Lời hứa trước dân

0 Đan Thanh

ANTĐ Hơn lúc nào hết, Chính phủ phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe cử tri để chính sách bám sát thực tiễn, đi vào cuộc sống, được nhân dân hưởng ứng. Người đứng đầu Chính phủ đã khái quát một cách cô đọng về các cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV đang diễn ra sôi động ở các đơn vị bầu cử trên khắp cả nước.

Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, từ nợ công, nợ xấu cho tới hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường ở ven biển miền Trung... những trọng trách nặng nề không chỉ đặt lên vai Thủ tướng, các “tư lệnh” đầu ngành mà còn ở hàng trăm ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Đây là cơ hội để các ứng viên gần dân, sát dân lắng nghe “hơi thở” cuộc sống, lắng nghe tiếng nói của dân, nhất là những vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Thực ra những vấn đề mà cử tri bày tỏ, phản ánh từ tệ nạn tham nhũng, lãng phí, cải cách thể chế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cho đến vấn đề quy hoạch treo, dự án treo, an ninh trật tự, dẹp nạn ma túy, cờ bạc trá hình, mối lo về an toàn vệ sinh thực phẩm… không phải mới. Dù cho những vấn đề này đều đã có những chủ trương, giải pháp song vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân cũng như đòi hỏi của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp.

Trong các cuộc tiếp xúc với những người sẽ đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của mình, hàng triệu cử tri hiểu rằng, khó có thể “giãi bày” được hết mọi chuyện song cử tri hy vọng rằng những cuộc gặp gỡ trực tiếp này sẽ mở ra một kênh thông tin, tác dụng hơn cả những đường dây nóng.

Việc các ứng cử viên lắng nghe, ghi nhận ý kiến chỉ là bước khởi đầu. Điều người dân, cử tri quan tâm không chỉ là những chương trình hành động và lời hứa cam kết của các ứng cử viên mà quan trọng là những kiến nghị của họ sẽ được ứng cử viên chuyển tới các cơ quan chức năng giải quyết.

Lời hứa trước nhân dân sẽ được chính nhân dân giám sát. Khi gần 500 lời hứa trở thành hiện thực sẽ tạo nên nguồn động lực vô cùng lớn lao cho đất nước bật lên với sức mạnh phi thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top