Lộ diện hàng loạt sai phạm sau vụ cháy thiệt hại hàng chục tỷ đồng ở chợ Sóc Sơn

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ trong phút chốc, ngọn lửa hung dữ bốc lên loang sang các ki ốt gần điểm xảy cháy ban đầu, khiến cả khu chợ tan hoang. Thiệt hại vụ cháy lên tới gần 50 tỷ đồng. Vụ án đã được Cơ quan CSĐT CAH Sóc Sơn, Hà Nội khởi tố.

Sáng ngày 21-6, chị Trần Thị Chanh là người bán hàng rong đến vỉa hè phía Tây khu chợ Sóc Sơn phát hiện tại sạp bán giầy dép thuộc dãy B2 của gia đình bà Đinh Thị Hà xảy ra cháy. Thông tin này đã được chị Chanh báo cho Ban quản lý chợ Sóc Sơn.

 Lúc này, anh Vũ Văn Xuân và anh Phạm Văn Hinh nhân viên Đội Quản lý ngành hàng, Ban Quản lý chợ Sóc Sơn đã báo cho anh Ngô Quý Hiếu ngắt toàn bộ hệ thống cầu dao điện, gọi 114 báo cháy và cùng với nhân dân dùng bình bọt chữa cháy nhưng không dập được. Anh Hiếu chạy ra mở khóa vận hành máy bơm cố định để chữa cháy nhưng máy bơm không hoạt động. Lúc này đám cháy đã lan sang các ki ốt xung quanh.

Sau gần 2 giờ, với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng và người dân, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Dù không có thiệt hại về người nhưng khu chợ đã bị cháy gần hết. Theo ước tính của Phòng Tài chính huyện Sóc Sơn, thiệt hại tài sản trong vụ cháy khoảng 47 tỷ đồng.

ảnh 1

Nưững sai phạm của Ban quản lý chợ Sóc Sơn đã gây thiệt hại lớn về tài sản

Qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Ban quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn đã có nhiều sai phạm, cụ thể: BQL chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến việc khi xảy ra cháy máy bơm chữa cháy không hoạt động (Từ tháng 6/2018, sau khi phòng Cảnh sát PCCC số 5 kiểm tra và có kiến nghị phải sửa chữa máy bơm chữa cháy cố định thì duy nhất 1 lần vào tối ngày 5/6/2018, anh Phạm Đức Nam - Phó trưởng ban cùng với anh Nguyễn Văn Dũng, Sáu và Mận tiến hành kiểm tra).

BQL chợ có báo cáo, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy, chữa cháy 200m3; UBND huyện yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng BQL chợ không thực hiện.

BQL chợ chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý PCCC tại chợ từ năm 2017 đến nay (năm 2017 và 2018, phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã kiểm tra và yêu cầu BQL khắc phục nhưng đơn vị chưa thực hiện; trong đó ngày 06/6/2018 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với BQL với số tiền 2 triệu đồng), cụ thể: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

 Chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố đầy đủ cho cả khu vực. Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Điều 9 Luật PCCC, 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3). Tại thời điểm kiểm tra (ngày 5/6/2018), hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Sóc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm qui định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện, CATP đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top