Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật Hình sự CAND (23-8-1957/23-8-2017):

Lặng lẽ đóng góp những chiến công

0 Hà Minh
ANTD.VN - Hình thành và tôi luyện trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, được sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, lực lượng Kỹ thuật Hình sự Công an nhân dân (KTHS CAND) từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ, lập nên những chiến công vẻ vang. 

ảnh 1Cán bộ Phòng KTHS, CATP Hà Nội phân tích dữ liệu vụ án và cùng chuyên gia nước ngoài trao đổi về công tác KTHS

Trên chặng đường 60 năm của lực lượng KTHS CAND (23-8-1957/23-8-2017), có những đóng góp quan trọng của lực lượng KTHS CATP Hà Nội, góp phần bảo vệ vững chắc sự bình yên của xã hội và nhân dân.

Cùng hành trình với lực lượng CAND

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cùng với sự ra đời của lực lượng CAND, tổ chức của Kỹ thuật Hình sự đã được hình thành, tiền thân là các phòng (ban) căn cước nằm trong Sở Liêm phóng, Sở Cảnh sát Bắc bộ, Sở Trinh sát Trung bộ, Quốc gia tự vệ cuộc Nam bộ và ở khắp các Ty Trinh sát trong cả nước. 

Từ buổi đầu sơ khai, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, những cán bộ chiến sĩ làm công tác KTHS đã tra cứu hồ sơ trong tàng thư căn cước thu được của địch, phát hiện hàng trăm tên mật thám, tình báo, phản động cung cấp nhiều thông tin, tài liệu quan trọng phục vụ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong cả nước (năm 1946). Khám nghiệm hiện trường và giám định đã góp phần khám phá nhiều vụ án quan trọng, đó là những chiến công đầu tiên của lực lượng KTHS CAND góp phần bảo vệ và củng cố chính quyền cách mạng.

Thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam; về tổ chức, ở Bộ Công an có Phòng Khoa học KTHS (thành lập tháng 2-1960). Ở địa phương, lực lượng KTHS được biên chế thành các tổ (đội) trực thuộc Ban Trinh sát, Phòng Trinh sát kỹ thuật hoặc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo các Sở, Ty Công an.

Các đơn vị đã tuyển chọn nhiều cán bộ trong Quân đội, Công an vũ trang và sinh viên xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, trung cấp làm công tác KTHS. Hàng trăm lượt cán bộ được cử đi đào tạo về KTHS ở Liên Xô, Cộng hòa Dân chủ Đức, Tiệp Khắc (cũ)… Những đóng góp to lớn của lực lượng KTHS trong giai đoạn này đã trở thành những kỳ tích trong trang sử truyền thống của lực lượng KTHS.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và công tác xây dựng lực lượng, năm 1985, Phòng KTHS, CATP Hà Nội vinh dự được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trải qua chặng đường 36 năm, các thế hệ CBCS kế tiếp nhau của Phòng KTHS luôn tự hào, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, năng động sáng tạo, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH địa bàn Thủ đô.

Đó là thành tích tham gia khám phá vụ mất ấn vàng triều Nguyễn nặng 4,9kg và chiếc âu đựng trầu thuốc bằng vàng tại Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đặc biệt là giám định vạch trần âm mưu của Mỹ hòng phá hoại nền an ninh kinh tế nước ta bằng việc in và tung tiền Ngân hàng quốc gia Việt Nam giả ra miền Bắc (năm 1972).

Bước vào thời kỳ cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, để phù hợp với tình hình  nhiệm vụ trong giai đoạn mới của cách mạng, ngày 19-5-1978, Viện Khoa học Hình sự được thành lập. Nhằm tiếp tục kiện toàn tổ chức của lực lượng KTHS, ngày 1-7-1981, Giám đốc CATP Hà Nội ký Quyết định số 844/QĐ-CAHN thành lập Phòng Kỹ thuật Hình sự trực thuộc Ban chỉ huy Cảnh sát nhân dân trên cơ sở tách Đội Khoa học Hình sự thuộc Phòng Trinh sát kỹ thuật.

Đơn vị mạnh của tập thể CATP Hà Nội

Là lực lượng trực tiếp phục vụ chiến đấu, trong suốt các năm qua, thực hiện công cuộc Đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, luôn sát cánh cùng với các lực lượng khác của CATP, lực lượng KTHS CATP Hà Nội đã khắc phục khó khăn, chủ động đổi mới toàn diện các mặt công tác, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an về công tác KTHS trong lực lượng cảnh sát.

ảnh 2Ứng dụng khoa học công nghệ, thiết bị hiện đại vào công tác KTHS

Phòng KTHS đã tham mưu cho Ban Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo công tác KTHS, ban hành nhiều văn bản quan trọng để ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác KTHS từ thành phố đến quận, huyện, thị xã. Thực hiện chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, lực lượng KTHS CATP đã tiếp thu và ứng dụng các công nghệ kỹ thuật mới vào công tác khám nghiệm hiện trường và giám định kỹ thuật hình sự; tiếp tục kiện toàn tổ chức giám định tư pháp của CATP, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ trong toàn lực lượng.

“Đến nay, lực lượng KTHS của CATP đã có trên 200 đồng chí, trong đó trên 100 đồng chí có trình độ đại học và trên đại học, 32 đồng chí được bổ nhiệm giám định viên tư pháp về KTHS và pháp y. Hiện CATP có thể triển khai được hầu hết các lĩnh vực giám định KTHS”, Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng phòng KTHS cho biết.

Từ thời điểm Giám đốc CATP Hà Nội ký Quyết định thành lập Phòng KTHS đến nay, lực lượng KTHS đã tiến hành khám nghiệm hiện trường gần 40.000 vụ việc, với chất lượng công tác ngày càng được nâng cao. Trên 90% vụ án, vụ việc được nhận định, đánh giá đúng tính chất, phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội, hung khí của đối tượng gây án. 100% vụ, việc phát hiện thu lượm được dấu vết, vật chứng tại hiện trường.

Từ nhận định, kết luận của công tác khám nghiệm hiện trường giúp cho CQĐT các cấp làm rõ thủ phạm đạt tỉ lệ trên 70%. 100% các vụ việc khám nghiệm hiện trường theo yêu cầu của các CQĐT được triển khai kịp thời, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ và chấp hành pháp luật.

Những nỗ lực, kết quả đồng đều này cũng thể hiện rõ nét trong công tác giám định kỹ thuật hình sự - pháp y; giám định hóa học; kỹ thuật phòng chống tội phạm; nghiên cứu khoa học...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top