Linh hoạt điều hành tiền tệ

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Bất chấp cán cân thương mại từ đầu năm đến nay đang nhập siêu với mức 2,74 tỷ USD, nhưng cung cầu ngoại tệ trên thị trường khá cân bằng. 

Trong hơn 4 tháng qua có thời điểm các ngân hàng nâng giá bán ra đến 22.890VND/USD, song nó hạ xuống rất nhanh khi các ngân hàng tung ra chốt lời hoặc bán trước rồi đợi mua lại ở mức giá thấp hơn. Giới quan sát dự báo mặt bằng lãi suất sẽ không giảm, đồng thời cũng khó biến động mạnh trong thời gian tới.

Điều đáng lưu ý là tỷ giá của ngân hàng đã không biến động, trong khi tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày tăng dần đều. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, tăng trưởng tín dụng chung của toàn bộ hệ thống cao hơn tăng trưởng huy động vốn. Tín dụng vẫn là nguồn thu chủ đạo, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận ngân hàng, cho nên khi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đi lên, đương nhiên ngân hàng tập trung cho tín dụng. 

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất đang đứng ở mức tương đối cao, có lúc lãi suất VND qua đêm liên ngân hàng “nhảy” qua mức 5%/năm. Với lãi suất đó không ngân hàng nào lại dùng tiền đồng để mua ngoại tệ và nắm giữ dài ngày, tức là đầu cơ. Bởi khi chi phí phải bỏ ra để găm ngoại tệ vượt quá lợi nhuận có thể kỳ vọng, thì tốt nhất kinh doanh tiền đồng. 

Theo giới chuyên gia tài chính - tiền tệ, điều hành tiền tệ năm nay của Ngân hàng Nhà nước đã có sự uyển chuyển, linh hoạt hơn hẳn so với năm 2016 trong tương quan giữa lãi suất và tỷ giá. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng không thiếu, nhưng không còn dư thừa đến mức lãi suất qua đêm liên ngân hàng có lúc xuống tới 0,5%/năm như năm ngoái.

Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng thường xuyên và hiệu quả hơn các công cụ “bơm” tiền như phát hành tín phiếu ngân hàng, thị trường mở và kỳ hạn của các giấy tờ có giá trên cũng liên tục thay đổi dựa trên sự đánh giá tín phiếu đáo hạn và nhu cầu thị trường.

Các chuyên gia có uy tín dự báo, cuối năm 2017, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.200. Nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên về dài hạn, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự kiến tăng lãi suất trong năm nay và các năm tiếp theo, thì tỷ giá có thể chịu áp lực lớn hơn.

Đặc biệt, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đang có xu hướng tăng, vì thế Ngân hàng Nhà nước sẽ phải dùng những công cụ để giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý, giảm lãi suất đầu ra, hỗ trợ doanh nghiệp, với kỳ vọng lạm phát ở mức 4%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top