Lập điện thoại “nóng” bảo vệ cây sưa

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - 04.39.396.500; 04.39.396.242; 04.39.422.532 là những số điện thoại đường dây “nóng” của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội phổ biến tới mọi cá nhân, tổ chức xã hội và nhân dân Thủ đô để kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an những hành vi chặt hạ, mua bán, vận chuyển cây sưa trái phép.

CATP Hà Nội:

Lập điện thoại “nóng” bảo vệ cây sưa

(ANTĐ) - 04.39.396.500; 04.39.396.242; 04.39.422.532 là những số điện thoại đường dây “nóng” của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội phổ biến tới mọi cá nhân, tổ chức xã hội và nhân dân Thủ đô để kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an những hành vi chặt hạ, mua bán, vận chuyển cây sưa trái phép.

Cây sưa đỏ ở trước nhà 114 đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân bị cưa trộm còn trơ lại một phần gốc

5h sáng qua (17-9), một cây sưa đỏ 9 năm tuổi, đường kính 30 cm, được trồng trên vỉa hè trước cửa số nhà 114 phố Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã bị chặt hạ. Đây là vụ chặt hạ cây sưa trái phép thứ 4 liên tiếp, tính từ 14-9-2009. Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, 3h30 ngày 14-9, nhân dân ở phố Mai Động, quận Hoàng Mai phát hiện 5 đối tượng (trong đó có 4 nam, 1 nữ), đi 2 xe máy đến trước cửa số nhà 23 phố Mai Động, dùng cưa tay để chặt hạ 1 cây sưa đỏ đang lên xanh tốt.

Sau khi bị nhân dân phát hiện, nhóm đối tượng trên bỏ đi, để lại hiện trường 2 chiếc cưa tay và 1 vỏ chai đựng dầu luyn. 5h sáng hôm sau (15-9), nhân dân ở khu vực gần trường Đại học Thủy lợi, phường Trung Liệt, quận Đống Đa phát hiện một nhóm khoảng 10 đối tượng đi trên một chiếc xe ôtô tải 1,5 tấn, dùng cưa tay và cưa máy chặt hạ 1 cây sưa đỏ có đường kính 19 cm, được trồng tại vườn hoa trước cổng trường Đại học Thủy lợi. Tiếp đến 4h ngày 16-9, vẫn tại khu vực vườn hoa trước cổng trường Đại học Thủy lợi, 1 cây sưa đỏ có kích thước khoảng 20cm đã bị một nhóm đối tượng chặt hạ.

Sưa đỏ, loài gỗ quý hiếm đang bị “lâm tặc” xẻ thịt trong thành phố

Trước tình trạng cây sưa bị chặt hạ trái phép trên địa bàn thành phố, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, Cảnh sát Bảo vệ - Hỗ trợ tư pháp, Cảnh sát giao thông và một số phòng nghiệp vụ khác phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tập trung lực lượng tổ chức điều tra, làm rõ các đối tượng chặt hạ cây sưa để xử lý.

Cùng với việc phổ biến các số điện thoại “nóng” để mọi người dân, các cơ quan, tổ chức xã hội biết và kịp thời thông báo cho cơ quan công an những thông tin liên quan đến việc chặt hạ, vận chuyển, buôn bán gỗ sưa trái phép. Các lực lượng Công an Hà Nội (chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về TTXH) đang tiếp tục điều tra truy xét, nhằm làm rõ các đối tượng đã tham gia chặt hạ cây sưa trái phép trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công an TP Hà Nội đề nghị mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô cùng đồng lòng đấu tranh với các đối tượng có hành vi chặt phá, vận chuyển, buôn bán trái phép cây gỗ sưa, để giữ gìn màu xanh cho môi trường và bảo vệ tài nguyên thực vật quý hiếm của đất nước.

Hồng Tuấn

Kêu gọi nhân dân phát hiện, ngăn chặn các hành vi triệt hạ cây xanh trái phép

Đó là nội dung trong văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, vừa được ban hành chiều qua 17-9. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty Công viên cây xanh, chỉ đạo UBND các phường, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có phương án bảo vệ cây xanh quý hiếm trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi chặt trộm cây xanh.

UBND TP cũng giao cho CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công ty Công viên cây xanh, UBND các quận điều tra, xem xét cụ thể những trường hợp chặt trộm gỗ sưa đỏ trên địa bàn thành phố trong thời gian qua để xử lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo các lực lượng tuần tra của cảnh sát cơ động, công an các quận, phường lưu ý phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có hành vi phá hoại, chặt hạ cây xanh quý hiếm trên địa bàn.

Phương Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top