“Lời giải” để dẹp kinh doanh sau 24h

0 Quang Tấn
ANTĐ Những vụ gây rối, ẩu đả, trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn bộc phát tại các hàng quán, cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT hoạt động lén lút sau 24h vẫn diễn ra tràn lan, cho thấy những “khoảng trống” trong công tác kiểm soát của lực lượng chức năng.

Chặn đà tăng của trọng án, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã; chỉ huy công an các phường, đồn, trạm, thị trấn ráo riết triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm. Giải pháp kiềm chế thì có nhiều, dài hơi có, ngắn hạn có, trong đó việc kiên quyết xử lý tình trạng hàng quán bán đêm, hoạt động kinh doanh dịch vụ quá giờ quy định (sau 24h), được xem là một trong những cách làm hữu hiệu, giúp ngăn ngừa những mâu thuẫn bộc phát, xóa bỏ môi trường, điều kiện phát sinh tội phạm, từ đó kéo giảm trọng án.

Quan trọng là vậy nên việc kiểm soát hành chính sau 24h lâu nay luôn được công an các đơn vị, địa phương thực hiện thường xuyên. Song thực tế, việc kiểm soát của lực lượng chức năng vẫn thiên về nhắc nhở, mà chưa xử lý nghiêm vi phạm - bệnh “nhờn thuốc” do vậy xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, không thể “đổ” hết trách nhiệm cho lực lượng công an trong việc quán xuyến, bao quát địa bàn, xử lý tận gốc vi phạm, bởi lâu nay họ luôn thực hiện nhiệm vụ ấy trong bối cảnh ít có sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan, kể cả chính quyền sở tại.

Tình trạng các quán internet, karaoke vờ đóng cửa, tắt đèn nghỉ kinh doanh sau 24h, nhưng thực chất bên trong vẫn hoạt động; cửa hàng cà phê bóng đá sôi nổi thâu đêm..., tồn tại lâu nay, chính quyền địa phương có biết? Chắc chắn có, nhưng những biện pháp “mạnh tay” mà chính quyền cơ sở có thể làm để “dẹp” các phạm ấy như: Rút giấy phép kinh doanh, cắt điện, cắt nước… rất ít nơi làm được.   

Là lực lượng chủ công trong kiểm soát hành chính sau 24h, giữ gìn ANTT địa bàn, song đơn lẻ lực lượng công an, nhiệm vụ ấy khó hoàn thành tốt. Đã đến lúc một cơ chế phối hợp liên ngành, liên lực lượng, cần được thành phố chỉ đạo thực hiện nhằm giải quyết dứt điểm những vi phạm về hoạt động kinh doanh sau 24h, tồn tại dai dẳng lâu nay. Có sự kết hợp giữa các lực lượng, chắc chắn vi phạm sẽ được dẹp bỏ.                                     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top