“Lời hứa” sẽ được giám sát chặt chẽ

0 Ngọc Khánh
(ANTĐ) - Hôm qua, 21-11, kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII đã kết thúc tốt đẹp sau gần 1 tháng làm việc liên tục, nghiêm túc, trí tuệ với tinh thần trách nhiệm cao.

Bế mạc kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

“Lời hứa” sẽ được giám sát chặt chẽ

(ANTĐ) - Hôm qua, 21-11, kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII đã kết thúc tốt đẹp sau gần 1 tháng làm việc liên tục, nghiêm túc, trí tuệ với tinh thần trách nhiệm cao.

Nhận định về hoạt động chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các thành viên Chính phủ đã thẳng thắn thừa nhận những yếu kém, khuyết điểm của ngành mình; thấy rõ trách nhiệm cá nhân và đưa ra phương hướng, lộ trình khắc phục.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đôn đốc, có biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động chất vấn có hiệu lực. Chính phủ, các Bộ trưởng cần nghiêm túc tiếp thu, thực hiện những vấn đề đã nêu trong phiên chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong quá trình chỉ đạo, điều hành...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội; triển khai thực hiện việc chất vấn giữa 2 kỳ họp tại phiên họp của UBTVQH.

Đồng thời, nghiên cứu tiến tới thực hiện việc chất vấn tại Hội đồng dân tộc và các ủy ban của Quốc hội để chất vấn trở thành một hoạt động thường xuyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng tiếp tục đề cao trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trao đổi với báo chí trước phiên bế mạc, Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Quang Bình cũng nhìn nhận, phiên chất vấn có điểm mới là rất nhiều Bộ trưởng có hứa.

Ông Lê Quang Bình nói: “Trước đây, tìm lời hứa của các Bộ trưởng là rất khó. Nhưng tôi cũng chưa biết tới đây những lời hứa sẽ thực hiện đến đâu. Tuy nhiên, rõ ràng lời hứa đó là sự thể hiện trách nhiệm, điều ấy rất đáng mừng”.

Trước đó vào đầu phiên làm việc buổi sáng, sau khi biểu quyết thông qua 10 điều luật cụ thể, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua toàn bộ Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với tỷ lệ 88,84%. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2008.

Tiếp đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ 89,86%. Luật này nhấn mạnh đến trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, bảo quản vaccine, sinh phẩm y tế và cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng.

Luật có hiệu lực thi hành từ 1-7-2008. Các đại biểu cũng đã thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và năm 2008; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2008.

Ngọc Khánh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top