Lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo trên Biển Đông

0 Chu Hương (ghi)- ảnh: Ngọc Tuấn
ANTĐ Tàu Trung Quốc đập phá một tàu cá của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông và thông tin tập trận của Trung Quốc trên Vịnh Bắc bộ được phóng viên nêu ra trong cuộc họp báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình chiều nay.
ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-8 

- An ninh Thủ đô: Cục Hải sự Trung Quốc ngày 20-8 đưa tin, Trung Quốc lại tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Vịnh Bắc Bộ, từ ngày 20-8 đến 3-9. Đây là lần thứ ba trong tháng, Trung Quốc thông báo tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông. Xin cho biết bình luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam về những việc này?

- Ông Lê Hải Bình: Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, vị trí tọa độ Trung Quốc tiến hành tập trận nằm gần bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc. Việt Nam hy vọng với tư cách là một thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ có đóng góp cũng như trách nhiệm cho việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực cũng như trên thế giới.

ảnh 2
Phóng viên quốc tế trao đổi tại cuộc họp báo ngày 21-8

- VnExpress: Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin một tàu cá Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá và cướp tài sản tại vùng biển gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa ngày 15-8?

- Ông Lê Hải Bình: Các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang khẩn trương xác minh thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá, ngư dân Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trên các vùng biển của Việt Nam.

ảnh 3
Phóng viên An ninh Thủ đô nêu câu hỏi với Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

- An ninh Thủ đô: Cảnh sát quốc đảo Fiji đang điều tra một đoạn video đăng tải trên trang YouTube hôm 17-8 trong đó có cảnh một số người bị một nhóm thuyền viên nói tiếng châu Á, trong đó có cả tiếng Việt, bắn chết trên biển. Xin hỏi Bộ Ngoại giao đã xác minh thông tin này chưa?

- Ông Lê Hải Bình: Tôi xin khẳng định không có tàu cá Việt Nam hoạt động trên vùng biển Fiji. Trong đoạn clip phóng viên nêu, những người trên tàu nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh rõ vụ việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top