Mang Tết đến với người nghèo vùng cao

0 Nguyễn Long

ANTĐ Trong lúc mùa xuân đã ngấp nghé cửa, người dân khắp nơi đang náo nức chuẩn bị cho một cái Tết sum vầy thì đâu đó trên những bản làng vùng cao vẫn có những mái nhà hiu hắt chìm trong màn sương giá lạnh. Cái đói, cái nghèo, như một loại tầm gửi ký sinh quấn chặt lấy cuộc sống của họ khiến cho Tết chỉ còn là một nỗi lo.

Món quà ý nghĩa

Lúc chúng tôi liên lạc với Công an huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) đề nghị công an huyện giới thiệu 1 xã có điều kiện khó khăn để đoàn lên thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo đón Tết, Thiếu tá Bùi Tiến Phúc - Phó Trưởng Công an huyện nói ngay: “Lạc Sơn phần lớn là bà con dân tộc Mường, các anh đã đến đây thì tới giúp xã nào cũng trúng. Nhưng hiện nay, khó khăn nhất là Tự Do, Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Định Cư và Yên Phú”.

ảnh 1Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Thanh Bình thay mặt đoàn công tác thông báo tặng quà bà con nghèo của huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình)

600 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng của Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) được chuyển tới ngay huyện Lạc Sơn trong sáng 19-1. Hay tin có đoàn công tác xã hội của Báo An ninh Thủ đô lên tặng quà Tết cho đồng bào nghèo, ông Bùi Văn Sùn - Phó Chủ tịch xã Tự Do đã mời bà con đến trụ sở ủy ban từ sáng sớm. Ông Sùn bảo: “Xã có tới 300 hộ nghèo, nhưng mấy hôm nay, tôi phải chỉ đạo các thôn bình xét thật kỹ. Xã và huyện đã thống nhất, cần phải san sẻ bớt cho những địa bàn khác có cùng hoàn cảnh. Vì thế, xã Tự Do quyết định chọn ra 120 trường hợp đặc biệt khó khăn. Đó là những hộ nghèo kiệt. Còn những hộ chưa nghèo quá thì để dịp khác”.

Tôi gặp một người phụ nữ đang đứng nép mình sau cánh cửa hội trường ủy ban chờ tới lượt nhận quà để “kiểm chứng”. Chị Bùi Thị Sịnh ở xóm Kháng nghe hỏi về hoàn cảnh cứ mân mê mãi gấu áo mới vắn tắt được vài câu bằng tiếng Kinh lơ lớ: “Chồng em mất rồi, em lại bệnh tật quanh năm, hai đứa nhỏ bữa đói bữa no, nên nay đều bỏ học cả”. Chị Bùi Thị Nết - cán bộ Thương binh xã hội xã Tự Do đỡ lời: “Hoàn cảnh của chị ấy tội lắm, nhà có 3 mẹ con đùm rúm lấy nhau, cái ăn còn chạy từng bữa thì Tết nhất là thứ chẳng bao giờ dám nghĩ tới. Xã em được kéo điện từ năm 2003 mà đến bây giờ nhà chị Sịnh vẫn phải đốt đèn dầu. Vừa rồi xã có hỗ trợ mấy mấy tấm phibro-xi măng để chị ấy lợp cái mái nhà. Nhưng chị Sịnh bảo, vẫn chưa lo được công thợ nên cái mái lụp xụp vẫn còn đó”.

Chúng tôi ghé thăm nhà chị Sịnh, gọi là nhà nhưng nó chẳng khá hơn túp lều là mấy. Mái vẫn lợp lá cũ nát, thâm đen, tường vách được ghép bằng 3 loại vật liệu: gỗ, đất và thân lồ ô đập giập thiếu trước hụt sau. Gần trưa mà bếp vẫn lạnh tanh. Chị Sịnh bảo, các anh cho tiền thế này thì em cứ mua gạo, muối cho bọn trẻ ăn cơm no trước đã. Còn đâu, Tết sẽ tính tiếp.

 

San sẻ những mùa Xuân

Hầu hết những người dân mà chúng tôi gặp ở các xã Ngọc Lâu, Ngọc Sơn, Định Cư hay Yên Phú đều có chung một hoàn cảnh như gia đình chị Sịnh. Sau hơn 20km đường núi gập ghềnh sống trâu từ xã Tự Do ra đến xã Ngọc Sơn, rất đông người dân háo hức đứng chờ đoàn công tác.
ảnh 2Người dân tập trung tại UBND xã Ngọc Lâu từ sáng sớm để được nhận quà

Nhận phần quà từ tay Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình, chị Bùi Thị Sị ở xóm Kháng, xã Ngọc Sơn, vẫn không thể tin đó là sự thật. Chị bảo: “Em chưa bao giờ được ai cho đến từng này tiền cả. Có được 500 nghìn đồng là quá đủ để em ăn Tết rồi”. Chị Sị thuộc diện đối tượng Bảo trợ xã hội, bị tàn tật cả 2 tay. Vì mất sức lao động nên nguồn sống duy nhất của chị là khoản tiền 270 nghìn đồng trợ cấp hàng tháng. Co kéo đủ cách thì cũng chỉ đủ sống quá ngày. Vì thế với chị, Tết luôn là một khái niệm quá đỗi xa vời.

ảnh 3Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình trao quà cho 1 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cũng như chị Sị, bà Bùi Thị Dử ở xóm Đá, xã Yên Phú, thuộc diện hộ nghèo kinh niên. Người mẹ của những đứa con mắc chứng bại não ấy quanh năm ốm đau dặt dẹo chỉ vì bán mặt cho đất suốt ngày mà vẫn không lo đủ bữa cơm hàng ngày cho mình và 3 đứa trẻ. Nhận số tiền từ đoàn công tác, bà Dủ lẩm nhẩm “dự toán” thành từng khoản chi tiêu khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi. Nào là tiền gạo, nào là tiền mắm muối, củi lửa, nào là tiền thuốc cho con… nhưng tuyệt nhiên bà không dám chi lấy 1 xu cho bản thân mình. Bà nói 1 câu mà nghe nghẹn đắng: “Các chú cho từng này tiền, chắc Tết này mẹ con tôi được ăn no rồi”.

Chứng kiến cảnh ấy, ông Bùi Văn Niệm - Chủ tịch xã Yên Phú cũng bùi ngùi: “Với bà con dân tộc nơi đây, 500 nghìn đồng là một số tiền rất lớn, chừng đó đủ để họ có được bữa cơm khá tươm tất trong 3 ngày Tết. Vì thế, khi xã thông báo tin các anh lên tặng quà, bà con ai cũng háo hức chờ đợi”. Rồi ông hạ giọng: “Giá như Tết nào, Báo và nhà tài trợ cũng về với bà con thì xã chúng tôi bớt được gánh nặng đến chừng nào. Các anh giúp địa phương, chúng tôi rất cảm ơn, nhưng không biết lấy gì đáp lại. Chỉ mong các anh luôn nghĩ tới bà con nghèo vào những dịp như thế này”.

Vâng, Báo An ninh Thủ đô từ xưa tới nay là tờ báo luôn hướng tới những người nghèo. Và chắc chắn chúng tôi sẽ chung tay cùng giúp người nghèo vượt khó để vươn lên...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top