Lương tối thiểu vùng năm 2021 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Ngày 23-6, tại tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp kín để bàn về phương hướng điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 và một số nội dung liên quan đến việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia.

ảnh 1

Tại phiên họp thứ nhất, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nghe Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng trình bày báo cáo phương hướng tiền lương tối thiểu năm 2021. Sau đó, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện chủ sử dụng lao động sẽ nêu phương hướng tiền lương tối thiểu vùng năm 2021.

Bên lề phiên họp, ngày 23/6, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm nay, thương lượng về mức lương tối thiểu vùng cho người lao động có khác với những năm trước. Cả người lao động và doanh nghiệp đều gặp khó khăn do Covid-19. 

Dưới góc độ đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ căn cứ trên cơ sở đánh giá tình hình đời sống người lao động, nhất là mức sống tối thiểu. Cùng với đó là tìm hiểu về "sức khỏe" của doanh nghiệp trong bối cảnh có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như chỉ số giá tiêu dùng.

Về phía người sử dụng lao động, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng cho rằng, đại dịch Coid-19 đang tác động lớn tới cộng đồng doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước nguy cơ giải thể. Nhiều doanh nghiệp đứng trước bài toán duy trì hoạt động và trả lương cho người lao động. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã tính tới phương án cho người lao động nghỉ việc luân phiên. Người lao động và doanh nghiệp đều mong muốn tình hình ổn định trở lại như trước đây.

“Vì vậy, việc tăng hay không tăng lương tối thiểu cho năm 2021 cần cân nhắc kỹ. Qua trao đổi với các Hiệp hội doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị không điều chỉnh lương tối thiểu cho năm 2021”.

Hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 được áp dụng như sau: Những doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I áp dụng mức lương tối thiểu vùng là 4.420.000 đồng/tháng, mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II; mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III; mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top