Lãnh đạo “vi hành”

0 THIÊN THANH
ANTĐ Tuần qua, dư luận nói nhiều về chuyện Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tự thân đến các quán cà phê của địa phương kiểm tra và bắt quả tang 15 cán bộ, viên chức đang “ngồi chơi xơi nước” ngay trong giờ làm việc. Còn nhớ cuối năm 2012, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức đoàn kiểm tra về lề lối làm việc của công chức, viên chức trên địa bàn, qua đó phát hiện và yêu cầu kiểm điểm hơn 200 cán bộ về hành vi “ăn gian” giờ làm việc công. 
Những chuyến “vi hành” để “mục kích” những công chức “ăn cắp” thời gian trong giờ làm việc này như một lời răn đe những công chức, viên chức. Lâu nay, người dân luôn kêu ca về thái độ phục vụ của cơ quan công quyền lề mề, thường bắt dân phải chờ vì cán bộ vắng mặt với những lý do rất trời ơi như  “hôm nay cơ quan có... đám cưới”. Trên thực tế, chuyện công chức bê trễ công việc, la cà quán xá dù đang trong giờ làm việc, hay ở một số nơi làm không hết giờ và có cả người chơi điện tử ở trên máy tính, ngồi tán gẫu… là việc rất phổ biến. “Ăn cắp” giờ công để làm việc riêng đã trở thành căn bệnh trầm kha nhưng chưa có “thuốc đặc trị” nên nó vẫn lây lan và gây hại cho dân, lãng phí tiền của Nhà nước, khi hàng tháng tiền thuế của dân vẫn phải chi trả lương cho cán bộ kể cả thời gian “bỏ nhiệm sở”.

Đã đến lúc, mỗi địa phương, mỗi cơ quan đơn vị phải đặt nhiệm vụ chấn chỉnh lề lối làm việc trong cơ quan mình để giúp Nhà nước không bị cán bộ “đánh cắp” giờ công, giúp dân không phải chịu cảnh chờ đợi cán bộ. Việc quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra, nếu cán bộ, công chức của đơn vị mình đi trễ, về sớm hay vắng mặt ở cơ quan mà không có lý do, thì phải xử lý nghiêm, kỷ luật thích đáng chứ không thể để số cán bộ trốn công sở đi uống cà phê đều được tha bổng, do… mới vi phạm lần đầu!? Đến nay vẫn có tình trạng, lãnh đạo nhiều địa phương ban hành văn bản chỉ đạo về chấn chỉnh kỷ cương hành chính, nhưng chưa thấy có mấy công chức bị xử lý.

Năm 2013 - Hà Nội lấy là Năm kỷ cương hành chính với quyết tâm siết chặt kỷ luật công vụ và trách nhiệm người đứng đầu. Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 01-CT/UBND của thành phố về thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2013" phải tăng cường thanh tra công vụ - thường xuyên và đột xuất, không báo trước tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp của thành phố. Đồng thời, sau thanh tra, kiểm tra các cấp, ngành phải xử lý một cách nghiêm túc kể cả phải cho thôi việc, loại ra khỏi bộ máy công vụ các công chức bị nhắc nhở nhiều lần vì ham chơi, ăn cắp thời gian. 

Việc lãnh đạo “vi hành” không mới nhưng rất cần thiết. Mong rằng thời gian tới những lãnh đạo làm việc này thường xuyên hơn nữa và cũng cần có thêm nhiều hình thức giám sát công chức, viên chức “ăn cắp” thời gian. Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Vũ Quốc Hùng, cũng không thể biến người lãnh đạo thành cảnh sát đường phố thường xuyên đi đến mọi con đường, góc phố để giám sát công chức, để đến khi Bí thư Tỉnh ủy đi kiểm tra, các quán cà phê mới vắng bóng công chức. Vậy thủ trưởng quản lý trực tiếp những công chức này đã không làm tròn trách nhiệm quản lý nhân viên của mình. Những việc đó, trách nhiệm phải thuộc về người đứng đầu đơn vị quản lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top