Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam

0 Hải Yến
ANTD.VN - Tối nay 5-5-2018, Lễ đón Bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chương trình do UBND tỉnh Bình Định và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL) chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, TP Đà Nẵng tổ chức.

Trước đó, ngày 7-12-2017, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể, Ủy ban đã chính thức ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

ảnh 1

Di sản “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” được ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do bản thân di sản có giá trị nhân văn sâu sắc bởi nó gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục, tập quán của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền qua các thế hệ.

Theo Ban tổ chức, đây là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của nghệ thuật bài chòi Trung bộ đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, khơi gợi lòng tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại...  

Tại sự kiện này, Bộ VH-TT&DL công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam”. Trong đó, tập trung vào một số việc như: Tiếp tục nhận diện giá trị, nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, văn học và nghệ thuật truyền thống của di sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top