“Linh hoạt trong việc trả lương qua tài khoản”

0 Xuân Thu (Thực hiện)
(ANTĐ) - Theo bà Dương Hồng Phương - Phó ban Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc trả lương qua tài khoản cho đối tượng hưởng lương từ NSNN đã nhận được sự đồng thuận của các Bộ, ngành, địa phương... Bởi cùng với việc góp phần công khai, minh bạch hóa thu nhập... việc trả lương qua tài khoản mang lại nhiều tiện ích cho cả đơn vị chi trả và người nhận lương. 

“Linh hoạt trong việc trả lương qua tài khoản”

(ANTĐ) - Theo bà Dương Hồng Phương - Phó ban Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc trả lương qua tài khoản cho đối tượng hưởng lương từ NSNN đã nhận được sự đồng thuận của các Bộ, ngành, địa phương... Bởi cùng với việc góp phần công khai, minh bạch hóa thu nhập... việc trả lương qua tài khoản mang lại nhiều tiện ích cho cả đơn vị chi trả và người nhận lương. 

Trả lương qua tài khoản mang lại nhiều tiện ích

- PV: Bà đánh giá như thế nào về thực trạng thanh toán không dùng tiền mặt cũng như việc trả lương qua tài khoản hiện nay?

- Bà Dương Hồng Phương: Thanh toán tiền mặt đã có xu hướng giảm dần trong những năm vừa qua với tỷ trọng tiền mặt/tổng phương tiện thanh toán từ 23,7% năm 2007 đã rút xuống còn 17,2% năm 2006.

Một trong những phương tiện thanh toán khá phổ biến và tiện ích là hệ thống thẻ cũng phát triển nhanh với khoảng 6,2 triệu thẻ các loại của 4 liên minh thẻ là Banknet, Ngân hàng Ngoại thương và 17 ngân hàng; VNBC và ANZ.

Việc trả lương qua tài khoản đã và đang được xúc tiến, triển khai thực hiện tại một số cơ quan Bộ, ngành Trung ương như NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Kho bạc Nhà nước Trung ương, một số cơ quan, đơn vị các ngành Tài chính, Ngân hàng, Y tế, Bảo hiểm xã hội... tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng...

- PV: Cơ sở hạ tầng hiện nay của chúng ta có đáp ứng được nhu cầu trả lương qua tài khoản khi các đối tượng mở rộng theo yêu cầu của Thủ tướng?

Bà Dương Hồng Phương
- Bà Dương Hồng Phương: Về cơ bản, hệ thống các ngân hàng thương mại (NHTM) của chúng ta hiện nay có thể đáp ứng được dịch vụ trả lương qua tài khoản theo lộ trình là từ đầu năm 2008 với các đối tượng hưởng lương ngân sách tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu mở rộng đối tượng áp dụng trên phạm vi cả nước, điều này còn liên quan đến các NHTM trong việc phát triển hệ thống thanh toán và các dịch vụ liên quan. Về phía NHNN, chúng tôi sẽ tư vấn, xây dựng hành lang pháp lý để đẩy mạnh công tác hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán.

Hiện chúng tôi đang triển khai đề án Trung tâm chuyển mạch thẻ Quốc gia trên cơ sở phát triển các liên minh thẻ hiện có. Với đề án này, các khách hàng đăng ký thẻ tại một NH có thể sử dụng dịch vụ liên quan tại các NH khác (là thành viên của trung tâm này).

- PV: Thưa bà, trong số những đối tượng hưởng lương từ ngân sách, có một số lượng không ít trường hợp tuổi cao, điều kiện đi lại cũng như tiếp cận công nghệ khó khăn (cán bộ lão thành, hưu trí...). Việc trả lương qua tài khoản với những đối tượng này sẽ được thực hiện ra sao?

- Bà Dương Hồng Phương: Chúng ta cũng sẽ áp dụng một cách linh hoạt chính sách này, theo hướng phương thức trả lương sẽ kết hợp cả hiện đại với thủ công. Chúng tôi cũng đã làm việc với một số ngân hàng và được khẳng định sẽ sẵn sàng mang lương đến tận nhà phục vụ cho các đối tượng đặc biệt này.

- PV: Các NH để cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản cần có những tiêu chuẩn gì về công nghệ, dịch vụ?

- Bà Dương Hồng Phương: Hiện tại, các đơn vị chi trả thu nhập trong diện quy định tự lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ là các NHTM để trả lương qua tài khoản trên cơ sở hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Tuy nhiên, NHNN cũng sẽ xây dựng các tiêu chuẩn chung về công nghệ thanh toán trong thời gian tới để đảm bảo triển khai các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được hiệu quả, an toàn.

- PV: Để thanh toán không dùng tiền mặt nhận được sự đồng thuận và thu hút nhiều hơn nữa người dân tự nguyện tham gia, NHNN sẽ có những biện pháp gì?

- Bà Dương Hồng Phương: NHNN phối hợp với các cơ quan, tổ chức cung ứng dịch vụ đang triển khai nhiều đề án phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ, đa dạng hóa các dịch vụ thanh toán, đẩy mạnh dịch vụ gia tăng như tiếp tục phát triển mạng lưới máy rút tiền tự động; mở rộng và các dịch vụ chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt chứ không chỉ trong phạm vi một số siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn lớn như hiện nay.

Tiến tới, việc thanh toán thẻ, thanh toán trực tuyến có thể mở rộng ra nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ như  hàng hóa tiêu dùng, xăng dầu, vé tàu, xe, bãi đỗ...

Xuân Thu (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top