Lập 30 đoàn kiểm tra chấn chỉnh loạn thu tiền trường

1 Vinh Hương
ANTĐ Ngày 26-8, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã trả lời báo chí về những vấn đề được nhiều người quan tâm như quá tải tuyển sinh đầu cấp hay lạm thu tiền trường đầu năm học. Để kiểm soát những vấn đề này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất các trường học ở cả 30 quận, huyện ngay đầu năm học 2014-2015.
ảnh 1
Hà Nội ưu tiên đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh dù sĩ số vượt quy định

Dồn lớp, tăng giáo viên

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo ANTĐ về kiểm soát tuyển sinh đầu cấp, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận có sự gia tăng vượt mức sĩ số lớp học do tăng dân số cơ học. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội không còn điểm nóng, phải xếp hàng qua đêm, tuy nhiên, sĩ số các trường tăng thêm so với quy định khiến các cấp quản lý phải lựa chọn giữa việc đảm bảo sĩ số theo chuẩn quốc gia hay ưu tiên chỗ học cho học sinh. “Các quận, huyện đều cố gắng trước tiên phải đảm bảo chỗ học cho học sinh trên địa bàn. Trên cơ sở đó, nhiều biện pháp đã được đặt ra để khắc phục tình trạng học sinh quá đông trên lớp” – ông Ngô Văn Chất cho biết. 

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết, các trường ở quận này, đặc biệt là khối THCS phải chịu áp lực gia tăng học sinh cơ học trên dưới 10%. Tuy nhiên, các trường đều phấn đấu đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh có hộ khẩu hoặc cư trú ổn định trên địa bàn. Quận đã tích cực tăng cường cơ sở vật chất như đưa thêm trường mới THCS Dịch Vọng Hậu vào hoạt động với 20 lớp học để giảm tải. Trường THCS Nghĩa Tân xây mới thêm 11 phòng. Các trường khác giảm sĩ số bằng cách dồn lớp vì thực tế khối lớp trên có nơi chỉ có 30-35 học sinh/lớp, dưới mức quy định. 

Thu 500.000 đồng bảo trì điều hòa?

Chưa tới ngày khai giảng nhưng vấn đề thu chi đã nóng lên hàng ngày. Báo chí đã phản ánh tới lãnh đạo Sở GD-ĐT việc một trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy thu của mỗi phụ huynh 500.000 đồng/năm phí bảo trì điều hòa. Tính ra với một lớp học 50 học sinh, một năm, lớp này đã thu được 25 triệu đồng, đủ để mua hẳn điều hòa mới thay vì chỉ để sửa chữa. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, nếu sự thật như vậy thì rõ ràng là thu sai: “Chúng tôi sẽ kiểm tra nếu thông tin chính xác thì sẽ yêu cầu xử lý”.

Về vấn đề có cần thiết huy động đóng góp để may đồng phục đầu năm học mới, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đồng phục rất cần trong trường học, đảm bảo nền nếp, nét đẹp học đường. Thành phố cũng đã có quy định cụ thể đảm bảo tính tự nguyện, không bắt buộc về việc mua sắm đồng phục học sinh. Theo đó, nhà trường có trách nhiệm đưa ra mẫu đồng phục, Ban đại diện cha mẹ học sinh góp ý và tự tổ chức may, mua sắm theo mẫu. Cũng theo Sở GD-ĐT, đồng phục phải phù hợp với điều kiện địa phương, được sự đồng thuận của phụ huynh.   

Trả lời phóng viên Báo ANTĐ về biện pháp kiên quyết chống lạm thu đầu năm học và lập đường dây nóng giúp người dân phản ánh bức xúc, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, việc đảm bảo kiểm soát thu chi đầu năm theo đúng quy định là công việc rất khó khăn. “Ngay khi vào năm học mới, Sở sẽ thành lập 30 đoàn kiểm tra rà soát ở 30 quận huyện, kiểm tra không báo trước về thu chi đầu năm. Nếu phát hiện sai phạm sẽ bàn giao cho UBND các quận, huyện đó xử lý. Về đường dây nóng, Sở đã công khai toàn bộ số điện thoại lãnh đạo ngành và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản hồi của người dân” - ông Nguyễn Hiệp Thống trả lời.

bình luận(1 bình luận)

20x20Le Dac Quan

Tôi thấy những phản ánh của phụ huynh học sinh là đúng, chỉ có mỗi các bác quản lý là không biết hay cố tình không biết

Cùng chuyên mục
Top