Lực lượng công an đóng góp xứng đáng

0 Minh Hoàng
(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 đã khai mạc. Hội nghị đã vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khai mạc hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66:

Lực lượng công an đóng góp xứng đáng

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Nhân dân hài lòng và tin yêu công an hơn”

(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 đã khai mạc. Hội nghị đã vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khai mạc hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an

2010 - một năm đầy khó khăn

Báo cáo kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng CAND năm 2010 nhận định: năm 2010 là năm mà tình hình tội phạm về trật tự xã hội diễn biến phức tạp về quy mô, tính chất, phương thức, thủ đoạn và thành phần phạm tội. Tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài gia tăng, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới. Tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em đưa ra nước ngoài diễn ra phức tạp. Tội phạm chống người thi hành công vụ giảm 4,1%, tuy nhiên xảy ra nhiều vụ tập trung đông người gây rối TTCC, vây giữ cán bộ, hủy hoại tài sản, thậm chí sử dụng vũ khí “nóng” chống lại người thi hành công vụ.

Tình trạng phạm tội và vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên còn nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tệ nạn cờ bạc, mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức, hình thành nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá quy mô lớn. Tội phạm kinh tế và tham nhũng diễn ra nhiều trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại diễn ra phức tạp trên các tuyến biên giới và địa bàn trọng điểm; Hoạt động kinh doanh ngoại tệ, chứng khoán… có dấu hiệu đầu cơ, thao túng thị trường làm giá cả biến động thất thường.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng nhanh về quy mô và phạm vi. Tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường diễn ra trên diện rộng, ở hầu hết các địa phương. Tội phạm về ma túy diễn biến nghiêm trọng hơn với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Giữ ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Trong năm 2010, lực lượng công an nhân dân đã được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ khen thưởng trên 600 lượt tập thể, gần 40.000 lượt cá nhân có thành tích trong công tác, chiến đấu, 25  đơn vị, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; 1 Huân chương Sao Vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 13 Huân chương Độc Lập và 556 Huân chương các loại; 32.188 Huy chương “Vì An ninh Tổ quốc” và Huy chương “Chiến sỹ vẻ vang”; 695 Bằng khen của Chính phủ; 185 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng.

Thành công của toàn lực lượng công an trong năm 2010 cũng như trong nhiều năm qua là luôn giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Trước những thách thức của tình hình mới, trong năm 2010, lực lượng công an đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật và giải pháp quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

 Tham mưu các chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia.

Lực lượng công an đã phối hợp hiệu quả với các ngành, các cấp, nhất là lực lượng quân đội triển khai có hiệu quả các chủ trương, biện pháp, kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng các cấp, Hội nghị ASEAN 16, 17, Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội…

Cũng trong năm vừa qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội đạt nhiều kết quả. So với năm 2009, tội phạm hình sự được kiềm chế và giảm 4,4%. Điều tra khám phá trên 71% thường án và trên 90% các vụ án nghiêm trọng. Theo đánh giá chung, kết quả công tác của lực lượng công an trong năm 2010 đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Trong phiên họp ngày 4-1, Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các tổng cục, công an các tỉnh, thành phố. Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, trong năm 2010 -  năm diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng, lực lượng công an cả nước, trong đó có Công an Hà Nội đã rất nỗ lực, cố gắng. “Thành tích rất quan trọng của toàn ngành công an, trong đó có Công an Hà Nội là đã đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm; Không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, biểu tình... góp phần vào sự ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của đất nước”

Trong phiên họp buổi chiều, Hội nghị đã nghe các ý kiến phát biểu của Công an tỉnh Gia Lai, Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Phú Yên, Công an thành phố Hải Phòng, các Tổng cục 6, 7, 8. Trong phiên họp sáng nay 5-1, Hội nghị tiếp tục thảo luận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Nhân dân hài lòng và tin yêu công an hơn”

“Chúng ta vui mừng nói rằng, các chỉ tiêu cơ bản của năm 2010 trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng kinh tế… đã hoàn thành thắng lợi. Nhân dân thấy hài lòng, đồng tình ủng hộ, thêm tin yêu lực lượng công an; bạn bè quốc tế đánh giá cao. Những thành tựu này góp phần rất quan trọng cho chúng ta hoàn thành kế hoạch 5 năm và kế hoạch 10 năm. Trong thành công đó của đất nước có đóng góp xứng đáng của lực lượng công an”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66.

Theo Thủ tướng, bên cạnh những thuận lợi, đất nước chúng ta đã phải vượt qua rất nhiều thách thức, khó khăn, sóng gió của năm 2010: Khủng hoảng kinh tế thế giới tác động nặng nề vào nước ta. Thiên tai khốc liệt tàn phá. Sự chống phá của các thế lực thù địch quyết liệt, nham hiểm, phức tạp hơn. Xuất hiện những loại tội phạm mới, công nghệ cao, tài chính ngân hàng, người nước ngoài, buôn bán phụ nữ ra nước ngoài…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, việc không để xảy ra bạo loạn, biểu tình, khủng bố hay nhen nhóm ra đời tổ chức phản động là nhờ có sự đấu tranh rất quyết liệt của toàn lực lượng công an. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào các thành tựu chung của đất nước, đảm bảo để Việt Nam là địa chỉ đến an toàn của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng lưu ý, năm 2011 là năm đầu của kế hoạch 5 năm, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. “Năm 2011 phải kiểm soát được kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia và chủ quyền của đất nước là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đất nước”. Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an cần luôn nắm chắc tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; đấu tranh kiên quyết với các thế lực thù địch, chống phá cách mạng; Không để xảy ra khủng bố; Chủ động phòng ngừa, phát hiện và giải quyết những điểm nóng. Về tình hình trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ phải kiểm soát cho được tình hình tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân. “Cần tập trung chỉ đạo để kiềm chế tai nạn giao thông, giảm tệ nạn xã hội”, Thủ tướng nói.

Minh Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top