Lắng nghe tiếng dân

0 Quốc Toản
ANTD.VN - Chính phủ quyết định lùi thời hạn đề xuất Quốc hội thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ kỳ họp này sang kỳ họp cuối năm nay. Thông tin mới nhất trong ngày cuối tuần này, khiến dư luận nhân dân và cử tri cả nước cảm thấy yên tâm.

Lùi lại sau một kỳ họp Quốc hội để một dự án luật được xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng hơn! Lùi lại một kỳ họp để dự án luật về đặc khu có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án luật khi trình Quốc hội thông qua sẽ đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân.

Lùi lại một kỳ họp Quốc hội xem xét thông qua dự án luật về đặc khu không có nghĩa là làm chậm lại mục tiêu xây dựng 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, vì thời điểm luật thông qua có thể vẫn trong năm 2018. Lùi lại một kỳ họp thông qua dự án luật về đặc khu là để chúng ta chắc chắn và vững vàng hơn với một mô hình hành chính đặc biệt, tạo tiền đề thành công về hiệu quả kinh tế, chính trị khi hiện thực hóa mô hình 3 đặc khu, mà vẫn giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Lùi một bước để thấy biển rộng trời cao. 

Trong vòng một tuần, Thủ tướng 2 lần trao đổi với báo chí về dự án luật này. Người đứng đầu Chính phủ cho biết ông nhận được nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các trí thức, chuyên gia về vấn đề cho thuê đất 99 năm và trân trọng lắng nghe các ý kiến đóng góp này cũng như góp ý của người dân nói chung. Điều đó cho thấy sức nóng của dự án luật khiến cử tri cả nước dành sự quan tâm. Và khi mọi tiếng dân đều được trân trọng, lắng nghe, xem xét cẩn trọng, thấu đáo thì đó là điều mừng!

Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 cùng diễn ra trong năm nay. Đây được xem là quyết định hợp lý và sáng suốt, giữa bối cảnh dự án luật đứng trước không ít những băn khoăn, tâm tư từ cử tri, bên cạnh một số đắn đo, suy tính của đại biểu Quốc hội và cả dư luận trái chiều cũng có. Thực tế, dư luận trái chiều bắt nguồn từ một số thông tin được cung cấp chưa đầy đủ, bị hiểu sai hoặc bóp méo về dự án luật. Thậm chí, có đối tượng xấu xuyên tạc dự án luật rồi nhân cơ hội để lợi dụng kích động, tạo thành trào lưu phản đối mang ký hiệu số 99, tiềm ẩn nguy cơ xâm hại an ninh trật tự. Mọi diễn biến có liên quan đã và đang được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét đầy đủ và toàn diện.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên phải “trọng dân, tin dân, yêu dân, kính dân, lắng nghe dân, học dân, hỏi dân, hiểu dân, liên hệ chặt chẽ và bàn bạc với dân”. Đặc biệt, Người cho rằng, cán bộ, đảng viên phải “nắm vững dân tình, dân ý, dân tâm; thực hành dân quyền, dân trí, dân chủ, dân vận; làm cho dân tin, dân phục, dân yêu”… Hạt nhân trong di sản của Bác Hồ là hai chữ Nhân dân. Bởi, Người quan niệm, cán bộ, đảng viên phải “nắm vững dân tình, dân ý, dân tâm; thực hành dân quyền, dân trí, dân chủ, dân vận; làm cho dân tin, dân phục, dân yêu”. 

Lắng nghe tiếng dân và thuyết phục được lòng dân, thì việc khó đến đâu cũng ắt sẽ thành!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top