Lỗi từ sự tắc trách

1 Bảo Linh
ANTĐ Trong khi thông tin về cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 in quốc kỳ nước ngoài của  một nhà xuất bản phát hành chưa kịp lắng xuống thì ngày 7-3, phóng viên Báo ANTĐ lại tiếp tục tìm thấy hình ảnh tương tự trong một cuốn sách khác.
ảnh 1
Những quyển sách này vẫn xuất hiện trên kệ sách tại một nhà sách trên phố Lý Thường Kiệt

Sách Việt in quốc kỳ nước khác

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước sự việc trong cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1” của NXB Dân trí có in hình lá cờ của nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, những cuốn sách này đã được đơn vị liên kết với NXB Dân trí hứa sẽ thu hồi.

Sáng 7-3, có mặt tại một nhà sách khá lớn trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, chúng tôi tìm được cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1 do Nhà xuất bản ĐH Sư phạm phát hành, tác giả là Nguyễn Thị Thúy Hà. Sách được in 5.000 cuốn theo Giấy phép xuất bản số 78-2012/CXB/828-43/ĐHSP. Trong Lời nói đầu của cuốn sách là những dòng giới thiệu khá ấn tượng: “Làm thế nào để bé yêu thích tiếng mẹ đẻ và có khả năng nhận biết, ghi nhớ mặt chữ cái? Mời quý vị thầy cô, cha mẹ đến với cuốn sách này…”. Tuy vậy, ở bài 14, trang 19 của của cuốn sách, ngay tại mục 1, để minh họa cho chữ “c”,  lá cờ đỏ có 5 ngôi sao vàng (1 ngôi sao lớn và 4 ngôi sao nhỏ xung quanh) được in khá rõ nét. Đây là cờ của nước láng giềng. 

Cùng có mặt tại nhà sách, khi lật đến trang sách này, chị Lê Thị Thảo ở khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên giật mình: “Không thể hiểu nổi một nhà xuất bản có uy tín như NXB Sư phạm lại làm ăn tắc trách đến vậy. Về nguyên tắc, sách in cho trẻ nhỏ phải được kiểm duyệt chặt chẽ, bởi những kiến thức đầu đời các em thu lượm được sẽ hằn sâu trong trí nhớ. Khi nhìn vào lá cờ này, chắc chắc các bé sẽ nghĩ đây là cờ của nước mình. Điều này rất nguy hiểm”.

Cũng với tâm trạng tương tự, anh Lê Văn Quảng, ở phố Kim Mã Thượng, quận Ba Đình cho rằng, thông thường khi mua sách cho con, phụ huynh chỉ nhìn vào tên sách và xem lướt qua nội dung. Chỉ có các cháu mới là người tìm hiểu kỹ mọi vấn đề trong quyển sách và chúng luôn tin những điều sách viết ra đều đúng. Việc các nhà xuất bản không biên tập kỹ, cho phát hành những cuốn sách có nhiều lỗi chính tả đã là điều khó chấp nhận, đằng này lại bỏ qua một lỗi quá lớn. “Tôi nghĩ để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc tiếp theo thì ngay từ bây giờ cơ quan chức năng cần có biện pháp xiết chặt công tác xuất bản, đặc biệt là việc xuất bản sách cho thiếu nhi đồng thời xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm để làm gương” – anh Quảng kiến nghị.

Điều đáng nói là tại hiệu sách này không chỉ bày bán 1 cuốn sách có tên trên mà còn có tới vài chục cuốn xếp chồng lên nhau. Khi chúng tôi có mặt ở đó, một vài phụ huynh vẫn chọn mua sách này cho con. 

Những nội dung thuộc về đất nước phải chính xác

Theo Bộ GD&ĐT, NXB Dân trí đã xuất bản và phát hành bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” gồm hai cuốn a và b. Đây là sách tham khảo dành cho trẻ mầm non, được biên dịch từ tài liệu của nước ngoài. Bộ GD&ĐT khẳng định, bộ sách có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, không phù hợp với Chương trình Giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Trước tình hình trên, ngày 6-3, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn không mua và sử dụng bộ sách này, nếu đã mua thì gửi trả lại các nhà sách để đơn vị phát hành (Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy) và NXB Dân trí xử lý, đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên và cha mẹ không nên mua và sử dụng bộ sách này. Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo các sở giáo dục trên địa bàn, khi mua tài liệu tham khảo cần kiểm tra kỹ để lựa chọn các cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, có nội dung phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định; tuyệt đối không lưu hành và sử dụng các loại sách, xuất bản phẩm không phù hợp với pháp luật, văn hóa – xã hội và thuần phong mỹ tục Việt Nam. 

Trước những hình ảnh quốc kỳ nước khác được in trong sách giáo khoa dành cho trẻ em Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng khâu kiểm duyệt của những NXB trên chưa cẩn thận và chặt chẽ. Cho dù vì lý do nào thì điều này cũng khó có thể chấp nhận được. Bởi, trong chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi, học sinh đã được học về đất nước, về lá cờ Việt Nam, rằng ngôi trường của em thì cắm cờ Tổ quốc Việt Nam. “Mọi cuốn sách có nội dung thiếu chính xác cần được chỉnh sửa cho đúng để các em hiểu rằng lá cờ Tổ quốc Việt Nam chỉ có một” – cô Nguyễn Thu Phương, giáo viên trường THCS Thanh Quan nhận xét.                   

Yêu cầu thu hồi sách “Bé làm quen với chữ cái”

Chiều 7-3, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Hiệu trưởng Trường ĐH sư phạm Hà Nội đề nghị thu hồi cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” do NXB ĐH Sư phạm xuất bản và phát hành (có nội dung không đúng với quy định của Bộ GD-ĐT về mục tiêu, nội dung giáo dục trong nhà trường, gây bức xúc trong xã hội) và tiến hành xử lý theo quy định hiện hành của Nhà nước. Cùng với đó, Trường ĐH sư phạm Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm điểm làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc biên tập, in ấn, phát hành cuốn sách này để xử lý.

bình luận(1 bình luận)

20x20dân việt

NXB đại học sư phạm mà còn xuất bản ra những cuốn sách như vậy thì nói gì tới những NXB khác. Tại sao lại chỉ kiểm điểm thôi, cho nghỉ việc những người có liên quan tới việc phát hành những bộ sách không phù hợp với nền giáo dục Việt Nam...

Cùng chuyên mục
Top