng cao giá trị nông sản.

Thời gian tới, cùng với việc từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì Thượng Giáo xây dựng và nhân rộng mô hình trồng chuối tây, trồng nghệ, cây đinh lăng; Hướng tới thành lập các hợp tác xã nhằm xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị kinh tế, giúp người dân tăng thu nhập, tạo việc làm góp phần thực hiện thành công chủ trương “Mỗi làng xã một sản phẩm"...

Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình, đồng bào dân tộc nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hôm nay, em Nông Hoàng Chuyển 9 tuổi, học sinh lớp 4(dân tộc Nùng) phấn khởi đến điểm trường Nà Săm của trường Mầm non, tiểu học, THCS Thượng Giáo ở thôn Khuổi Slưn, xã Thượng Giáo huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn.

Điểm trường Nà Săm đi vào hoạt động năm 2001. Hiện trường có 5 lớp tiểu học với 63 em học sinh là người dân tộc Tày, Nùng, Dao.

Như các bạn, Chuyển đi bộ đến trường qua 3 con dốc cheo leo. Trong cái lạnh mùa đông vùng cao, Chuyển vẫn túa mồ hôi. Chuyển cho hay, các bạn ở trường đều đi bộ đến trường, có bạn nhà ở cách xa 5km và đi bộ rất xa, vất vả nhưng đều thích đến trường.

ảnh 2

Đoàn thiện nguyện tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Đường đến trường của thầy trò xã Thượng Giáo là một câu chuyện cảm động, thôi thúc đoàn thiện nguyện góp sức, chia sẻ những nỗi vất vả.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình thiết thực  giúp con đường đến trường của HS vùng cao bớt gian nan hơn” – Trung úy Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn TNCS HCM Trung Đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội chia sẻ.

Ngoài sách vở, áo ấm, cặp mới cho các em học sinh ở điểm trường Nà Săm, đoàn thiện nguyện đã tặng học bổng 15 em học sinh nghèo vượt khó; tặng quà 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng xã Thượng Giáo 20 triệu đồng để xây dựng các công trình dân sinh...

Ấm áp yêu thương

“Tinh thần vượt khó của các em học sinh là động lực cho mỗi giáo viên vùng cao bền tâm cắm bản. Những món quà hôm nay thật thiết thực và ý nghĩa để tiếp thêm động lực cho thầy trò chúng tôi cùng vượt khó khăn. Chúng tôi thật sự cảm kích khi đoàn thiện nghiện đã đến với các em học sinh vùng cao” - cô La Hoàng Oanh - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường tiểu học Thượng Giáo, phấn khởi nói.

Chị Ma Thị Mận (Bí thư Huyện đoàn Ba Bể) cho biết, đã từng đón nhiều đoàn thiện nguyện đến với xã vùng cao Thượng Giáo. Song chị Mận ấn tượng với cách tuổi trẻ Công an Thủ đô và các đơn vị phối hợp ủng hộ xây dựng các công trình dân sinh bởi đó còn là cách thiết thực nhất để góp phần  nâng cao đời sống nhân dân.

ảnh 3

Tặng quà các em học sinh dân tộc

Nhìn niềm vui của các em học sinh, các thành viên trong đoàn thiện nguyện không khỏi xúc động. Nhà các em đều ở xa, mỗi ngày vượt 4, 5 km đường đồi núi đến lớp học.

Mùa đông mưa rét, đám học trò nghèo miền núi phong phanh áo mỏng, chân không tất, mặt mũi nhạt đi vì lạnh vẫn nhoẻn miệng cười khi nhận quà và giao lưu các trò chơi dân gian cùng đoàn công tác...

“Hôm nay em rất vui, với sách vở, chăn, áo ấm, và lớp học sẽ đỡ lạnh hơn. Chúng em có thêm nhiều niềm vui khi đến trường”, Chuyển vui vẻ nói. 

Ông Lê Quốc Khánh - Tổng Giám đốc Cty Unimex Hà Nội- TCT Thương mại Hà Nội – CTCP đánh giá đây là chương trình thiết thực, ý nghĩa và khẳng định, TCT Thương mại Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng tuổi trẻ Công an Thủ đô tổ chức thêm nhiều chương trình nữa hướng tới các số phận không may mắn.

ảnh 4

Đoàn công tác tặng quà các em học sinh nghèo vượt khó

Ngày nay với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ở Thượng Giáo, những con đường trải nhựa khang trang, những ngôi nhà tầng san sát, kiên cố ngày càng nhiều là minh chứng rõ rệt cho sự đổi thay của vùng quê giàu truyền thống cách mạng này.

Các em nhỏ ở điểm trường Nà Săm nở nụ cười tươi rói với sách mới, áo ấm mang thêm những tình cảm ấm áp của tuổi trẻ Công an Thủ đô và tấm lòng của các nhà hảo tâm...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top