Lao động nữ luôn chịu thiệt thòi

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Lao động nữ phổ thông do nhiều yếu tố đã phải chịu thiệt thòi, làm việc với cường độ cao, nặng nhọc, độc hại… Tại Hội thảo “An toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông” do Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam mới đây đã đặt ra vấn đề này.

Lao động nữ luôn chịu thiệt thòi

(ANTĐ) - Lao động nữ phổ thông do nhiều yếu tố đã phải chịu thiệt thòi, làm việc với cường độ cao, nặng nhọc, độc hại… Tại Hội thảo “An toàn vệ sinh lao động đối với nữ lao động phổ thông” do Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam mới đây đã đặt ra vấn đề này.

Môi trường lao động tác động lớn đến sức khỏe phụ nữ

Tai nạn, độc hại rình rập

Đánh giá về cường độ lao động nữ phổ thông hiện nay, TS Nguyễn Thế Công, Phó Viện trưởng Viện Bảo hộ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) lấy dẫn chứng, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng sập lò gạch đầu năm 2008 tại thôn Cổ Châu, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (cũ). Các nữ nhân công đang làm việc thì bất ngờ bốn bức tường xếp thêm phía trên mái lò đổ sập. 5 người chết tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu, 4 người bị thương. Tất cả nạn nhân đều là phụ nữ, họ là những người mẹ, người vợ tuổi đời chưa đến 40.

Hiện nay, các làng nghề khác cũng không kém phần nguy hiểm đối với lao động nữ. Làng nghề tái chế chì tại Hưng Yên, theo khảo sát của địa phương này, nồng độ chì trong không khí vượt quá hàng nghìn lần tiêu chuẩn cho phép. Hay, làng nghề đúc đồng và nấu chì truyền thống tại Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, người dân làm nghề nấu chì tái chế từ các loại phế liệu bình ắc quy hỏng bằng phương pháp thủ công. Theo trạm y tế xã này, 80% dân trong làng nấu chì mắc các loại bệnh viêm phổi, loét hành tá tràng, thậm chí ung thư, trong đó trẻ em, thiếu niên chiếm 60%. Còn tại Hà Nội, làng nghề Triều Khúc, Tân Triều, mọi không gian, khoảng trống sân, vườn, đường làng, ô đất trống của nghĩa địa… đều có lông gà, lông vịt bao phủ.

Thu nhập thấp

Tại các khu đô thị, nghề giúp việc gia đình đã phát triển với đủ các nghề như: chăm sóc người ốm, chăm sóc ở bệnh viện, chăm trẻ nhỏ, đưa trẻ đi học... Theo nghiên cứu của Viện Bảo hộ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), nữ lao động phổ thông ở các vùng nông thôn ra thành phố làm việc theo quan hệ thỏa thuận, không theo qui định giờ giấc, không có chế độ bảo hiểm y tế, nhiều trường hợp bị chủ nhà ngược đãi hoặc lạm dụng.   

Riêng đối với nữ lao động trong các doanh nghiệp, theo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhà xưởng tương đối rộng rãi, được trang bị hệ thống thoát khí, ánh sáng tương đối đảm bảo, có một số doanh nghiệp tuân thủ việc huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy đa số những doanh nghiệp này trang bị máy móc lạc hậu, khí nóng, tiếng ồn lớn, độ rung cao. Tại 34 doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động cho biết tại đây có khoảng 56,2% làm việc trong môi trường tiếng ồn, rung; 55%  nóng, bụi; 24,6% có chất độc; 12,9% công việc nặng nhọc.

Khó tìm sự bình đẳng so với nam giới

PGS.TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường, Giới vì Phát triển cộng đồng cho rằng, Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ nữ tham gia vào lực lượng lao động cao nhất trên thế giới (chiếm 48,6% lực lượng lao động cả nước) và tỷ lệ nữ (độ tuổi 15-60) tham gia vào hoạt động kinh tế xấp xỉ bằng nam giới. Phụ nữ tập trung quá nhiều ở các công việc phổ thông với mức lương thấp, đặc biệt trong các khu vực tư nhân, phụ nữ ít có cơ hội nâng cao tay nghề, do vậy, họ phải làm những công việc được trả lương thấp.

Để tìm giải pháp cho nữ lao động phổ thông lại không hề đơn giản. Phụ nữ do phải mang thai và sinh con, nuôi con, sức khoẻ bị giảm sút, thời gian làm việc phải gián đoạn, ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Mặt khác, do nhận thức chưa đúng đắn trong quan niệm xã hội, thường cho rằng phụ nữ phải làm các công việc nội trợ, chăm sóc chồng con, bố mẹ và người già... vì vậy, tuy thời gian làm việc của lao động nữ thường dài hơn nam giới nhưng lại thiếu thời gian để học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp.

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top