Luôn biết phát huy sức dân

0 Hà Minh
ANTĐ Từ những ngày chập chững, non trẻ đến giai đoạn hiện nay, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của CATP Hà Nội liên tục có bước trưởng thành vượt bậc. Đó là nhờ sự tri ân, luôn trân trọng và biết phát huy sức dân.
ảnh 1
Nhân dân huyện Thanh Trì tích cực tham gia thực tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn

Ngày 16 - 6-1967, Bộ Công an ban hành quyết định số 426/QĐ về việc thành lập “Phòng theo dõi phong trào bảo vệ trị an và xây dựng lực lượng công an xã”. Đây là tổ chức chuyên trách đầu tiên trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công an, có nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng chỉ đạo lực lượng công an các cấp thực hiện phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Bảo vệ trị an”, đấu tranh chống mọi âm mưu hoạt động của bọn phản cách mạng, các loại tội phạm khác.

Trên cơ sở đó, từ những ngày chập chững, non trẻ đến giai đoạn hiện nay, công tác xây dựng phong trào của CATP Hà Nội liên tục có bước trưởng thành vượt bậc. Qua các giai đoạn lịch sử, trưởng thành của Công an Thành phố, lực lượng xây dựng phong trào đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng được nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời tổ chức sơ kết, tổng kết công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiến tiến phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở đề ra các chủ trương, kế hoạch chỉ đạo công tác xây dựng phong trào, công tác dân vận của lực lượng CAND thuộc địa bàn Hà Nội và Hà Tây (cũ), góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố qua các thời kỳ. 

Sau thời điểm tháng 8-2008, khi địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội mở rộng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã duy trì “nhịp” huy động được hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng; đã xây dựng nhiều mô hình, chuyên đề vận động quần chúng phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy tiềm năng và sức mạnh của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và của cả cộng đồng tạo thành sức mạnh to lớn trong công tác bảo vệ ANTT.

Hiện nay, toàn thành phố có gần 300 mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đang phát huy tác dụng; trong đó có nhiều mô hình tiêu biểu về tự phòng - tự quản, phát huy hiệu quả đã được các cấp ghi nhận và nhân rộng, như mô hình “Hộ tự phòng-số nhà tự quản” của phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm; mô hình “Quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” của phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng; mô hình “Quân với dân một ý chí xây dựng địa bàn an toàn” của thị xã Sơn Tây, huyện Sóc Sơn; mô hình “Dòng họ tự quản” huyện Ba Vì… Nhiều mô hình, chuyên đề tiếp tục được duy trì, triển khai thực hiện có hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đến nay có nhiều lượt tập thể, cá nhân được tặng Huân, Huy chương các hạng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các danh hiệu Cờ thi đua, Đơn vị Quyết thắng, Đơn vị tiên tiến, Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND và Công an các cấp. Liên tục phát huy sức mạnh nội tại, sức mạnh của quần chúng nhân dân, đội ngũ CBCS làm công  tác phong trào của CATP Hà Nội đã luôn chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng vùng, từng khu vực, lĩnh vực, địa bàn cụ thể. Lực lượng công an các cấp đã chủ động vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tích cực tham gia chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người, phát hiện tố giác tội phạm, bài trừ, tệ nạn xã hội; tham gia quản lý nhà nước về ANTT; tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, lực lượng Công an, đoàn thể chính trị- xã hội và các tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở…

45 năm, chặng đường đã qua luôn gợi mở, định hướng cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của TP Hà Nội những bước đi chắc chắn, quy tụ được sức mạnh của người dân trên lộ trình giữ vững ổn định ANCT- TTXH địa bàn Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top