Lập chốt cơ động toàn bộ địa bàn, kịp thời kiểm soát dịch Covid-19

0 Quang Trường
ANTD.VN - “Dập từ “đốm” cháy nhỏ, không để cho “lửa dịch” bùng phát và không thể thụ động khi cả nước đang hừng hực khí thế “chống dịch như chống giặc””... Đó là chia sẻ của Trung tá Phạm Hải Thắng, Trưởng CAQ Ba Đình, Hà Nội về việc triển khai các kế hoạch “dựng” 14 chốt phòng, chống dịch Covid-19  do lực lượng Công an đảm nhiệm, có sự phối hợp với lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.
Xem trên trang Media

Dập từ “đốm” cháy nhỏ

Trung tá Phạm Hải Thắng, Trưởng CAQ Ba Đình cho biết, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND - TP Hà Nội, Quận uỷ, UBND và CAQ quận Ba Đình đã xây dựng phương án bố trí, phân công lực lượng chốt đảm bảo ANTT và kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn, thành lập các điểm chốt trực tại các tuyến đường giao cắt với quận để ngăn chặn tình trạng người dân tụ tập, thể dục nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

ảnh 1Chốt cơ động do tổ công tác CAP Liễu Giai đảm nhiệm tại khu vực ngã ba phố Văn Cao - Quần Ngựa

“Kế hoạch triển khai nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các đơn vị, Công an các phường, Đội tham gia đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid-19. Với phương châm “dập" từ “đốm” cháy nhỏ, không để cho “lửa dịch” bùng phát và không thể thụ động khi cả nước đang hừng hực khí thế “chống dịch như chống giặc”, Trung tá Phạm Hải Thắng chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình (từ ngày 5-4-2020) đều có 1 “Chốt cơ động kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19” được lập tại những nơi trọng điểm của phường. Dù được triển khai vào những ngày cuối tuần, thời tiết mưa lạnh nhưng các tổ công tác đều thực hiện nghiêm, túc trực 24/24h với đủ các thành phần tham gia.

Các lực lượng được huy động tham gia phương án tại các chốt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, phát huy vai trò xung kích đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lực lượng Công an luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan, đơn vị tuyến đầu (Y tế, Quân đội) và chính quyền địa phương kiểm soát phòng chống dịch, phối hợp có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về cách ly và hỗ trợ các lực lượng chức năng giải quyết các tình huống phức tạp xảy ra.

ảnh 2

CAP Phúc Xá đặt điểm chốt tại ngã 3 ra vào khu dân cư và chợ 

“Việc triển khai 100% (14/14 phường) chốt cơ động nhằm tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định của Chính phủ, Thành phố và quận Ba Đình trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: đeo khẩu trang đúng quy định, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp… Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, kiểm tra xử lý đối với những hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiếp nhận thông tin của tổ chức, cá nhân người dân liên quan đến dịch Covid 19”, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết thông tin.

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng CAP Liễu Giai (quận Ba Đình) cho biết: "Ban chỉ huy CAQ quán triệt, triển khai kế hoạch lập chốt cơ động trên toàn địa bàn phường của quận và các đội nghiệp vụ CAQ cũng được phân công công việc cụ thể, nhằm chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, khi mà dịch lây lan phức tạp trong cộng đồng".

Lập chốt cơ động, kịp thời giải quyết tình huống

“Có thể thấy, ngoài các biện pháp như cách ly, xét nghiệm nhanh, phong tỏa khu vực nhiễm bệnh, tuyên truyền, việc thực hiện giãn cách xã hội, cách ly toàn xã hội là cần thiết để bảo vệ sức khỏe công dân. Vì thế, người dân cần ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác… để hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh là điều quan trọng nhất trong thời gian này”, Thiếu tá Phạm Vũ Quang nhận định.

ảnh 3

CAP Trúc Bạch lập chốt cơ động gần ngã tư trước cổng chợ Châu Long

Tại địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Thiếu tá Phạm Thế Anh, Trưởng CAP Phúc Xá, cho biết: "Để thực thi pháp luật, cùng với công tác tuyên truyền thì lực lượng CAP đang triển khai những biện pháp, giải pháp quyết liệt như lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào cửa ngõ địa bàn, đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ giúp sớm sàng lọc được những người nghi nhiễm và có giải pháp phù hợp…".

Cũng theo Thiếu tá Phạm Thế Anh, những giải pháp tích cực đang nhận được sự hưởng ứng của nhân dân. Khẩu hiệu: “Hãy ở nhà”, đang được lan rộng với mong muốn người dân hiểu đúng và tuân thủ việc cách ly xã hội để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và cá nhân. Đặc biệt, từ ngày 4-4-2020, nhiều người dân ra đường không có việc cần thiết đã bị xử lý hành chính. Cùng với công tác tuyên truyền thì hành động này là một giải pháp mạnh mẽ, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, CAP Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình cũng đã triển khai nhiều biện pháp tham gia “chống dịch như chống giặc”. Lực lượng Công an luôn bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt, chuyển hóa thông tin để đạt hiệu quả cao và kịp thời nhất trong thực thi nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Công Thành - Phó trưởng CAP Nguyễn Trung Trực cho biết" "Thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Ba Đình, CAP đã thành lập chốt cơ động để kịp thời nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, tập thể dục, ra đường khi không cần thiết… Đồng thời, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Việc xử lý nghiêm sẽ mang lại những hiệu quả nhất định.

ảnh 4

CAP Nguyễn Trung Trực lập chốt tại ngã tư phố Yên Ninh - Hàng Than nhằm kịp thời kiểm soát và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

“Việc thành công hay không thành công trong ngăn chặn và chiến thắng dịch bệnh phụ thuộc chủ yếu vào sự chấp hành nghiêm cách ly xã hội. Hy vọng người dân không cần phải đợi đến lúc bị phạt mới chấp hành, mọi người hãy tuân thủ nghiêm việc cách ly để hạn chế, kiểm soát lây lan dịch bệnh”, Thiếu tá Nguyễn Công Thành chia sẻ.

Là phường đi dầu trong công tác xử lý người ra đường khi không cần thiết, hay ra ngoài không đeo khẩu tra, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình cũng là phường có ổ dịch trên tuyến phố Trúc Bạch khi bệnh nhân 17 dương tính với Covid-19, do vậy công tác phòng, chống dịch luôn được nêu cao.

Đại úy Đỗ Quốc Minh, Phó trưởng CAP Trúc Bạch chia sẻ: "Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh là người dương tính với dịch Covid-19, nhưng không có biểu hiện bên ngoài. Do vậy, việc chia nhỏ cách ly theo Chỉ thị số 16 để dập từng “đốm” cháy nhỏ là khoa học và hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay. Công an các phường đã bố trí các điểm chốt cơ động kiểm soát phòng, chống dịch sẽ đem lại hiệu quả cao khi kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp không thuộc diện được phép ra đường và CAP Trúc Bạch đang thực hiện đúng như vậy".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top