Lập "bản đồ số" giảm khó khăn cho thân nhân tìm mộ liệt sĩ

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vnpost) đang gấp rút hoàn thiện Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, đưa vào hoạt động để giúp thân nhân liệt sĩ thuận lợi tra cứu thông tin.  

ảnh 1

Quá trình chụp ảnh để cập nhật thông tin liệt sĩ trên phần mềm

Theo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), đến nay, cả nước vẫn còn khoảng trên 200.000 hài cốt chưa được quy tập và khoảng trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập nhưng chưa đầy đủ thông tin. Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với Vnpost xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công đang quản lý và sử dụng.

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào, để số hóa thông tin liệt sỹ và cung cấp hình ảnh thực tế về mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ trên quy mô toàn quốc Vnpost đã phối hợp cùng Cục Người có công xây dựng quy trình thu thập thông tin và rà soát, đảm bảo tính đúng đắn của dữ liệu đã thu thập.

Trong đó, thực hiện việc thu thập thông tin chung về nghĩa trang: địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ; ảnh chụp (cổng, bia tưởng niệm, bia ghi tên, toàn cảnh khu mộ, toàn cảnh nghĩa trang…). Thu thập dữ liệu, chụp ảnh mộ liệt sĩ trên toàn mạng lưới. Mỗi bia mộ chụp 3 ảnh với các tiêu chuẩn: ảnh chụp bia mộ với đầy đủ thông tin chi tiết, ảnh chụp toàn mộ đứng độc lập, ảnh chụp mộ trong không gian với các mộ bên cạnh.

Hiện cả nước đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ trên 96% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu Bộ LĐ-TB&XH; gần 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ đã được cán bộ, công nhân viên Bưu điện chụp lại. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, chúng tôi cũng lập được danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ.

Theo ông Nguyễn Duy Kiên, Cục phó Cục Người có công, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Dự kiến ngày 26-7 tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ chính thức vận hành cổng thông tin này. Thời gian qua, bộ phận kỹ thuật vẫn đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

Khi đi vào vận hành chính thức, trên cơ sở người dùng phản hồi thì mới đánh giá, chỉnh sửa những gì cần thiết. Lúc đó các vấn đề về đường truyền, cách tiếp cận thông tin trang mục của trang điện tử mới có kết quả. Trước mắt, Bộ LĐ-TB&XH sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ về danh tính, phần mộ liệt sĩ có tên lên cổng thông tin.

Giai đoạn tiếp theo Cục Người có công và Vnpost tiếp tục cập nhật thông tin khi có sự thay đổi như quy tập mộ liệt sỹ, di dời, biến động mới, cập nhật hình ảnh nghĩa trang, mộ liệt sỹ sau khi được sửa chữa, khang trang… Đồng thời, các bên sẽ tiếp tục thu thập thông tin các phần mộ liệt sỹ hiện do bộ quốc phòng, do các gia đình liệt sỹ đang quản lý, tiến tới xây dựng một ngân hàng nghĩa trang, mộ liệt sỹ đầy đủ của quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top