Lực lượng Công an đã ngăn chặn, xử lý trên 5.200 vụ phạm tội tại các cơ sở y tế

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 12-6, Bộ Y tế và Bộ Công an đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng dự.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện quy chế phối hợp số 03

Theo báo cáo sơ kết, ngày 26-9-2013, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Sau 5 năm thực hiện quy chế này, các đơn vị chuyên môn của hai Bộ đã chủ động trao đổi thông tin đầy đủ và linh hoạt; nhiều thông tin quan trọng đã được hai ngành thông tin, phối hợp xử lý kịp thời.

Cụ thể, đã có trên 6.000 lượt tin được hai ngành y tế và công an trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như: những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc hay nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế quá hạn sử dụng...

Đặc biệt, có trên 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành Y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, nhiều vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ tại một số đơn vị ngành y tế được hai bên thông tin, xử lý kịp thời.

Ở cấp địa phương, một số Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ đã ký kết Chương trình phối hợp tăng cường lực lượng bảo vệ, lập chốt bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera, thiết lập “đường dây nóng” với lực lượng Công an để kịp thời xử lý hơn 2.000 tin tức, các vụ việc phức tạp liên quan an ninh trật tự tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cũng trong 5 năm qua, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Bộ Y tế đã tham mưu, phối hợp, giải quyết đúng quy trình với 1.025 đơn thư, 956 vụ việc phức tạp, phối hợp điều tra khởi tố trên 100 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, trong đó có nhiều vụ án lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, điển hình như vụ Công ty TNHH Vinaca tại Hải Phòng sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre…

Lực lượng Công an cũng đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 5.283 vụ, khởi tố 106 vụ, với 94 đối tượng về các hành vi phổ biến như trộm cắp tài sản của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đe dọa hành hung nhân viên y tế, đập phá tài sản bệnh viện, mê tín dị đoan, tán phát tài liệu tuyên truyền đạo trái phép…

ảnh 2Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện quy chế phối hợp

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn không ít thách thức. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, số vụ nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện đang có xu hướng gia tăng; nạn trộm cắp, lừa đảo, cò mồi, giả danh nhân viên y tế, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản của các cơ sở y tế vẫn còn xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình an ninh, trật tự trong bệnh viện cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị.

Trước thực trạng đó, Bộ Công an và Bộ Y tế thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ trong việc phát động triển khai thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát hiện, nhân rộng những mô hình phối hợp hiệu quả giữa hai ngành trong việc tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đề nghị Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, các Sở Y tế, các y bác sĩ tiếp tục tích cực phối hợp chặt với ngành công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các y, bác sĩ ở các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong Công an nhân dân...

Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế cùng tin tưởng, với nỗ lực của toàn ngành Y tế, sự tham gia phối hợp tích cực của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường.

Nhân dịp này, Bộ Công an và Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 40 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm TTATXH; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực y tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top