Loay hoay chống dịch lợn tai xanh

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Dịch tai xanh trên lợn xuất hiện đã hơn 1 tháng và chưa có dấu hiệu chững lại. Thêm vào đó, công tác kiểm soát, vận chuyển tại các vùng dịch vẫn còn lơ là,  đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn đang loay hoay bàn  mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh cho người dân.

Loay hoay chống dịch lợn tai xanh

(ANTĐ) - Dịch tai xanh trên lợn xuất hiện đã hơn 1 tháng và chưa có dấu hiệu chững lại. Thêm vào đó, công tác kiểm soát, vận chuyển tại các vùng dịch vẫn còn lơ là,  đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn đang loay hoay bàn  mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh cho người dân.

Khử trùng chống dịch lợn tai xanh tại vùng có dịch

Lợn ốm vẫn bán chạy

Cục Thú y chiều qua 4-5 cho biết, đến thời điểm hiện tại, dịch tai xanh trên lợn vẫn tiếp tục phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới ở các địa phương với tốc độ lây lan rất nhanh, mức độ trầm trọng của dịch rất lớn. Theo đó, dịch đã xuất hiện ở 154 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện thuộc 11 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng số lợn mắc bệnh là xấp xỉ 50.000 con, đã tiêu hủy 21.000 con.

Trong khi, 1 tuần trước đó, dịch mới xuất hiện ở 66 xã, phường, thị trấn của 11 huyện thuộc 5 tỉnh, thành. Ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong tổng số lợn nhiễm bệnh tai xanh lần này, chiếm đến 40% là lợn thịt, 50% là lợn con, còn lại xảy ra trên đàn lợn giống. Đặc biệt, dịch đã xuất hiện tại miền Trung (Nghệ An), nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới tại đây là rất cao, bởi hiện tại khả năng miễn dịch tự nhiên của đàn lợn đã giảm thấp.

Trong khi dịch bệnh liên tiếp lây lan diện rộng tại các địa phương đang có dịch thì tình trạng bán chạy lợn ốm, vận chuyển lén lút lợn từ vùng dịch sang vùng không có dịch đang diễn ra. Mới đây tại Trạm kiểm dịch Gia Lách, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra và phát hiện xe ôtô vận chuyển lợn từ Bắc Giang vào Hà Tĩnh. Giấy chứng nhận vận chuyển chỉ có 40 con, song thực tế kiểm tra số lợn trên xe là 61 con, trong đó có 2 con đã chết, số còn lại đều có triệu chứng sốt cao.

Trạm kiểm dịch đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với virus gây bệnh tai xanh. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có công điện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh cùng các ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch trên tinh thần nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chấn chỉnh công tác kiểm dịch động vật trên địa bàn. Tuy nhiên, đến chiều qua, ông Hoàng Văn Năm cho biết, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa có báo cáo về vấn đề này.

Hỗ trợ nơi cao, nơi thấp

Cũng theo ông Năm, công tác phòng chống dịch ở nhiều địa phương vẫn còn nặng về chỉ đạo trên giấy tờ, mà không kiểm soát được cấp cơ sở thực hiện như thế nào. Liên quan đến việc hỗ trợ tiêu hủy, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về mức hỗ trợ, cụ thể là 25.000 đồng/kg lợn, nhưng không vượt quá 70% so với giá thị trường. Song, mức giá trên không cố định, căn cứ vào tình hình thực tế, thời điểm mà Chủ tịch UBND tỉnh có quyền quyết định mức giá cụ thể. Tuy nhiên, do sự thiếu linh động từ các địa phương trong quy định mức giá hỗ trợ đã dẫn đến việc dây dưa trong tiêu hủy, vô tình tạo cơ hội cho người dân bán chạy lợn ốm. Ông Hoàng Văn Năm cho biết, đến thời điểm này, không ít địa phương vẫn chưa đưa ra được mức giá đền bù tiêu hủy cho nông dân.

Hoặc, có những tỉnh, thành đã có quyết định mức đền bù song lại không cân bằng nhau. Hiện TP Hà Nội và Hưng Yên đang áp dụng mức 25.000 đồng/kg lợn thịt, còn một số tỉnh như Hải Dương, Thái Bình là 18.000 đồng/kg. “Trong khi thực tế hiện tại, giá lợn hơi bán trên thị trường chỉ từ 21-22.000 đồng/kg. Các địa phương có mức đền bù cao hơn đã dẫn đến hiện tượng người dân đổ xô mang lợn đi tiêu hủy, dù chưa biết là có nhiễm bệnh hay không”, ông Năm cho ý kiến. Bởi vậy, theo ông Năm, Bộ Tài chính nên sớm có mức hỗ trợ tiêu hủy chung, quy định cho mọi vùng miền.

Còn theo ý kiến ông Lê Văn Bầm, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, nên quy rõ trách nhiệm cụ thể đến từng địa phương để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, và đặc biệt là tình trạng vận chuyển “chạy” lợn ốm, lợn bệnh xảy ra ở địa phương nào, địa phương đó phải có trách nhiệm báo cáo, giải trình với Chính phủ. “Có như vậy, mới nâng cao được tinh thần chống dịch, mới khiến chính quyền địa phương rốt ráo, tập trung chống dịch”, ông Bầm nói.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tai xanh trên địa bàn TP, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND về phòng chống dịch tai xanh ở lợn năm 2010.

Vào chiều qua, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong 2 ngày 5 và 6-5, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP sẽ đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, đồng thời tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống dịch tại các địa phương.

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top