Luật sư phải chịu trách nhiệm hình sự khi không tố giác tội phạm

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Bộ Tư pháp cũng đã làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi bàn đến vấn đề luật sư cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này, trong mối quan hệ với khách hàng hoặc thân chủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp ngày 26-4, trả lời các câu hỏi của phóng viên Báo ANTĐ xoay quanh Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, ông Trần Văn Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự và hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, trong quá trình dự thảo về tội “Không tố giác tội phạm”, Bộ Tư pháp cũng đã làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi bàn đến vấn đề luật sư cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này, trong mối quan hệ với khách hàng hoặc thân chủ.

Tuy nhiên, cùng với các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia thì việc xem xét trách nhiệm hình sự của luật sư về tội “Không tố giác tội phạm” chỉ đặt ra đối với tội phạm thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe người khác.

Tương tự, đối với một số ý kiến về trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi gắn với các tội “Cố ý gây thương tích”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Hiếp dâm”, ông Trần Văn Dũng cũng cho biết, quá trình lấy ý kiến có hai luồng quan điểm khác nhau.

Một là nhóm tuổi này phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội danh trên và hai là giữ nguyên độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự hiện hành. Tuy nhiên, phần đông ngả về quan điểm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu chủ thể phạm vào những tội danh trên nhưng tội phạm mà họ thực hiện thuộc trường hợp từ rất nghiêm trọng do cố ý trở lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top