Lao động Việt Nam thua ngay trên sân nhà

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Sau một thời gian gia nhập WTO, vấn đề tạo việc làm ở nước ta hiện vẫn chưa để lại dấu ấn đáng kể nào... trong khi đó số lượng công nhân kỹ thuật nước ngoài đến Việt Nam làm việc ngày càng tăng.

Lao động Việt Nam thua ngay trên sân nhà

(ANTĐ) - Sau một thời gian gia nhập WTO, vấn đề tạo việc làm ở nước ta hiện vẫn chưa để lại dấu ấn đáng kể nào... trong khi đó số lượng công nhân kỹ thuật nước ngoài đến Việt Nam làm việc ngày càng tăng.

Sở dĩ có điều này nguyên nhân chủ yếu là do quy định tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư có quyền đưa một lượng lao động từ nước ngoài sang Việt Nam làm việc nếu lao động trong nước không đáp ứng được yêu cầu. Đây là điều thiệt thòi cho lao động Việt Nam, chúng ta phải bỏ đất ra để xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất mà người lao động tại chỗ không kiếm được chỗ làm do không đủ trình độ.

Cách đây chưa lâu trước khi chúng ta gia nhập WTO, nhiều chuyên gia lao động cũng đã dự báo, lao động Việt Nam có thể bị “thua trên sân nhà” bởi thiếu lao động trình độ cao. Thế nhưng thực tế hiện nay con số này còn vượt xa so với dự báo. Không chỉ lao động cao cấp, chuyên gia kỹ thuật vào Việt Nam mà có cả lao động phổ thông các nước cũng bắt đầu đến Việt Nam để làm việc cho dù Việt Nam chưa cho phép lao động phổ thông nước ngoài vào làm việc. Cũng theo thống kê không đầy đủ thì hiện có khoảng 90 nghìn người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Trong 2 năm 2007-2008 có khoảng 5 nghìn người Trung Đông và châu Phi, chủ yếu là lao động phổ thông vào Việt Nam tìm việc làm.

Những vấn đề này đã tạo sức ép cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình hoạch định các kế hoạch tạo cơ hội việc làm cho lao động trong nước. Đặc biệt lao động ngoại nhập sẽ ảnh hưởng đến số lao động nhàn rỗi ở khu vực nông thôn, lao động phải chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp sang các ngành nghề sản xuất khác do đô thị hóa và công nghiệp hóa. Trong khi lao động phổ thông nước ngoài bắt đầu chọn Việt Nam là điểm đến thì ước tính ở Việt Nam hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu lao động mới cần được giải quyết việc làm... Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc đào tạo nâng cao tay nghề lao động trong nước, Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, các cơ quan quản lý lao động cần phải xây dựng “rào cản kỹ thuật” để ngăn chặn tình trạng lao động phổ thông nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta trong thời gian sắp tới.

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top