Lũ quét làm 13 người chết và mất tích

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Ban chỉ huy PCLB tỉnh Lào Cai cho biết, rạng sáng 31-8, tại thôn Nậm Chăn, Nậm Nhù, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà đã xảy ra mưa to gây lũ quét, sạt lở đất làm 13 người chết và mất tích, cuốn trôi 12 nhà dân. Trong đó, 2 nạn nhân là 2 cháu bé sơ sinh, chưa kịp làm giấy khai sinh. 
Trao đổi vào chiều tối qua (31-8), ông Quảng Văn Việt, Phó Chánh văn phòng BCH PCLB tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Vạn đã trực tiếp vào hiện trường chỉ đạo khắc phục, tìm kiếm nạn nhân mất tích. Tuy nhiên, đến 17h chiều cùng ngày, vẫn còn 5 nạn nhân chưa tìm thấy. 

Tính đến 17h chiều qua, tỉnh Lào Cai cùng huyện Bắc Hà đã huy động hơn 200 người tham gia cứu nạn, khắc phục sạt lở, ổn định cuộc sống người dân, bao gồm lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, người dân địa phương. Hiện, lũ trên suối Nậm Lúc đã xuống, mưa cũng đã dứt nhưng công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân bị mất tích là rất khó, bởi hoàn toàn dựa vào thủ công, sức người, máy móc không thể đưa vào hiện trường. Để hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại, bước đầu, UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng/nạn nhân bị thiệt mạng, 2 triệu đồng/hộ bị lũ cuốn trôi nhà cửa.

Theo ông Lưu Văn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ, kết hợp với hội tụ gió trên cao, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa rào và giông rải rác. Đặc biệt, các huyện phía Đông của tỉnh như Bắc Hà, Bảo Yên, Si Ma Cai, Bảo Thắng và Mường Khương, lượng mưa trung bình trên 45mm. Riêng tại khu vực Bắc Hà, lượng mưa cục bộ có thể trên 200mm kéo dài trong nhiều giờ. Và chính trận mưa to ấy đã gây nên lũ quét làm trên 10 ngôi nhà của 2 thôn Nậm Nhù và Nậm Chăn bị hư hỏng; trên 6km đường giao thông liên thôn, xã từ Nậm Lúc vào các thôn bị tê liệt hoàn toàn do hàng vạn mét khối đất đá sạt lở, vùi lấp; mạng thông tin hữu tuyến bị hư hỏng, liên lạc giữa địa phương và BCH PCLB, TKCN phải nhờ hoàn toàn vào sóng di động lúc có lúc không. 

Về diễn biến thời tiết khu vực miền Bắc trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, vào ngày 2-9, nhiều khả năng có một bộ phận không khí lạnh, cường độ yếu tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Theo đó, từ ngày 1-9 trở đi, Bắc bộ và các tỉnh bắc Trung bộ có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng, nhiệt độ giảm, tiết trời chuyển mát, chấm dứt đợt nắng nóng bất thường diễn ra những ngày qua. 

Dự báo đợt mưa này kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa. Các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc, vùng núi trung du Bắc bộ có nơi mưa to và giông mạnh. Do đó, người dân các tỉnh, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa to cục bộ sinh lũ quét, sạt lở đất đá đột ngột gây thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra, tiết trời miền Bắc đang nóng bức, khi không khí lạnh về đẩy không khí nóng thăng lên dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn giông. Như vậy, người dân miền Bắc, Bắc Trung bộ đón ngày Quốc khánh 2-9 trong tiết trời khá mát mẻ, có mưa rải rác. Tại Hà Nội cần phòng ngừa mưa lớn cục bộ gây ngập úng trên các tuyến phố thấp. Nhìn chung thời tiết không thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động ngoài trời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top