Lấp "lỗ hổng" quy trình

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Việc tuyển dụng, bổ nhiệm tràn lan ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương thêm một lần nữa cho thấy dấu hiệu không bình thường trong công tác tổ chức cán bộ. Một sở với 46 biên chế mà có tới 44 người lãnh đạo. 

Càng không bình thường hơn khi lãnh đạo sở này vẫn cố tình coi việc này là bình thường và giải thích ngụy biện rằng, việc bổ nhiệm cán bộ đã thực hiện đúng quy trình. Cũng liên quan tới vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương vi phạm các quy định về công tác bổ nhiệm cán bộ.

Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những nghi vấn lâu nay của người dân đã được giải tỏa. Không biết quy trình đó được thực hiện như thế nào, có thực sự dân chủ, khách quan hay bị ai chi phối? Đằng sau việc tuyển dụng, bổ nhiệm đó là gì, liệu có đúng là vì lợi ích chung vì sự phát triển, vì nhân dân hay vì lợi ích cá nhân? Người dân có quyền đặt hàng loạt các câu hỏi gay gắt đó, bởi thực trạng mua quan, bán chức gây xôn xao dư luận gây phản ứng và phẫn nộ trong dân không phải là không có cơ sở.

Một sự thật đã quá rõ ràng, song vẫn phải nhắc lại là tiền để “nuôi” cán bộ công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước đều từ tiền đóng thuế của người dân. Bởi vậy người dân có quyền đòi hỏi một bộ máy công quyền thật sự trong sạch, từ cán bộ công chức vừa có tâm vừa có tài có đức, hết lòng phụng sự, hành động vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp. Nhìn vào một sở nhỏ ở một địa phương, nhìn rộng ra một bộ lớn như Bộ Công Thương với việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ được cất nhắc không đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục và tiêu chuẩn, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước mà còn gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn bệnh chạy chức, chạy quyền đã được Tổng Bí thư thẳng thắn chỉ ra: Hiện nay dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy luân chuyển… Trong khi đó, thời gian gần đây, công luận cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ” bổ nhiệm cán bộ công chức tùy tiện ở một số địa phương, cùng với đó là hiện tượng “hạ cánh an toàn”.

Trước thực trạng nhức nhối này, Tổng Bí thư yêu cầu phải bằng luật pháp, bằng quy chế kiểm tra, đôn đốc ráo riết để khắc phục. Người dân chờ đợi và hy vọng từ sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, lỗ hổng “quy trình” sẽ được bịt lấp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top