Lý lẽ từ phía chặt cây

0 Nhóm PV Bạn đọc
(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã có hàng chục điểm cây xanh bị chặt hạ vì “tội” nằm ngoài danh mục thể loại cây được phép trồng trong đô thị. Nhìn chung, người dân không phàn nàn gì về mặt chủ trương nhưng cần chọn thời điểm tiến hành việc chặt hạ.

Sau bài “Triệt hạ cây xanh giữa ngày nắng nóng”:

Lý lẽ từ phía chặt cây

(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã có hàng chục điểm cây xanh bị chặt hạ vì “tội” nằm ngoài danh mục thể loại cây được phép trồng trong đô thị. Nhìn chung, người dân không phàn nàn gì về mặt chủ trương nhưng cần chọn thời điểm tiến hành việc chặt hạ.

Những hố cây nham nhở vẫn chưa được trồng lại

Ngay sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Triệt hạ cây xanh giữa ngày nắng nóng”, Đường dây nóng tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc liên quan đến việc chặt hạ cây xanh trên một số tuyến phố khác. Ông Bùi Duy Hoàng ở khu tập thể Đầm Trấu, quận Hai Bà Trưng than phiền: “Từ đầu tháng 7, một số nhân viên thuộc Công ty Công viên cây xanh đã tiến hành chặt hạ hàng chục cây trứng cá có đường kính gần 20cm tại khu vực.

Điều đáng nói là khi người dân trồng không có cơ quan chức năng nào có ý kiến gì, nay lại nói là cây không thuộc danh mục được trồng nên khiến nhiều người bức xúc. Chúng tôi nghĩ rằng chặt bỏ thì dễ, song trồng lại, chăm sóc cho cây phát triển tốt là điều không đơn giản. Giữa những ngày nắng nóng cực điểm như hiện nay, việc thiếu vắng những tán cây xanh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan tại khu vực”…

Dạo một vòng qua một số tuyến phố như Nguyễn Cao, Đầm Trấu, Tô Hiến Thành, Cửa Bắc, Hàng Điếu, Đường Thành, Nguyễn Biểu, Hàng Bún… chúng tôi thấy có chung một hình ảnh cây xanh bị chặt hạ không thương tiếc, để lại những khoảng trống nắng gắt, chói chang nham nhở. Những loại cây bị chặt hạ chủ yếu là cây trứng cá, dâu da và một số cây mọc nghiêng, xấu, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô xung quanh việc chặt hạ cây xanh trên phố Trần Tử Bình thuộc phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, bà Hồ Thu Lan - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Công ty TNHH Nhà nước một thành viên công viên cây xanh cho biết: “Việc chặt hạ cây như đã nói nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị đã được thành phố phê duyệt.

Không riêng phố Trần Tử Bình mà hàng loạt các tuyến phố khác thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của công ty như: Nguyễn Cao, Đầm Trấu, Tô Hiến Thành, Cửa Bắc, Đường Thành, Nguyễn Biểu, việc chặt cây cũng đang được thực hiện. Tất cả các cây xanh thuộc diện bị chặt hạ đều là những cây cong, xấu, sâu mục, ngả nghiêng gây cản trở giao thông đô thị hoặc không thuộc chủng loại cây được phép trồng trong đô thị. Trước khi tiến hành chặt hạ, công ty đã lên kế hoạch cụ thể, tuyến phố nào chặt bao nhiêu cây, vị trí từng cây và có phương án bảo đảm an toàn khi thực hiện”.

Việc người dân có thái độ bức xúc khi thấy cây xanh trước cửa bị chặt có thể là do bà con chưa nắm được chủ trương của thành phố. Bản thân công ty trước khi tiến hành chặt cây cũng phải xin giấy phép của Sở Xây dựng và đảm bảo trồng lại cây mới theo đúng chủng loại cây quy định, đảm bảo chất lượng, quy cách - bà Lan nói. Cũng theo bà Lan, thực tế trong thời gian vừa qua có không ít phường làm công văn gửi tới Công ty Công viên cây xanh đề nghị chặt, tỉa hoặc trồng thay thế một số cây xanh cho họ, bởi bản thân họ cũng ý thức được việc trồng cây ngoài danh mục cho phép sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của cả tuyến phố.

Đơn cử như phường Nghĩa Tân, qua công tác kiểm tra thực tế của UBND phường và qua kiến nghị của nhân dân hồi cuối tháng 5 vừa qua cho biết, hiện tại địa bàn này có nhiều cây chết khô, già cỗi nặng tán trong các khu dân cư. Những cây này hầu hết có thể gây nguy hiểm trong mùa mưa bão như tại tổ 34-35 tập thể quân đội Bắc Nghĩa Tân, khu tập thể nhà C6-C7-C8, Khu B2, khu sân chơi C3-C4-C5 hay tuyến phố Trần Tử Bình… Chính vì vậy, việc chặt hạ cây như vậy là hoàn toàn đúng nguyên tắc và kế hoạch đề ra và đã được các cơ quan chức năng cấp phép phê duyệt.

Cũng theo bà Lan: “Về thời gian chặt hạ cây, dù nhiều người dân cho rằng thời điểm này là không phù hợp nhưng do giấy phép đã cấp chỉ  có hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định, việc chặt cây, trồng thay thế cây mới còn liên quan đến các dự án chỉnh trang đô thị nên chúng tôi buộc phải tiến hành, mong người dân hết sức thông cảm và ủng hộ”…          

Nhóm PV Bạn đọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top