Luật trồng trọt làm cho nông dân mà "bác học quá", đọc "phải tra từ điển"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thảo luận tổ tại Quốc hội về dự thảo Luật Trồng trọt chiều nay, 23-5, nhiều ĐBQH thẳng thắn cho rằng, luật này còn chưa đạt yêu cầu. Chưa kể, luật dành cho nông dân mà lại “bác học quá”, đọc “trúc trắc trục trặc”, phải tra từ điển…

ảnh 1ĐBQH Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Về tinh thần chung, đa số ĐBQH tán thành cho rằng, việc ban hành Luật Trồng trọt thay thế cho Pháp lệnh Trồng trọt ở nước ta thời điểm này là rất cần thiết, thậm chí có thể nói là hơi muộn. Tuy nhiên, về các quy định cụ thể trong dự luật này, nhiều ĐB cho rằng còn chung chung, chưa chặt chẽ, chưa đủ sức mạnh để bảo vệ người nông dân hoặc chưa phù hợp.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM) cho rằng, Luật Trồng trọt chưa đề cập đến các vấn đề an toàn thực phẩm, như việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ trong trồng trọt hiện nay là thiếu sót.

“Tôi nghe là mỗi ngày chúng ta nhập tới 2 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật, cái này đúng không? Nên có một số quy định trong luật để quản lý chặt, đồng bộ không chỉ với phân bón mà cả thuốc bảo vệ thực vật. Chúng ta có kiểm tra, kiểm soát không hay người dân muốn dùng bao nhiêu thì dùng” -  bà Lan nói.

Cùng đó, tình trạng phân bón giả, thuốc giả cũng còn rất nghiêm trọng. Nhiều ĐB đề nghị trong Luật này phải có biện pháp chống hàng giả trong phân bón, rất tội cho nông dân. Quy định trong luật chưa đủ sức mang tính răn đe, chỉ mới kêu gọi chung chung, nhập vẫn nhập về nhưng kiểm soát trên thị trường thì không nổi.

ảnh 2

Các ĐBQH lo ngại tình trạng được mùa mất giá, liên tục phải giải cứu nông sản

Các ĐB cũng cho rằng, Luật trồng trọt phải hướng đến khắc phục tình trạng “được mùa mất giá” do khủng hoảng thừa nông sản, khi người dân thấy cây giống gì trồng có hiệu quả kinh tế thì đổ xô vào trồng theo rồi năm sau lại phải đi giải cứu.

“Vừa rồi bao nhiêu vụ giải cứu. Từ giải cứu lúa, hành tím, củ cải, dưa hấu… những tác hại đó kinh khủng khiếp. Rồi hệ lụy từ việc nhập các loại giống không đảm bảo, bà con nông dân đã khóc ròng trên ruộng, lúa không trổ bông, bắp không có trái, khoai ruột vàng thành ruột trắng.

Hay lại có những chiến dịch như thu mua bắp non, đang chuẩn bị thu hoạch đi vặt trụi. Trước đây có vụ thu mua rễ cây trà, càng cổ càng lâu năm càng đắt… Rất nhiều bài học liên quan đến trồng trọt như vậy” – ĐB Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) nêu và cho rằng, báo cáo đánh giá tác động của dự luật chưa nêu rõ, dự thảo Luật cũng chưa đảm bảo khắc phục được.

Đặc biệt, ĐB Bùi Đặng Dũng còn thẳng thắn cho rằng, bản thân ông khi đọc dự thảo Luật Trồng trọt thấy “bác học” quá. “Luật dành cho bà con nông dân mà trúc trắc, phải tra từ điển. Bà con miền Tây mà đọc luật này thì không hiểu được” – ông Dũng chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top