Màn vũ ca văn hóa phi vật thể thế giới chào đón Tháp Chăm

0 Ánh Nguyệt
ANTĐTối 23-11, tại Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam đón chào Lễ khánh thành Quần thể tháp Chăm bằng loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và thế giới.

Trước đó, sáng 23-11, Làng Văn hóa - Du Lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức lễ khánh thành và mở cửa Quần thể tháp Chăm.

ảnh 1
Quần thể Tháp Chăm tại Đồng Mô, Hà Nội

Quần thể tháp Chăm tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam được xây dựng sau hơn bốn năm thi công. Công trình mô phỏng theo cụm tháp PoKlong Garai ở Ninh Thuận theo tỷ lệ 1:1. Quần thể tháp tọa lạc trên diện tích khoảng 4 nghìn mét vuông bao gồm: Tháp chính - tháp Kalan cao hơn 20m, tháp cổng - tháp Gopura cao hơn 8m và tháp hỏa - tháp Kosaghra cao hơn 9m.

Tháp có 3 tầng được cấu trúc như nhau, càng lên cao càng thu nhỏ dần và kết thúc bằng một Linga bằng đá trên nóc tháp. Công trình do những đoàn nghệ nhân người Chăm trực tiếp xây dựng, dưới sự tham gia góp ý của nhà nghiên cứu văn hóa Chăm Sử Văn Ngọc.

Cũng trong tối 23-11, tại Quảng trường Tây Nguyên, Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam Chào mừng Ngày Di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam và Lễ khánh thành Quần thể tháp Chăm bằng loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top