Luật Đặc khu sẽ không còn thời hạn thuê đất 99 năm

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Chiều 7-6, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên họp để tiếp thu các ý kiến về dự án Luật đặc khu, trong đó cơ bản thống nhất giảm thời hạn cho thuê đất ở đặc khu xuống không còn mức 99 năm và nhiều ĐB mong muốn thông qua Luật ngay trong kỳ họp này…

ảnh 1ĐBQH Bùi Văn Xuyền trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8-6

Sáng nay, 8-6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐB Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, chiều 7-6, Ủy ban Pháp luật - cơ quan thẩm tra dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật đặc khu) đã tổ chức phiên họp tiếp thu ý kiến về dự án luật này. Sau khi hoàn thiện lại dự thảo Luật, Ủy ban Pháp luật sẽ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để báo cáo các ĐBQH.

ĐB Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm dự thảo luật đã được chuẩn bị rất công phu, chỉnh sửa nhiều lần, tiếp thu ý kiến nhiều chiều, đến nay về cơ bản chỉnh sửa đã gọn. Dĩ nhiên, phải làm hết sức cẩn trọng, phải tiếp thu hết ý kiến của cử tri, nhân dân, ĐBQH.

“Nếu để lại kỳ sau mới thông qua thì cũng thế thôi, vì làm luật này đã rất công phu, đã đi học kinh nghiệm ở nước ngoài, thế giới họ cũng làm rất nhanh, vừa làm vừa sửa. Họ mời chào các nhà đầu tư rất nhanh, khi nhà đầu tư đến thì họ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư về thủ tục, trình tự đầu tư” - ĐB Bùi Văn Xuyền nói.

Về nội dung được dư luận quan tâm nhiều nhất trong dự án Luật đặc khu những ngày qua, đó là quy định thời hạn cho thuê đất tại đặc khu tối đa nên tới 99 năm, ĐB Bùi Văn Xuyền cho biết, qua tiếp thu các ý kiến, dự thảo luật sẽ điều chỉnh giảm thời hạn cho thuê đất xuống không còn mức 99 năm.

Trả lời câu hỏi: “Ngày 7-6, Thủ tướng Chính phủ trả lời báo chí có đề cập đến việc xem xét giảm thời hạn thuê đất ở đặc khu từ 99 năm xuống một cách hợp lý. Vậy mức nào là hợp lý, thưa ông?”, ĐB Bùi Văn Xuyền nói: “Với luật đặc khu, tiếp thu ý kiến của ĐB, cử tri phản ánh, nếu Quốc hội chấp nhận hạ xuống thì như Luật đất đai là thời hạn thuê đất 70 năm”.

Với câu hỏi:khi giảm thời hạn thuê đất thì dự luật có thiết kế nào để những nhà đầu tư vào hạ tầng lớn như cảng biển, sân bay yên tâm vì đây là các dự án có niên hạn dài?”, ĐB Bùi Văn Xuyền cho biết, thời hạn thuê đất 50 năm hay 70 năm là tuỳ từng dự án.

“Luật hiện hành cũng giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình 20 năm và sau sau thời hạn đó mà họ vẫn có nhu cầu, vẫn tiếp tục kinh doanh hiệu quả và chấp hành tốt pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thì gia hạn. Với dự án có niên hạn kéo dài hơn 70 năm thì có thể tiếp tục gia hạn để họ yên tâm đầu tư chứ không ngại gì cả” – ông Xuyền phân tích.

Tiếp tục trả lời câu hỏi: “Sau khi giảm thời hạn thuê đất thì đặc khu còn những điểm gì nổi trội, thưa ông?”, ĐB Bùi Văn Xuyền cho biết, điểm nổi trội cho các đặc khu là ưu đãi về giá tiền thuê đất, chính sách về thuế, đặc biệt nhất là cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; cơ chế tư pháp nhanh gọn đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và phù hợp thông lệ quốc tế…

Theo ĐB Xuyền, điều mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất chính là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, nhanh gọn để phục vụ sản xuất kinh doanh và khi có tranh chấp dân sự, tranh chấp kinh tế thì giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp luật pháp quốc tế, còn ưu đãi về thuế, đất thì với nhà đầu tư chiến lược họ không quá quan tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top