Loại bỏ, giảm thanh toán BHYT nhiều thuốc chữa ung thư: Người bệnh lo lắng

0 Tiến Hưng

ANTĐ Theo danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả mới nhất do Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, các loại thuốc chữa ung thư sẽ được chỉ định hạn chế hoặc được BHYT thanh toán với tỷ lệ thấp hơn trước. Quy định này khiến người bệnh hết sức lo lắng bởi đa số thuốc không được BHYT thanh toán rất đắt tiền.

ảnh 1 Nhiều loại thuốc đắt tiền chữa ung thư sẽ bị BHYT giảm mức thanh toán.
Ảnh minh họa: Internet


Bổ sung ít, loại bỏ nhiều

Theo Danh mục tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT vừa được Bộ Y tế ban hành kèm Thông tư số 40, 11 loại thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép đã bị bỏ ra ngoài danh mục thuốc được BHYT thanh toán. Trong 25 loại thuốc được quy định tỷ lệ thanh toán (đều là các thuốc có chi phí điều trị cao), chỉ có 5 loại thuốc mới bổ sung trong khi 9 loại thuốc đang thanh toán 100% nay giảm xuống còn 50%.Ngoài ra, thông tư này cũng loại bỏ 111 loại thuốc đã bị ngừng cấp số đăng ký lưu hành hoặc số đăng ký lưu hành hết hiệu lực; bổ sung mới 37 thuốc thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau... Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT – Bộ Y tế cho biết, thông tư được xây dựng dựa trên các tiêu chí chất lượng, bảo đảm đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị, có sự cân nhắc đến yếu tố chi phí - hiệu quả và khả năng chi trả của Quỹ BHYT. 

 Với những loại thuốc chữa ung thư bị loại ra khỏi danh mục hoặc giảm tỷ lệ thanh toán, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp, ông Phan Văn Toàn cho biết, Bộ Y tế đã hướng dẫn thực hiện một số giải pháp hỗ trợ chi phí thuốc cho bệnh nhân. Cụ thể, không áp dụng tỷ lệ thanh toán như quy định nói trên đối với người có công, trẻ em dưới 6 tuổi. Trường hợp người bệnh có BHYT vào viện trước ngày thông tư này có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh thì vẫn được đảm bảo quyền lợi theo chính sách cũ cho đến khi ra viện. Đặc biệt, với bệnh nhân ung thư đang sử dụng 4 thuốc đắt tiền: Doxorubicin, Erlotinnib, Gefitinib, Sorafenib tại cơ sở khám chữa bệnh trước thời điểm thông tư này có hiệu lực sẽ tiếp tục được thanh toán 100% cho đến hết liệu trình điều trị…

Không ảnh hưởng đến điều trị ung thư?

Trước lo lắng của người bệnh, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH và Bộ Y tế đã cân nhắc rất kỹ trước khi ban hành danh mục thuốc BHYT này. Hiện nay, mỗi năm, cả nước có trên 150.000 người mắc ung thư mới, 80.000 ca tử vong và xu hướng ngày càng tăng. Trong năm 2014, Quỹ BHYT phải chi đến 45.000 tỷ đồng cho các bệnh nhân điều trị ung thư. Nếu tiếp tục thanh toán 100% cho các loại thuốc chữa ung thư đắt tiền, chi phí tiền thuốc cho 1 bệnh nhân ung thư có thể đến 100 triệu đồng thì Quỹ BHYT phải chi ra đến 12.000 tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng quá lớn, nhất là trong bối cảnh còn rất nhiều bệnh khác cũng đang rất cần được BHYT thanh toán.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Trưởng khoa Y học hạt nhân và ung bướu của bệnh viện, chính sách mới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng điều trị. Bởi, trong 4 loại thuốc chữa ung thư đắt tiền (Doxorubicin, Erlotinnib, Gefitinib, Sorafenib), thuốc Doxorubicin thực chất chỉ là thuốc hóa chất bình thường nhưng giá đắt (gần 5 triệu đồng/lọ, mỗi bệnh nhân phải dùng 4 lọ/ ngày) vì được sản xuất theo công nghệ nano. Nay, khi BHYT giảm mức thanh toán, người bệnh có thể chọn dùng thay thế bằng thuốc hóa chất bình thường, giá rẻ hơn nhiều. 3 loại thuốc còn lại là những thuốc điều trị đích, trong đó 2 thuốc Erlotinnib, Gefitinib điều trị ung thư phổi, thuốc Sorafenib điều trị ung thư gan. Đây đều không phải là những thuốc điều trị duy nhất với các bệnh kể trên. PGS.TS Mai Trọng Khoa khẳng định, các thuốc này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nếu dùng 3 thuốc này chỉ giúp chất lượng sống trong lúc điều trị tốt hơn. Vì thế, các nước trên thế giới chỉ định 3 loại thuốc điều trị này rất chặt chẽ, thậm chí, tại nhiều nước, BHYT Nhà nước không chi trả. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top