Lùm xùm xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương phản hồi Bộ Tài chính về việc "không chịu tiếp thu"

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương khẳng định phương án điều hành xuất khẩu gạo được trình Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Công Thương 2 lần ý kiến các Bộ, ngành để tổng hợp.

ảnh 1

Bộ Công Thương khẳng định đã tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành về xuất khẩu gạo

Sáng nay (19-4), Bộ Công Thương chính thức thông tin về việc Bộ Tài chính “tố” Bộ Công Thương “không chịu tiếp thu” ý kiến góp ý về việc xuất khẩu gạo, gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã nhận được văn bản của Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý tài chính đối với mặt hàng gạo.

Bộ Công Thương khẳng định: “Phương án điều hành xuất khẩu gạo trình Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Công Thương 2 lần xin ý kiến các Bộ, ngành. Ý kiến tham gia của các Bộ, ngành đã được Bộ Công Thương tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 6-4-2020.

Các ý kiến mới, đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và có ý kiến chỉ đạo về vấn đề xuất khẩu gạo sẽ được Bộ Công Thương tổng hợp, phân tích và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-4-2020”.

Bộ Công Thương cũng cho biết, tất cả các báo cáo của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo trình Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn sau đó của Bộ Công Thương đều được công bố kịp thời, công khai, minh bạch để báo chí, các cơ quan, tổ chức liên quan biết, thực hiện và đưa tin.

Trước đó, ngày 17-4, Bộ Tài chính  Bộ Tài chính cho biết nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo “vỡ trận” như vừa qua là do Bộ Công Thương không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính.

Theo đó, Bộ Tài chính đã hai lần tham gia ý kiến với Bộ Công Thương. Tại công văn số 3905/BTC-QLG ngày 03/4/2020, Bộ Tài chính có đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo đối với gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ, gạo thơm; tạm dừng xuất khẩu loại gạo tẻ thường đến hết 15/6/2020 để đảm bảo mua đủ gạo dự trữ quốc gia.

Ngày 10/4/2020, Bộ Tài chính có tiếp công văn số 4355/BTC-QLG, cho biết nhiều doanh nghiệp (DN) đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu nhưng có văn bản từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng với số lượng 160.300 tấn.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị chỉ cho phép xuất khẩu gạo đối với những doanh nghiệp đã trúng thầu với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực và phải ký hợp đồng giao hàng xong. Chỉ thực hiện xuất khẩu gạo sau ngày 15/6/2020...

Không được ký hợp đồng xuất khẩu gạo tẻ thường mới (kể cả phụ lục hợp đồng làm thay đổi số lượng gạo xuất khẩu), tạm dừng xuất khẩu loại gạo tẻ thường đến hết 15/6/2020...

Tổng cục Hải quan cũng cho rằng, do nhận được quyết định xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương muộn nên mới xảy ra sự kiện 0h.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top