Lãnh đạo các nước và bạn bè quốc tế viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 26-9, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chia sẻ nỗi đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
ảnh 1

Đoàn đại biểu Hàn Quốc do Thủ tướng Lee Nak-yeon làm Trưởng đoàn vào viếng Chủ tịch nước

Vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon bày tỏ rất buồn về sự ra đi của nhà lãnh đạo Việt Nam. “Người dân Hàn Quốc sẽ nhớ sự quan tâm đặc biệt và tình hữu nghị cố Chủ tịch nước dành cho Hàn Quốc và sẽ nỗ lực tiếp tục phát triển quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang không những là nhà lãnh đạo cả thế giới tôn trọng mà còn là bạn thân quý của người dân Hàn Quốc”, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon viết vào sổ tang.

Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Samdech Hun Sen làm Trưởng đoàn đã vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trước đó, trong buổi tiếp Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm và làm việc tại Campuchia hôm 21-9, Thủ tướng Samdech Hun Sen đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

ảnh 2Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen chia buồn với gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Thủ tướng cũng xúc động dành nhiều thời gian nhắc lại những kỷ niệm không thể quên với Chủ tịch Trần Đại Quang. Ông Hun Sen nói, Chủ tịch Trần Đại Quang là một trong hàng nghìn hàng vạn chiến sỹ tình nguyện Việt Nam trực tiếp chiến đấu sát cánh với những người anh em đồng chí Campuchia, trong đó có Thủ tướng Hun Sen để xóa bỏ chế độ diệt chủng và sau đó là có những đóng góp to lớn cho công cuộc hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia. Thủ tướng Hun Sen còn nhắc đến việc, đã 5 lần ông được Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi còn là đồng đội cắt tóc cho.

Cũng trong sáng qua, ông Roberto Morales Ojeda - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Phankham Viphavanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch nước Lào, ông Triệu Lạc Tế - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Epifanova Olga Nikolaevna - Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Toshihiro Nika, đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản mang theo vòng hoa của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản... đã dẫn đầu các đoàn đại biểu cấp cao vào viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong số đoàn khách quốc tế tham dự lễ viếng Chủ tịch nước ngày hôm qua có: Liên hiệp Công đoàn Thế giới do Tổng Thư ký George Mavrikos làm Trưởng đoàn; Đoàn Cộng hòa Singapore do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Cộng hòa Mozambique do cựu Tổng thống Armando Emilio Guebuza làm Trưởng đoàn; Đoàn Cộng hòa Belarus, do Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich làm Trưởng đoàn.

ảnh 3Tại Lào, các cơ quan Chính phủ đã bắt đầu treo cờ rủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí đã bị hủy bắt đầu từ 6h sáng 26-9 để bắt đầu hai ngày quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng cùng ngày, Lễ viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể ở các Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Campuchia, Singapore, Indonesia, Myanmar, Liên bang Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại huyện Pakse, tỉnh Champasak của Lào. 

Tại Jakarta, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Hiệp hội cũng gửi điện chia buồn đến gia quyến.

Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia treo cờ rủ từ ngày 25 đến 27-9 trong thời gian quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Luôn được nhớ tới như là một người bạn vô cùng gần gũi của Singapore

ảnh 4

 “Tôi xin được chia buồn sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến cả cuộc đời mình phục vụ đất nước, nâng cao cuộc sống người dân cũng như tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng là người luôn ủng hộ mạnh mẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Singapore và sẽ luôn được nhớ tới như là một người bạn vô cùng gần gũi của Singapore. Người dân Singapore xin được chia sẻ nỗi đau mất mát quá lớn này của nhân dân Việt Nam”.

Chủ tịch thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum: Uy tín, thành tựu và tấm gương của ông sẽ mãi trường tồn

ảnh 5

“Thay mặt nhân dân Campuchia và nhân danh cá nhân, tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mất mát một nhà lãnh đạo tài ba của nhân dân Việt Nam, một người bạn tốt của nhân dân Campuchia. Uy tín, thành tựu và tấm gương của Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ vẫn mãi mãi trường tồn”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Igor Morgulov: Nước Nga sẽ luôn nhớ mãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang

ảnh 6

“Đây là sự mất mát vô cùng to lớn không chỉ của Việt Nam, mà còn của các nước anh em. Nước Nga sẽ luôn nhớ mãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang như một người ủng hộ nhiệt thành cho việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp thúc đẩy nhất quán quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top