Lũ lớn tại Nghệ An - Hà Tĩnh, hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước

0 Lê Trình - Trịnh Nguyễn
ANTĐ Mưa lớn tại 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh gây lũ lớn, lũ quét khiến hàng ngàn hộ dân ngập chìm trong biển nước.
Hà Tĩnh: Lũ lớn, 3 người mất tích, hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước

Chiều 16-10, chúng tôi có mặt tại huyện Hương Sơn, nơi nước lũ cuồn cuộn đỏ ngầu kéo về xối xả, QL 8A bị ngập sâu ở nhiều nơi; hàng chục cán bộ, chiến sỹ được huy động đứng ven đường để ngăn chặn các phương tiện qua lại. Tại xóm Đông Sơn, xã Sơn Bằng, các ngả đường vào xã nước nhấn chìm, hàng trăm người dân vội vàng dẫn trâu bò, xe cộ lên các nhà ven đường để gửi.

ảnh 1
Lũ lớn nhấn chìm huyện Hương Sơn


Tại nhà ông Nguyễn Sinh, người dân xóm Đông Sơn, hàng chục chiếc xe máy, tủ lạnh, ti vi chất ngổn ngang. “Chưa bao giờ thấy nước lũ dâng nhanh như cơn lũ này. Với mức độ dâng nhanh thế này, chỉ vài giờ nữa tất cả chìm trong biển nước”, ông Nguyễn Sinh nói. Mặc dù có rất đông cán bộ, chiến sỹ chặn đường không cho các phương tiện qua lại, nhưng nhiều người vẫn liều mình vượt qua dòng nước cao gần nửa mét. 

ảnh 2
Hàng ngàn ngôi nhà ngập chìm trong biển nước


Ông Võ Văn Phúc, chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, cho biết, sau cơn mưa rất lớn vào buổi sáng, lũ quét xuất hiện trên sông Ngàn Phố, nước lũ đổ về dâng cao rất nhanh. Hiện toàn bộ 32 xã của huyện đã bị lũ chia cắt. Nặng nhất là các xã Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh và Sơn Kim. QL 8A đoạn từ thị trấn Phố Châu lên cửa khẩu Cầu Treo nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng.
 
ảnh 3
Hầu hết các tuyến đường tại huyện Hương Sơn bị ngập gây ách tắc giao thông


Hiện Hương Sơn có 3 người bị mất tích do lũ cuốn, gồm ông Hồ Hữu Lành (trú xã Sơn Diệm), Nguyễn Văn Oanh (18 tuổi, trú xã Sơn Kim 2) và Nguyễn Thị Thiện (trú xã Sơn Kim 1).

Tại huyện Vũ Quang, ông Bùi Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, nước lũ ngập nhanh từng phút, sông Ngàn Trươi từ rừng Trường Sơn đổ về, nước dâng chóng mặt, tất cả các xã của huyện này bị chia cắt và cô lập hoàn toàn. Đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện Vũ Quang bị ngập gây ách tắc ở nhiều đoạn.

ảnh 4
Tại TP Hà Tĩnh, đường phố biến thành sông


Cũng theo ông Hùng, ở hai xã vùng cao giáp biên giới Việt - Lào là Hương Giang và Hương Điền đã xảy ra lũ quét vào sáng 16-10, có 3 nhà dân bị lũ quét cuốn trôi. Toàn bộ người dân xã Hương Quang được di dời khẩn lên đồn biên phòng tránh lũ. 

Hai người dân (chưa biết của xã nào) bị trôi ra sông Ngàn Trươi nhưng đã được lực lượng cứu hộ cứu sống. Hiện trâu bò của dân trôi theo nước lũ, xuống thị trấn rất nhiều, chưa đếm xuể.

ảnh 5
Người dân di chuyển trong biển nước


Theo Ban PCLB - TKCN huyện Hương Khê cho hay, hiện huyện này đã có nhiều xã bị ngập lụt, trong đó có 7 xã là Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Thủy, Lộc Yên, Phương Điền, Phương Mỹ và Hương Giang ngập sâu và bị chia cắt, cô lập hoàn toàn.

ảnh 6
Nhiều xã tại huyện Cẩm Xuyên cũng bị ngập do mưa lớn và xả lũ của hồ Kẽ Gỗ


Trên địa bàn TP Hà Tĩnh cũng xuất hiện mưa lớn. Toàn bộ đường phố gần như chìm sâu trong nước. Nhiều đường nước ngập qua gối như Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót, Nguyễn Công Trứ...

Mưa lớn khiến nhiều xã của các huyện như Cẩm Xuyên, Can Lộc cũng bị ngập nặng. 

ảnh 7
Tại huyện Can Lộc nhiều hộ dân cũng bị ngập và cô lập


Hiện mưa vẫn như trút nước, lượng mưa đo được tại Hà Tĩnh là 500mm, riêng 3 huyện giáp ranh biên giới Lào Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, lượng mưa tới độ 600 - 700mm. Người dân Hà Tĩnh đang đứng trước một cơn đại hồng thủy.

Nghệ An: Một số đập bắt đầu tràn bờ 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 và không khí lạnh gây ra gió và mưa vừa có nơi mưa rất to trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến chiều 16-10, lượng mưa phổ biến ở mức 70 đến 200 mm có nơi cao hơn rất nhiều. Do mưa lớn nên lũ ở thượng nguồn các sông đang tăng nhanh.

ảnh 8
Mưa lớn đang gây ngập ở nhiều điểm trên địa bàn toàn tỉnh (ảnh chụp 17h30 ngày 16-10)


Lượng mưa đo được phổ biến ở các địa phương như Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) 121mm, Yên Thượng 232mm, Nam Đàn 208 mm, TP Vinh 130mm. Đến cuối giờ chiều 16-10 trời vẫn tiếp tục mưa to. Trước diễn biến phức tạp về ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nên bộ đội biên phòng tỉnh đã kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu và thực hiện lệnh cấm biển từ 7h chiều 14-10.

ảnh 9
Đập tràn Ba Khe ở Nam Đàn đã tràn nên lượng nước dồn về hạ nguồn


Toàn tỉnh Nghệ An có 625 hồ đập, có những hồ có dung tích chứa rất lớn nhưng do lượng mưa ở nội vùng nên các hồ đã chủ động xả tràn ở mực nước thiết kế, khiến cho nhiều nơi bị ngập ở hạ du. Một số hồ đã xả lũ bao gồm hồ Vực Mấu (Quỳnh Lưu), hồ thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương), hồ Sông Sào (Nghĩa Đàn). Đập Ba Khe ở  huyện Nam Đàn mực nước đã tràn bờ nhưng vẫn ở mức an toàn cho phép. 

ảnh 10
Nước lũ bắt đầu ngập vào khu dân cư


Ngoài ra, để đảm bảo giao thông cho các tuyến đường liên tỉnh các tuyến đường đã bố trí người trực gác ở các vị trí ngập để hướng dẫn người dân qua lại. Và diễn biến của mưa lũ cũng đang được các địa phương theo dõi sát sao để kịp thời có phương án xử lý. Đến cuối giờ chiều nay, mưa lớn vẫn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện khiến nước lũ trên các sông đang tăng nhanh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top