Lịch trình cụ thể ngày đầu tiên thượng đỉnh Mỹ-Triều

0 Chi Lê (tổng hợp)
ANTD.VN -Nhà Trắng thông báo ngày 27-2, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh song phương.

Theo thông tin đăng trên Zing, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp mặt một - một ngắn trước khi ăn bữa tối xã giao cùng hai quan chức khác vào tối 27-2.

ảnh 1

Phóng viên chờ đợi quan chức đoàn tiền trạm Triều Tiên tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội hôm 19-2 (nguồn: Zing)

Cụ thể, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Metropole vào lúc 18h30 (giờ Hà Nội).

Báo Lao động thông tin thêm, hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp một-một trong vòng 20 phút, tiếp theo, hai người sẽ thảo luận về chương trình nghị sự chính của hội nghị đến 19h và sẽ có bữa “ăn tối thân mật” - tờ The Hill dẫn thông báo của Nhà Trắng cho hay.

Sau đó, ông Trump và ông Kim di chuyển đến một nhà hàng để tham dự "bữa tối xã giao" nhưng Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ tên nhà hàng. Bữa ăn tối dự kiến diễn ra trong 90 phút. Tổng thống Donald Trump sẽ đi cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Về phần mình, tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và một người thứ ba. Yonhap cho hay, dựa trên những thực tế ngoại giao, người thứ ba này có thể là bà Kim Yo-jong, em gái và là cố vấn quan trọng của ông Kim Jong-un. Ông Trump dự kiến rời nhà hàng lúc 20h35.

ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore, tháng 6-2018 (nguồn: AP)

Theo AFP, hiện chưa có thông tin chi tiết về lịch trình của sự kiện chính trong ngày 28-2, nơi mà Tổng thống Trump sẽ theo đuổi nỗ lực tiên phong chấm dứt bất đồng kéo dài nửa thế kỷ với Triều Tiên, cũng như thuyết phục Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân, VTV đưa tin.

ảnh 3

Chủ tịch Kim Jong-un rời khỏi ga Đồng Đăng, Lạng Sơn

Báo Thanh niên thông tin, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên của phủ tổng thống Hàn Quốc: ““Dựa trên lịch trình được Nhà Trắng công bố và chương trình chúng tôi được biết, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến sẽ có những cuộc thảo luận kỹ lưỡng và gặp mặt trực tiếp”, theo phát ngôn viên Kim Eui-kyeom.

Trước đó, có thông tin hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong kỳ hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, theo Yonhap. Vì lý do an ninh, vẫn chưa có lịch trình làm việc vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh, nhưng nhiều người cho rằng khung chương trình nhiều khả năng giống cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6-2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top