Lấn chiếm, vi phạm sông Nhuệ: Nhức nhối, khó giải quyết?

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Sông Nhuệ là một trong những trục tiêu thoát úng ngập quan trọng trên địa bàn thành phố. Nhưng, dường như vai trò quan trọng này đang bị bỏ quên. Tình trạng lấn chiếm, vi phạm dọc 2 bên hành lang sông Nhuệ ngày một nhức nhối. Dòng sông cứ ách lại, tắc nghẽn, để rồi lúc ngập lụt, người ta mới lại chợt nhớ đến vai trò của nó.

Lấn chiếm, vi phạm sông Nhuệ: Nhức nhối, khó giải quyết?

(ANTĐ) - Sông Nhuệ là một trong những trục tiêu thoát úng ngập quan trọng trên địa bàn thành phố. Nhưng, dường như vai trò quan trọng này đang bị bỏ quên. Tình trạng lấn chiếm, vi phạm dọc 2 bên hành lang sông Nhuệ ngày một nhức nhối. Dòng sông cứ ách lại, tắc nghẽn, để rồi lúc ngập lụt, người ta mới lại chợt nhớ đến vai trò của nó.

Sông Nhuệ ngày càng bị thu hẹp do lấn chiếm

Vi phạm chồng vi phạm

Hàng nghìn vụ việc vi phạm liên quan đến lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, lấn chiếm lòng sông để xây dựng nhà cửa kiên cố, lều, quán.... được lưu giữ rồi phát sinh năm này qua năm khác. Các cơ quan chức năng cứ lập biên bản vi phạm, xử lý, cưỡng chế nhưng rồi vi phạm vẫn tái sinh.

Thống kê của Công ty Thủy lợi sông Nhuệ cho thấy, tính đến hiện tại, trên trục chính sông Nhuệ đã có 4.553 vụ vi phạm. Dẫn đầu là huyện Từ Liêm với 1.978 vụ, chiếm dụng 65.017m2 đất; tiếp đó là quận Hà Đông với 956 vụ, chiếm 27.570m2 đất; huyện Thanh Trì tập trung vào 2 xã Tả Thanh Oai và Hữu Hòa.

Bà Trần Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi sông Nhuệ cho biết, nghiêm trọng hơn khi gần đây tình trạng xây dựng trái phép chiếm cơ đê sông Nhuệ trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì diễn ra rầm rộ, con số lên tới gần 400 vụ, chiếm hơn 7.100m2 đất. Nhiều xe chở đất, xe san ủi mặt bằng, có hộ huy động cả máy ép cọc bê tông thi công ngay trên cơ đê rất ngang nhiên.

Qua thống kê của Công ty Thủy lợi Sông Nhuệ, các dạng vi phạm phổ biến là làm nhà cấp 3, cấp 4, dựng xưởng sản xuất, làm lều lán và xây nhà kiên cố vào hành lang sông Nhuệ. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh đã phát sinh nhiều dạng vi phạm rất khó lập biên bản. Có tới hàng nghìn vụ lén lút đổ phế thải xây dựng, đất và các loại rác thải xuống lòng sông gây tắc nghẽn dòng chảy, biến nhiều đoạn sông thành mương cạn. Số lượng các vụ vi phạm nhiều, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng làm cho hiệu quả tiêu thoát lũ vào mùa mưa bão rất chậm, đe dọa nguy cơ tràn đê có thể xảy ra ở những đoạn xung yếu.

Cũng theo bà Hạnh, do phía Công ty Thủy lợi sông Nhuệ không có chức năng, quyền hạn được xử phạt vi phạm, mà chỉ dừng lại ở mức độ lập biên bản vi phạm nên công tác quản lý công trình thủy lợi, hành lang sông Nhuệ gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan quản lý bó tay với vi phạm?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì cho biết, tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang sông Nhuệ diễn ra vô cùng phức tạp, khó khăn trong công tác giải tỏa. Theo ông Quyết, có nhiều trường hợp tái vi phạm xử phạt đến 3-4 lần nhưng vẫn không dứt điểm được. Xử lý, cưỡng chế giải tỏa vào buổi sáng, đến chiều người dân lại tiếp tục vi phạm. Bởi vậy, nhiều lúc địa phương cũng  thấy nản!

Ông Quyết cho hay, thời gian qua, UBND xã  phối hợp với lực lượng chuyên trách của UBND huyện Từ Liêm và công an huyện tiến hành bắt quả tang và thu giữ 8 ô tô tải chở đất để lấp lòng sông, lấn chiếm. Tuy nhiên, công tác quản lý tuyến hành lang sông Nhuệ với chiều dài hơn 3km chạy qua địa bàn thôn Phú Đô trên địa bàn xã vẫn hết sức khó khăn. Cũng theo ông Quyết, xã Mễ Trì đã xử lý 14 vụ việc vi phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Nhuệ, ngoài ra bắt quả tang xử phạt tại chỗ 15 vụ việc. Bởi vậy, ông Quyết cho rằng tình trạng lấn chiếm, vi phạm trên địa bàn xã đã được hạn chế đáng kể.

Song, theo ghi nhận của chúng tôi, dọc tuyến hành lang 2 bên sông Nhuệ chạy qua địa bàn thôn Phú Đô đã bị các hộ dân lấn chiếm tối đa. Lều, lán, nhà tạm.... được dựng lên, ngay sát mép bờ sông, như khu tái định cư. Việc đổ đất lấn chiếm vẫn tiếp tục được diễn ra. Tiếng là lều lán, nhà tạm, nhưng bên trong lán là nhà ở.

Đất đai có giá, “tấc đất tấc vàng”, bởi vậy, không ít các hộ dân chấp nhận xử phạt để tiếp tục lấn chiếm, cơi nới. Được biết, UBND TP đã giao cho Sở TN-MT tiến hành cắm mốc giới bảo vệ hành lang trên toàn tuyến sông Nhuệ. Tuy nhiên, bà Hạnh cho rằng, việc lấn chiếm đã diễn ra bao năm nay, nhà cửa kiên cố đã xây dựng lên. Do vậy, phải giải quyết đồng bộ, nếu không việc cắm mốc giới cũng chỉ như xác định lại hành lang quản lý sông, không có tác dụng nhiều cho việc tái lập lại hành lang bảo vệ sông Nhuệ, tạo thông thoáng dòng chảy, tiêu úng, thoát lũ.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top