Lấy phiếu tín nhiệm rất công tâm, khách quan

1 Duy Tiến (Thực hiện)

ANTĐ Đó là ý kiến của ĐB Võ Thị Hồng Thoại, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu.

ảnh 1Các ĐBQH rất thoải mái khi bỏ lá phiếu đánh giá tín nhiệm

- PV: Theo bà, cách thức tiến hành, quy trình lấy phiếu tín nhiệm lần này có tạo ra áp lực nào đó cho các ĐBQH?

- ĐB Võ Thị Hồng Thoại: Đây là lần thứ hai Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Công tác chuẩn bị kỳ này chu đáo, chuyên nghiệp và chuẩn mực hơn. Ý thức của các ĐBQH khi lựa chọn, đánh dấu vào các mục tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn cũng rất nghiêm túc, khách quan, đáp ứng được yêu cầu, mong muốn của cử tri. Bản thân tôi cũng như các đại biểu khi điền lá phiếu rất thoải mái, không chịu bất cứ một sức ép nào. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cũng đã thể hiện rõ sự khách quan và bản thân những người được lấy phiếu chắc hẳn cũng tâm phục, khẩu phục. 

- Bộ trưởng Bộ Y tế là người có số phiếu tín nhiệm ở mức thấp nhiều nhất. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa thể thao du lịch, nội vụ cũng có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Bà nghĩ như thế nào về kết quả này?

- Khi quyết định bỏ lá phiếu tín nhiệm, tôi quan tâm 2 việc. Ngoài kết quả, chuyển biến trong lĩnh vực mà người được lấy phiếu phụ trách thì điều quan trọng không kém là các bộ trưởng, trưởng ngành, người được lấy phiếu đã khắc phục, thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình đến đâu, mức độ nào. Tôi lấy ví dụ Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nếu nhìn bên ngoài, lĩnh vực này vừa qua khá bình lặng nhưng đi vào bên trong mới thấy Bộ trưởng đã tạo ra sự thay đổi căn bản, sâu sắc về thể chế, cơ chế chính sách trong ngành để điều hành, quản lý đi vào khuôn khổ, nền nếp, sát thực tế, hiệu quả. Hiệu quả điều hành, quản lý mới là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực liên hệ mật thiết tới quyền lợi của người dân thường được nhiều người quan tâm, “soi xét” hơn, nhất là các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục. Tôi cho rằng, năm qua, ngành y tế có chuyển biến khá tích cực. Tuy vẫn xảy ra một vài vụ việc gây bức xúc dư luận nhưng khách quan nhìn nhận thì rõ ràng có sự chuyển biến tốt, từ điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, các giải pháp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên bước đầu có hiệu quả, y tế tuyến dưới được quan tâm... Kết quả Bộ trưởng Bộ Y tế có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất cho thấy, vẫn còn một số đại biểu khắt khe với lĩnh vực nhạy cảm này. 

- Cử tri và nhân dân cả nước có thể kỳ vọng gì về sự chuyển biến kinh tế xã hội sau lần lấy phiếu tín nhiệm này?

- Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo khách quan, công bằng. Do vậy, những người được tín nhiệm cao có thể lấy đó là niềm tự hào, là động lực để tiếp tục phát huy, cống hiến. Còn với những người tín nhiệm chưa cao, đây cũng là một “kênh” để soi lại mình, xem xét, phấn đấu nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng tin của Quốc hội cũng như cử tri cả nước đã giao trọng trách cho mình.

Điều này đã được thể hiện khá rõ nếu nhìn lại kết quả lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên. Những bộ trưởng, trưởng ngành ở lần lấy phiếu trước có tín nhiệm thấp giờ đã có chuyển biến rất tích cực, được cử tri, ĐBQH ghi nhận và lần này có số phiếu tín nhiệm khá cao như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải... Đó là cơ sở để tin vào những chuyển biến tích cực sau lần lấy phiếu này.

ĐB Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương): Lấy phiếu để khắc phục yếu kém

ảnh 2
Đây là lần thứ hai Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu  lần này được làm chu đáo hơn, với sự thống nhất cao tại tổ, tại đoàn ĐBQH và Quốc hội. 
Rút kinh nghiệm từ lần trước, việc lấy phiếu lần này đã đánh giá đúng thực chất hơn. Một số chức danh lần trước có nhiều phiếu tín nhiệm thấp đã có sự tiến bộ nhờ biết khắc phục, sửa chữa những hạn chế ở lĩnh vực mình phụ trách.

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Quốc hội muốn các Bộ trưởng quyết liệt hơn nữa

ảnh 3
“Kết quả lấy phiếu là khách quan nhưng cũng cần chia sẻ nhiều hơn với một số bộ trưởng, trưởng ngành phụ trách các ngành, lĩnh vực có nhiều đặc thù, khó khăn riêng mà nỗ lực, cố gắng của họ không dễ đo đếm ngay được. Đặc biệt, với những ngành như y tế, giáo dục, văn hóa, muốn thấy chuyển biến đòi hỏi phải có một quá trình, thời gian lâu dài hơn. Cá nhân tôi cho rằng bản thân những ngành y tế, giáo dục, văn hóa, nội vụ vốn đã mang sẵn các điểm trừ, thiệt thòi nhất định cho các bộ trưởng ngay từ khi đảm nhận cương vị phụ trách. 

Nếu vội đánh giá những người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là không làm được việc sẽ phiến diện, chưa thật chính xác. Qua những lá phiếu tín nhiệm, ĐBQH, cử tri và nhân dân mong muốn các bộ trưởng, trưởng ngành làm việc quyết liệt, xả thân hơn nữa, tạo được những chuyển biến rõ rệt ở lĩnh vực mà họ phụ trách”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Sumo

Theo tôi, với kết quả như lần lấy phiếu này, thì đã đến lúc lần sau chỉ cần để 2 tiêu chí: Tín nhiệm và không tín nhiệm. Do sự cào bằng của Tín nhiệm thấp và tín nhiệm chuẩn bị không còn ý nghĩa nữa.

Cùng chuyên mục
Top