Long đong chợ đầu mối nông sản

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Chợ đầu mối nông sản có vai trò rất lớn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Các tỉnh, thành cũng đã ưu tiên để phát triển loại hình thương mại này. Tuy nhiên, do sự phát triển có phần thiếu kế hoạch đã khiến nhiều nơi, chợ đầu mối hoạt động không có hiệu quả, phải chuyển đổi mục đích.

Long đong chợ đầu mối nông sản

Bài 1: Chợ đầu mối hắt hiu

(ANTĐ) - Chợ đầu mối nông sản có vai trò rất lớn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Các tỉnh, thành cũng đã ưu tiên để phát triển loại hình thương mại này. Tuy nhiên, do sự phát triển có phần thiếu kế hoạch đã khiến nhiều nơi, chợ đầu mối hoạt động không có hiệu quả, phải chuyển đổi mục đích.

Chợ đầu mối Minh Khai với lời kêu gọi hấp dẫn...

Hà Nội sẽ có thêm nhiều chợ đầu mối?

Hà Nội là một trung tâm trung chuyển rau quả nông sản lớn của khu vực miền Bắc, đồng thời cũng là đô thị có sức tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhất nhì cả nước. Bởi vậy, nhiều năm qua, Hà Nội đã tập trung, chú trọng xây dựng các chợ đầu mối nông sản thực phẩm làm nơi tập trung, giao thương buôn bán các sản phẩm nông nghiệp từ tỉnh ngoài, các huyện ngoại thành đổ về hay từ biên giới tràn sang.

Những chợ đầu mối nông sản lớn hiện có như Long Biên, Đền Lừ, Dịch Vọng Hậu đang cung cấp tới 70-80% lượng rau quả tươi cho thành phố. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục cho xây dựng 4 chợ đầu mối nông sản tổng hợp tại các huyện Gia Lâm, Ứng Hòa, Thường Tín và Ba Vì cùng 5 chợ đầu mối chuyên kinh doanh rau quả và các mặt hàng thủy hải sản trên địa bàn các quận, huyện như Hoàng Mai, Mê Linh, Từ Liêm và Tây Hồ.

Đặc biệt, trong 9 chợ đầu mối đó sẽ có 2 chợ đầu mối cấp vùng với quy mô 50ha, bán buôn nông sản, thực phẩm tổng hợp. Ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, theo chủ trương của thành phố, các chợ đầu mối sẽ được phát triển thành những thị trường trung tâm bán buôn hàng nông sản của cả nước, tiến tới áp dụng các phương thức giao dịch hiện đại, sàn giao dịch.

Thêm vào đó, sẽ hiện đại hóa hệ thống bán buôn nông sản trên mọi phương diện, theo từng giai đoạn. Và, khi các chợ đầu mối đi vào hoạt động, chợ Long Biên sẽ chuyển thành chợ dân sinh. “Hiện tại, chợ đầu mối đang được thành phố quan tâm xây dựng, bởi đây là nơi phát luồng hàng hóa, nơi giao thương, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân Hà Nội và các vùng lân cận” ông Khánh cho biết.

Chợ cóc nhộn nhịp, chợ đầu mối  bỏ không

Còn nhớ, chợ đầu mối nông sản Xuân Đỉnh (Từ Liêm) được xây dựng quy mô 10.000m2 với 40 ki-ốt, đưa ra mục tiêu làm nơi tập trung tiêu thụ nông sản cho bà con sở tại và các vùng lân cận. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, chợ đã phải đóng cửa, chuyển đổi hình thức kinh doanh thành chợ bán lẻ, chợ dân sinh. Như ông Khánh nhận định, sau khi chuyển đổi thành chợ bán lẻ, chợ đầu mối này lại sôi nổi, nhộn nhịp người tham gia buôn bán hơn.

Tiếp đến là chợ đầu mối Bắc Thăng Long (Hải Bối, Đông Anh) xây dựng cũng với mục đích làm nơi giao thương, buôn bán tập trung hàng hóa đổ về Hà Nội từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động dù đã có những chính sách ưu đãi, kêu gọi tư thương nhưng vẫn vắng hoe. Đến thời điểm này, duy chỉ có vài chục hộ giết mổ gia cầm hoạt động nửa ngày, còn lại, toàn bộ diện tích rộng lớn của chợ bị bỏ không.

...song vẫn vắng như chùa bà Đanh

Ông Khánh phân tích: “Chợ đầu mối Bắc Thăng Long sau khi xây dựng xong đã không thể hoạt động theo đúng mục tiêu ban đầu đưa ra bởi, giao thông đi lại bất hợp lý, vị trí không thích hợp với mô hình chợ đầu mối nên đã không kêu gọi được tư thương vào buôn bán.

Hiện tại, chợ đang được cải tạo, điều chỉnh theo phương án khác”. Trong khi cách đó không xa, chợ rau Vân Nội (xã Vân Nội, Đông Anh) dù chỉ được xây dựng với quy mô chợ làng, nhưng hiện tại, lượng rau quả đổ về đây ngày càng lớn, khiến chợ quá tải. Mặc dù, UBND xã Vân Nội đã mở rộng thêm một khu buôn bán riêng dành cho nông sản từ các nơi khác về, song vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Chợ vẫn họp tràn ra đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Chợ đầu mối Minh Khai có quy mô 41.500m2, trên 400 gian hàng, 2 dãy chợ chính cùng hệ thống sạp hàng ngoài trời... đã đi vào hoạt động từ năm 2008. Với vị trí thuận lợi, tiếp giáp Quốc lộ 32, đường 70 đi Hà Đông, khi chợ đầu mối Minh Khai còn ở trong trứng nước, nhiều người đã hy vọng khi đi vào hoạt động, chợ sẽ góp phần giải quyết tốt thị trường tiêu thụ, giao lưu hàng hóa nông sản khu vực phía Tây Thủ đô. Song thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với những gì người dân mong mỏi, chủ đầu tư đợi chờ.

Chợ vắng heo hút. Ngay trước cổng, tấm biển quảng cáo với nội dung rất hấp dẫn “Chợ đầu mối Minh Khai, địa điểm kinh doanh lý tưởng, nơi mua bán sản phẩm từ mọi miền”. Song, những gì diễn ra trong chợ lại khiến mọi người thất vọng. Toàn bộ khu chợ khang trang, khá bề thế vắng vẻ như chốn bỏ không. Theo chị Th, một hộ kinh doanh khu vực cổng chợ Minh Khai, từ khi đi vào hoạt động, chợ Minh Khai không có người đến buôn bán họp chợ, chức năng duy nhất của chợ hiện tại là chợ đêm sinh viên.

Phải chăng, do sự phát triển cấp tập, theo phong trào mà thiếu sự cân nhắc, thiếu một tầm nhìn hợp lý trong việc xây dựng các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm đã dẫn đến tình trạng trên?

(Còn tiếp)

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top