Lộn xộn tại Bến xe Hà Đông

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều về tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và hiện tượng lái xe vòng vo đón khách gây mất trật tự ở một số bến xe khách trên địa bàn TP Hà Nội. Bến xe khách Hà Đông không phải là ngoại lệ.

Lộn xộn tại Bến xe Hà Đông

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều về tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và hiện tượng lái xe vòng vo đón khách gây mất trật tự ở một số bến xe khách trên địa bàn TP Hà Nội. Bến xe khách Hà Đông không phải là ngoại lệ.

"Hồn nhiên" bán than trước cổng bến xe

Ngoài, trong lộn xộn

Có mặt tại Bến xe khách Hà Đông vào 7h30 sáng 3-11, chúng tôi quan sát 6 chiếc xe khách xuất bến. Sau khi vượt sang đường Nguyễn Trãi hướng đi Hòa Bình, các xe này đều đột ngột hãm tốc độ xuống ngang với “rùa bò”. Cửa chính xe bật mở, phụ xe nhảy xuống đường để “vớt” khách đang chờ ở vỉa hè. Trên quãng đường dài khoảng 400m từ Bến xe Hà Đông đến khu vực cầu Trắng, quận Hà Đông, những chiếc xe này đã đi mất khoảng 15 phút, vừa đi vừa bắt khách dọc hai bên đường.

Không chỉ có thế, nhiều xe khách còn ngang nhiên đỗ dưới lòng đường đối diện Bến xe khách Hà Đông để chờ khách. Khi phát hiện chúng tôi ghi hình, một số phụ xe còn có thái độ dọa dẫm. Ngay trên vỉa hè sát hàng rào bến xe là gần 20 hàng quán bán bánh kẹo, hoa quả, bia, nước ngọt đang nhộn nhịp khách vào ra. Dưới lòng đường, 3 xe buýt của Hợp tác xã Vận tải Tín Lợi, Công ty cổ phần ôtô khách Hà Tây đỗ chờ khách quá lâu cũng đã gây ách tắc giao thông cục bộ tại đoạn đường này.

Một nhân viên bán xăng cạnh bến xe cho biết, tình trạng xe vòng vo đón khách và bán hàng lộn xộn, mất trật tự thường xuyên xảy ra tại khu vực này. 

Vào hẳn bên trong khu vực Bến xe khách Hà Đông, tình trạng lộn xộn, mất trật tự càng được thể hiện rõ nét. Mặc dù ở hai cổng vào, ra của bến xe đều có barie chắn ngang và ít nhất là 4 nhân viên thường trực ở đây nhưng không biết bằng cách nào hàng rong vẫn “đột nhập” hành nghề trong bến khá đông. Không chỉ lang thang khắp bến, lên tận trên xe chào hàng mà lực lượng này còn ngồi ngay trước cửa nhà điều hành của bến xe để bán hàng.

Góp phần vào tình trạng lộn xộn đó không thể bỏ qua đội quân “xe ôm”. Bất chấp nội quy của bến không cho phép “xe ôm” hoạt động nhưng khoảng 70 - 80 thành viên của đội quân này vẫn tìm mọi cách tràn vào chèo kéo mời khách ngay tại các cửa xe trong bến.

Cơ quan chức năng chưa cương quyết

Ông Hoàng Vĩnh Long - Giám đốc Bến xe khách Hà Đông cho biết, hiện nay, tại Bến xe khách Hà Đông có trên 100 đơn vị đăng ký tham gia vào công tác vận tải hành khách. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 700 - 800 lượt xe ra vào đón khách tại bến. Trong khoảng thời gian từ 5h đến 23h hàng ngày, bến xe đưa đón khoảng 17.000 - 18.000 lượt khách. Tại khu vực xung quanh hàng rào bên trong bến xe có 32 hàng quán được phép kinh doanh để phục vụ hành khách. Ông Long cũng thừa nhận, bên cạnh những dịch vụ được phép hoạt động tại đây còn có khoảng 52 hàng quán trong đó có hàng rong và một đội quân “xe ôm” khoảng từ 70 - 80 người vẫn lén lút hoạt động trái phép.

Được biết, 100% lái xe khách thực hiện công tác vận chuyển hành khách tại bến xe này đều đã ký cam kết với bến xe và các cơ quan chức năng liên quan tuân thủ mọi quy định của Sở Giao thông Vận tải và các quy định đảm bảo TTGTĐT trong và ngoài khu vực bến xe nhưng hầu hết các lái xe vẫn cố tình vi phạm, cho xe chạy vòng vo, dừng, đỗ đón khách ở khu vực ngoài cổng bến. Hiện tại, hàng ngày, một đồng chí Công an phường Văn Quán và khoảng 15 nhân viên điều hành các tuyến xe và bảo vệ làm nhiệm vụ tại khu vực trong và ngoài bến nhưng xem ra không có hiệu quả.

Cũng trong sáng 3-11, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây đã đẩy đuổi hàng rong và đội quân “xe ôm” ở khu vực này thì họ lại dạt sang khu vực khác... Cứ  như vậy, “cuộc chiến”  tiếp diễn…

Để đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe cũng như ANTT tại khu vực trong và ngoài Bến xe khách Hà Đông, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiên quyết và hiệu quả hơn nữa.

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top