Lúng túng triển khai luật bảo hiểm y tế

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Đến thời điểm này, việc triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tại hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước nhìn chung chưa có nhiều biến đổi do đa phần người tham gia vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ và quyền lợi của họ chưa bị điều chỉnh nhiều.

Lúng túng triển khai luật bảo hiểm y tế

(ANTĐ) - Đến thời điểm này, việc triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tại hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước nhìn chung chưa có nhiều biến đổi do đa phần người tham gia vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ và quyền lợi của họ chưa bị điều chỉnh nhiều.

Khó áp dụng luật

Tại BV Xanh Pôn, do phần mềm kế toán thanh toán cho bệnh nhân trái tuyến chưa có nên hiện nay bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến tại BV này vẫn phải thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho BV, sau đó sẽ phải đến cơ quan BHXH để thanh toán số tiền mà mình được miễn phí. Nhiều người bệnh vì vậy rất bức xúc, bởi việc thực hiện các bước như vậy quả thực rất rắc rối. Còn tại BV Thanh Nhàn, mặc dù đã tăng cường thêm 10 máy tính, 3 nhân viên cho hoạt động thanh toán BHYT… song gần như ngày nào cũng có những phàn nàn từ phía người bệnh. Lúc thì các đối tượng hưu trí phản ánh việc tại sao phải thanh toán 5% rồi mới được lĩnh thuốc, lúc khác thì xuất hiện tranh cãi khi phải xử lý những ca tai nạn giao thông vào cấp cứu.

Ông Đặng Văn Chính - Giám đốc BV cho biết: “Luật BHYT đã quy định chỉ thanh toán BHYT cho những ca đã có xác nhận không vi phạm pháp luật, song trên thực tế thì nhiều trường hợp, chúng tôi phải quyết định miễn phí luôn để khỏi xảy ra căng thẳng quá mức”.

Nói về khâu thanh toán phí BHYT, bà Nguyễn Thị Phương Lan - chuyên viên Phòng Giám định BHYT, BV Nhi Trung ương thẳng thắn: BV muốn triển khai thanh toán nhanh gọn cho cả bệnh nhân đúng tuyến cũng như trái tuyến, nhưng quả thực là “lực bất tòng tâm”. Do chưa có phần mềm kế toán nên hiện bệnh nhân trái tuyến vẫn phải thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh, sau đó cầm hóa đơn về thanh toán tiếp với cơ quan BHXH.

Tháng đầu sau khi triển khai luật, số bệnh nhi khám BHYT vượt tuyến đã tăng đột biến tại hầu hết các BV nhi.

Giải pháp thanh toán theo định suất

Bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế cho biết, những vướng mắc khi thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân vượt tuyến đã nảy sinh ngay tại một số BV tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức... Bộ Y tế đang đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh khi ký hợp đồng thì có thỏa thuận với cơ quan BHXH sẽ thanh toán ngay tại chỗ cho người bệnh. Nghĩa là, khi khám chữa bệnh vượt tuyến, người bệnh sẽ chỉ phải trả 70% chi phí (đối với BV hạng 1) cho BV, 30% còn lại BV sẽ làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH. Tuy nhiên, việc này cần có sự bàn bạc thống nhất với BHXH, vì nếu không có sự giám định ngay thì dễ xảy ra tranh chấp giữa 2 bên, sẽ khó cho các BV.

Nhằm đổi mới khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, ông Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Giám định BHYT - BHXH Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, BHXH sẽ tập trung cao độ cho công tác cấp thẻ BHYT mới cho khoảng 50 triệu người dân tham gia BHYT. Đặc biệt, ngành sẽ cố gắng hoàn tất việc cấp, đổi thẻ cho 8,7 triệu trẻ dưới 6 tuổi trên toàn quốc. Sang năm 2010, BHXH sẽ triển khai phương thức thanh toán theo định suất tại các cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó, dần dần thực hiện lộ trình đã đề ra là đạt 30% số cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trở lên thực hiện thanh toán theo định suất vào năm 2011; 60% vào năm 2013 và 100% vào năm 2015. Hiện tại, đã có 40 BV trên cả nước thực hiện phương thức thanh toán theo định suất và kết quả khá khả quan.

Bên cạnh đó, cả Bộ Y tế và ngành BHXH đều đang tiến hành những đề tài nghiên cứu về phương thức thanh toán theo chẩn đoán (theo ca bệnh) và thí điểm ở một số cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc áp dụng phương thức này không đơn giản, phải thực hiện từng bước một.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top