Lặng thầm những người giữ bình yên mùa xuân

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hà Nội ngày đầu nghỉ lễ Tết Canh Tý đón những trận mưa lớn, rồi sau đó là trời quang mây tạnh, thuận hòa thiên địa nhân gian, đất trời chuyển mình sang xuân mới. Dù dầm mình trong mưa đêm giao thừa phân luồng, hướng dẫn không để người dân đi vào điểm ngập úng; hay lặng lẽ quan sát, làm nhiệm vụ mật phục tại các điểm vui chơi, lễ hội... thì những người chiến sỹ CATP Hà Nội đều có chung một điểm - lặng thầm cống hiến, phục vụ nhân dân, vì sự bình yên của Thủ đô.

Từ du khách trong và ngoài nước cho đến nhân dân Thủ đô đều chung cảm nhận: Hà Nội trong những ngày Tết Canh Tý thật bình yên. Khắp các đường phố, khu dân cư lớn, nhỏ, từ nội thành cho tới ngoại thành, đâu đâu cũng rợp sắc cờ đỏ sao vàng và những nụ cười, ánh mắt tươi vui của mùa xuân nở trên khuôn mặt trẻ thơ, người già, thanh niên, trai tráng...

Không trọng án, đua xe, pháo nổ...

Xuyên suốt những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý là một Hà Nội nhộn nhịp, rực rỡ trong sâu lắng và bình yên. Ở những tuyến phố, mùi thời gian, màu đỏ tươi mới như đan dệt vào nhau, tạo nên sắc xuân đầy hứng khởi. Những ngày trước Tết, sự ồn ã náo nhiệt thường thấy trên các tuyến đường, khi người dân tấp nập mua sắm, rồi trở về những nơi khởi nguồn của sự trưởng thành.

ảnh 1

Hà Nội bình yên, rực rỡ trong những ngày đón xuân Canh Tý

Dù đông đúc là thế, tuy nhiên, chẳng có ai bị lỡ xe trong ngày về quê đón Tết; hay cũng không có hành khách nào phản ánh bị nhà xe “chặt chém”, nhồi nhét. Những cửa ngõ Thủ đô dòng người nối nhau vào, ra không ngớt trong hiệu lệnh chỉ huy nhịp nhàng, trách nhiệm, mẫn cán, hiệu quả của những cán bộ chiến sỹ CSGT Thủ đô. Hình ảnh người CSGT Thủ đô, CSTT dầm mình trong mưa đêm giao thừa đứng giữa ngã tư, nút giao thông ngập úng cảnh báo cho người dân, người tham gia giao thông lối đi an toàn đã dội lên niềm xúc cảm mãnh liệt về sự hy sinh, tận tụy phục vụ nhân dân của CATP Hà Nội.

Sau trận mưa lớn đêm giao thừa như gột sạch hết những điều chưa vừa ý, đẹp lòng của năm cũ, Hà Nội trong những ngày Tết tiết trời xuân thật đẹp. Nắng hồng, ruộm lên những tán cây, ngả ven hồ Gươm, nâng bước cho thướt tha những tà áo dài đi trên hè phố trong sắc xuân hồng. Từ trong mưa lớn cho đến khi ánh xuân hé rạng, ở các điểm, khu vực đông người dân tập trung đón giao thừa, đi lễ hội đầu xuân, đâu đâu cũng đều có bóng dáng của những chiến sỹ CATP Hà Nội làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên.

ảnh 2

Lực lượng CSCĐ cùng với Công an các đơn vị lặng thầm đảm bảo ANTT xuyên Tết

Thông tin nhanh tại Phòng CSGT trong lễ ra quân đảm bảo ATGT đầu năm, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội vui mừng cho biết: Không chỉ TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí, trong suốt những ngày Tết vừa qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra trọng án, ANTT được bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ở lĩnh vực ATGT, lực lượng CSGT cũng như các đơn vị khác đã đảm bảo hiệu quả, không xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Toàn thành phố không có tiếng pháo nổ. Kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng của tất cả CBCS - CATP Hà Nội, để nhân dân Thủ đô, du khách đón Tết Canh Tý bình yên, hạnh phúc.

Vào việc ngay, không ngơi nghỉ

Đó là quan điểm xuyên suốt của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với tất cả các đơn vị trong CATP. Cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo trên, các đơn vị tập trung tối đa lực lượng, phương tiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động, sự kiện cho nhân dân vui Tết, đón xuân Canh Tý 2020. Các mảng việc quan trọng cho đến khâu phục vụ công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu đều được các đơn vị trong CATP Hà Nội triển khai chủ động, hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: Toàn bộ lực lượng CSHS ứng trực xuyên Tết, trọng tâm là đêm giao thừa, các ngày từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Nguyên đán. Không chỉ làm tốt công tác chỉ đạo CSHS Công an các quận, huyện tăng cường đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, những tuyến, khu vực, điểm tập trung đông người như nhà ga, bến xe, các khu vực lễ hội... đều được Phòng CSHS bố trí trinh sát mật phục, làm nhiệm vụ phòng chống, không để xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, sử dụng pháo nổ.

ảnh 3

Lực lượng CSGT Thủ đô ra quân đảm bảo ATGT sau Tết phục vụ nhân dân đi lại an toàn

Từ những biện pháp phòng ngừa có chiều sâu, điều tra cơ bản, răn đe, tuyên truyền, giáo dục, xử lý nghiêm, nhanh, hiệu quả những vụ trộm cắp từ trước Tết, đã tạo nên một không gian bình yên cho nhân dân vui Tết, đón xuân.

“Đó là câu chuyện của những ngày bảo vệ Tết. Còn bây giờ chúng tôi đang tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xuyên suốt trong cả năm Canh Tý 2020 với những mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ được đặt lên cao hơn so với năm 2019”- Đại tá Nguyễn Bình chia sẻ.

Góp sức cùng với các đơn vị mũi nhọn như CSHS, CSGT, CSTT, còn có Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. Hàng trăm tổ công tác với cả nghìn lượt chỉ huy, CBCS tuần tra trên khắp các nẻo đường, tuyến phố trên địa bàn Thủ đô đã củng cố thêm diện mạo bình yên cho thành phố trong những ngày xuân.

ảnh 4

Tại các điểm vui chơi, lễ hội đều có lực lượng CSGT, CSTT... làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn Trưởng, Trung đoàn CSCĐ cho biết: Nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn phục vụ nhân dân đón Tết trong những ngày qua đã được đơn vị thực hiện hiệu quả. Hiện Trung đoàn CSCĐ đang tập trung triển khai những phương án, kế hoạch phục vụ các yêu cầu nhiệm vụ cho những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn của đất nước, Thủ đô diễn ra trên địa bàn thành phố. Chưa khi nào tâm lý nghỉ ngơi sau Tết có trong suy nghĩ của những CBCS - CSCĐ nói riêng và CATP Hà Nội nói chung.

Trong suốt những ngày Tết, Công an các quận, huyện và thị xã đã thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ ứng trực, đảm bảo ANTT. Từ những khâu “dễ nhìn” thấy nhất như hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn giao thông, cho đến “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm “bịt kín” những lỗ hổng gây mất ANTT cũng được lực lượng Công an cơ sở thực hiện hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa, Cầu Giấy cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, CBCS - CAP Trung Hòa đã triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ những tòa nhà cao tầng, nơi đặt trụ sở làm việc của các tổ chức quốc tế, chính phủ một số nước, cho đến siêu thị lớn, nhà dân... đều được CBCS trong đơn vị đảm bảo an toàn. Những kết quả này cũng là hình ảnh chung của lực lượng Công an cơ sở trên các quận, huyện khác.

Thêm nhiều điểm mới trong năm Canh Tý 2020, đó chính là sự tăng cường từ Ban Giám đốc CATP Hà Nội những CBCS Công an chính quy về địa bàn các xã trọng điểm. Ở những xã này, các CBCS Công an chính quy hội nhập, nắm bắt rất nhanh tình hình kinh tế, xã hội địa phương, từ đó xây dựng ngay phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo ANTT tại địa bàn, trên tinh thần bám sát vào chủ trương, kế hoạch chung của CATP Hà Nội.

Sau những ngày căng mình đảm bảo cho Tết bình yên, hiện tại, chỉ huy Công an cơ sở đang cùng với chính quyền địa phương tập trung củng cố các mặt công tác để hoàn thành xuất sắc những yêu cầu nhiệm vụ trong năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top