Lao động xuất khẩu cảnh giác với "chiêu" ôn luyện trước khi thi

0 An Nhiên

ANTD.VN - Để thu lợi bất chính, một số cá nhân, tổ chức tung chiêu lừa hứa hẹn sẽ tác động đến kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề, đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản với mức phí thấp.

ảnh 1

Không cá nhân, tổ chức nào có thể tác động đến kết quả thi tuyển thực tập sinh

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tính đến hết tháng 7-2018, Việt Nam đã đưa 72.929 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tính riêng thị trường Nhật Bản có gần 22,5 nghìn người, chỉ đứng sau Đài Loan - Trung Quốc.

Dù thị trường Nhật Bản chỉ đứng thứ hai về số lượng xuất khẩu lao động nhưng lại luôn dẫn đầu về chất lượng lao động. 2 năm trở lại đây, Nhật Bản được xác định là thị trường trọng điểm trong lĩnh vực trao đổi nhân lực. Do mức lương Nhật Bản trả cho người lao động cũng khá cao, dao động từ 1.000 - 1.500 USD (khoảng 30-35 triệu đồng/tháng), chưa kể làm thêm nên nhiều lao động có nguyện vọng được làm việc tại quốc gia này.

Nắm bắt được nhu cầu của người lao động, nhiều đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động tung ra các chiêu trò nhằm trục lợi bất chính.

Theo ghi nhận của Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thời gian qua, nhiều địa phương xuất hiện tình trạng người lao động khi đăng ký chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức.

Người lao động được các cá nhân, tổ chức hứa hẹn sẽ tạo cơ hội để được đi làm thực tập sinh tại Nhât Bản. Đổi lại, người lao động phải nộp trước nhiều loại phí cho các cá nhân, tổ chức, như: phí tổ chức ôn tập trước khi thi, phí đào tạo...

Trước tình trạng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo, Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý người lao động,  Colab là đơn vị duy nhất được Bộ LĐ-TB&XH giao phối hợp với IM Japan triển khai thực hiện Chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, Colab không phối hợp với bất cứ, tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.

Người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản cần chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện).

Việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên không cá nhân, tổ chức nào có thể tác động đến kết quả thi tuyển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top